Vi sinh ăn mỡ - từ hoài nghi đến cứu tinh trong xử lý dầu mỡ

766 lượt đọc bài

Nếu như chỉ vài năm trước đây, những sản phẩm vi sinh ăn mỡ không được nhiều người biết đến thì hiện nay, đây được xem là cứu tinh khi cần xử lý dầu mỡ trong nước thải.

Vi sinh ăn mỡ - từ hoài nghi đến cứu tinh trong xử lý dầu mỡ
Trước đây, cách xử lý thông tắc cống bị nghẹt do dầu mỡ thải được chuộng nhất là phương pháp hút và nạo vét cống. Thời điểm đó, phương pháp này được xem là “cách thông cống nghẹt hiệu quả nhất” theo đánh giá của số đông. Nhưng bây giờ, cách xử lý này lại không còn được ưa chuộng như trước. Thay vào đó, sử dụng vi sinh ăn mỡ lại là phương pháp được tin dùng.

“Vi sinh ăn mỡ” ra đời với nhiều hoài nghi…

Gần một thập niên trước, hầu như rất ít người biết đến những sản phẩm vi sinh ăn mỡ, phần vì các sản phẩm thông cống sinh học thời điểm đó chưa nhận được sự quan tâm của người tiêu dùng nội địa, phần vì tư duy tin dùng sản phẩm cổ điển. Kết quả từ một cuộc khảo sát người tiêu dùng vào năm 2011 của EcoClean về sự hiểu biết vi sinh ăn mỡ chỉ là số 0 tròn trĩnh.

… đến cứu tinh trong xử lý cống nghẹt

Tuy nhiên, cũng trong khoảng thời gian ấy, một số thương hiệu đã bắt đầu những bước đi đầu tiên trong việc chinh phục, với những sản phẩm tiên phong được ra mắt người tiêu dùng như: EcoClean L-100F, EcoClean Clog Away, EcoBlock, EcoDrop, EcoDrain,… Ngày đó, những sản phẩm này còn một tên gọi chung là vi sinh xử lý dầu mỡ.
 
vi sinh ăn mỡ 2
Vi sinh vật có khả năng phân hủy triệt để dầu mỡ trong đường ống, điều mà các phương pháp khác không làm được.
 
Ban đầu, nhiều người tỏ ra hoài nghi, bởi xử lý dầu mỡ bằng chế phẩm sinh học là phương pháp còn quá mới. Song, dần dần, nhờ khả năng xử lý hiệu quả cùng cách sử dụng đơn giản đã chiếm được sự tin cậy của người tiêu dùng. Đó cũng là tiền đề để hàng loạt sản phẩm mới được ra đời, các thương hiệu từ nước ngoài cũng từ đó mạnh dạn đầu tư phát triển các sản phẩm tương tự.

Vi sinh ăn mỡ không chỉ đơn thuần là “ăn” mỡ

Vi sinh ăn mỡ (grease-eating bacteria) là tên gọi chung của những sản phẩm tập hợp các tế bào vi khuẩn sống, được phân lập chuyên biệt để “ăn” mỡ và chất béo lẫn trong nước thải, tích tụ trong đường ống, giúp phân hủy dầu mỡ triệt để chứ không đơn thuần chỉ là thông tắc tạm thời. Không những thế, các tế bào vi khuẩn này liên tục phát triển và tiêu thụ lượng chất béo trong nước thải hàng ngày, giúp bảo trì đường ống liên tục. Đó là điều là các phương pháp thông cống nghẹt cổ điển không thể làm được, kể cả việc sử dụng các loại nước thông cống, hóa chất tẩy rửa.
 
Ngoài việc ăn mỡ, các tế bào vi khuẩn còn tiêu thụ cả những chất thải hữu cơ và vụn thực phẩm tích tụ trong đường ống, ngăn chặn các dấu hiệu tắc nghẽn và mùi hôi từ quá trình phân hủy.
 
vi sinh ăn mỡ 3
Sử dụng vi sinh ăn mỡ trong các bẫy mỡ, bể lọc tách mỡ,...  sẽ tiết kiệm thời gian và hiệu quả bền vững.

An toàn, đơn giản, dễ sử dụng

Không độc hại như hóa chất, vi sinh ăn mỡ tuyệt đối an toàn cho người sử dụng. Nếu chẳng may bị dung dịch bắn lên người cũng không gây ra các vấn đề bỏng rát da. Đây là vấn đề quan trọng nhất được người tiêu dùng quan tâm.
 
Bên cạnh cách sử dụng đơn giản, chỉ cần đổ trực tiếp xuống đường cống sau đó xả nước, người tiêu dùng có thể mua về và sử dụng trực tiếp hoặc pha chế lại với liều lượng tùy chọn cũng là một điểm mới lạ.
 
Ngoài ra, sử dụng vi sinh không gây ra các vấn đề ăn mòn chất liệu đường ống, cháy nổ trong quá trình phân hủy dầu mỡ đóng bánh trong đường ống.

Giải pháp xử lý mang tính cộng đồng

Sử dụng các sản phẩm chế phẩm sinh học là điều được các chuyên gia khuyến cáo, mà vi sinh ăn mỡ là một ví dụ cụ thể. Các tế bào vi sinh vật sau khi xử lý theo nước thải đi ra môi trường sẽ trở thành nguồn thực phẩm bổ dưỡng cho các loài thủy sản trong tự nhiên. Bên cạnh đó, làm giảm thiểu nồng độ các chất gây ô nhiễm trong nguồn nước thải.
 
Nhờ những ưu điểm kể trên, các sản phẩm vi sinh ăn mỡ hiện nay không chỉ được sử dụng thông tắc bồn rửa bát trong các hộ gia đình, mà còn được ứng dụng rộng rãi để xử lý dầu mỡ và chất béo ở các khu vực phức tạp như: bẫy mỡ nhà hàng, resort, nhà ăn uống khu công nghiệp,… thậm chí còn được dùng để xử lý dầu mỡ trong nước thải tại các hệ thống xử lý nước thải.
 
Bà Tám

Bà Tám

Đoan trang thùy mị, da ngâm chân ngắn, eo thon, cằm toẹt,... nhưng được cái chăm chỉ như siêu nhân... là cái cô nổi danh xóm nhà lá miền Tây có biệt danh 'thông tuệ uyên bác', có cái miệng dẻo quẹo ăn nói có duyên lúc nào cũng muốn chia sẻ với người khác nên ai ai cũng mến cũng yêu.

# Bài mới

banner cá lóc o nữ

766
lượt xem
TÌM KIẾM VỚI GOOGLE
NHÀ TÀI TRỢ
 • Tinh chất trị mụn tái tạo da Rossa Cosmetic
 • Thuốc xịt trùng không khí hữu cơ Resparkle
 • Vi sinh ăn mỡ EcoClean
 • Blog Gia Đình Nhỏ

Nhóm phát triển

 • Bà Tám
  Bà Tám
  Đóng góp: 110 bài
 • Dượng Tony
  Dượng Tony
  Đóng góp: 30 bài
 • Long Lì Lợm
  Long Lì Lợm
  Đóng góp: 26 bài
 • Trinh Rossa
  Trinh Rossa
  Đóng góp: 19 bài
 • Sen Hồng
  Sen Hồng
  Đóng góp: 17 bài
 • Dân Tôm
  Dân Tôm
  Đóng góp: 13 bài