Thực trạng phát triển sân golf và những tác động tiêu cực của sân golf đến môi trường

666 lượt đọc bài

Golf là một trong những môn thể thao rất được ưa chuộng hiện nay. Thực tế cho thấy, ngày càng nhiều sân golf lớn nhỏ được xây dựng để phục vụ những người yêu thích môn thể thao này. Song, liệu điều này có ảnh hưởng đến môi trường?

Thực trạng phát triển sân golf và những tác động tiêu cực của sân golf đến môi trường
Trước tiên, xin khẳng định rằng tôi không phải là một người chơi golf. Tôi viết bài này sau khi chứng kiến hàng loạt sân golf lớn nhỏ trong nước đã và đang “hoành hành” môi trường và đời sống người dân.

Thực trạng phát triển của sân golf tại Việt Nam

Theo thống kê sơ bộ của Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH-ĐT) năm 2010, cả nước có khoảng 144 dự án sân golf trên 39 tỉnh, thành. Trong đó, chỉ có khoảng 20 dự án là phục vụ kinh doanh golf thuần túy, các dự án còn lại đều theo mô hình kết hợp golf - kinh doanh BĐS & dịch vụ. Khu vực có số lượng sân golf nhiều nhất là Nam Trung bộ (27 sân), đồng bằng Bắc bộ (25 sân), các tỉnh miền núi phía Bắc (11 sân), Bắc Trung bộ (7 sân), Tây Nam bộ (6 sân).
 
Tôi đã liên hệ với một số bạn bè là kiến trúc sư đã từng tham gia vào các dự án xây dựng sân golf, mọi người đều thống nhất quan điểm: nếu xét năng lực các sân golf và tốc độ phát triển của bộ môn thể thao này tại Việt Nam thì không cần nhiều sân golf đến thế bởi khoảng 20 năm nữa số sân golf hiện đang có vẫn đủ phục vụ cho người chơi.
 
Hãy nhìn qua về số lượng các sân golf của những “nước bạn” thuộc khu vực Đông Nam Á như: Thái Lan, Malaysia, Myanmar, Phillipines, Indonesia,… mỗi nước đều có hơn 100 sân golf đi vào hoạt động. Tuy nhiên, thông tin cho biết phần lớn các sân golf này đều được xây dựng từ nhiều năm trước đây, khi đất nước họ còn nghèo hoặc do chế độ chính trị độc tài xây dựng nên. Còn ngày nay, khi đã ý thức được những tác hại mà sân golf mang lại họ không khuyến khích xây dựng thêm.
 
Từ đó cho thấy, Chính phủ ngừng cấp phép cho các dự án sân golf là việc làm cần thiết.
 
Thực trạng phát triển sân golf và những tác động tiêu cực của sân golf đến môi trường 2

Những tác động tiêu cực của sân golf tới môi trường

Đứng từ góc nhìn rộng lớn, dường như golf là môn thể thao không gây hại, thậm chí còn mang lại nguồn lợi nhuận khủng cho các chủ đầu tư, tôi đồng ý. Có ý kiến cho rằng, xây dựng các sân golf là phương án phát triển việc sử dụng đất, giữ nước và là nơi kết nối chặt chẽ nhiều thành phần tự nhiên như: cảnh quan sông hồ, núi non,… điều này tôi không hoàn toàn đồng ý. Đúng là không gian ở những sân golf luôn thoáng đãn và đầy tính thẩm mỹ, song, những tác động tiêu cực đến môi trường sống là điều không tránh khỏi.

Làm mất đất canh tác, sản xuất

Ở các nước trên thế giới, sân golf chỉ được xây dựng ở những nơi mà đất không canh tác được , vùng đồi núi, thậm chí là sa mạc. Ví dụ ở Nhật, sân golf phải tuân thủ nhiều quy định nghiêm ngặt: xây dựng trên sườn núi, không lấy đất có khả năng canh tác, đất rừng,…
 
Theo chủ trương của Chính phủ Việt Nam, việc cấp phép xây dựng sân golf phải tuân thủ các điều kiện: không lấy đất nông nghiệp (đặc biệt là đất trồng lúa) để làm sân golf, nếu lấy đất nông nghiệp thì đó phải là đất bạc màu (loại đất không còn khả năng canh tác hoặc canh tác không hiệu quả). Tuy vậy, một nghịch lý vẫn đang diễn ra là hầu hết các dự án được quy hoạch và cấp phép triển khai tại Việt Nam đều nằm trên các vùng đất tương đối bằng phẳng, có sẵn cảnh quan thiên nhiên lý tưởng và điều kiện giao thông thuận lợi. Ví dụ như: diện tích đất phải thu hồi phục vụ cho dự án sân golf tại xã Phú Mỹ là 280ha, gây ảnh hưởng đến 600 hộ gia đình sinh sống chủ yếu bằng nghề trồng lúa (Wikipedia); Hậu Giang cấp phép cho một dự án golf với diện tích 232ha ngay trên vùng đất trồng lúa của xã Tân Phú Thạnh (huyện Châu Thành); sân golf Vân Trì (Đông Anh, Hà Nội) có diện tích 128ha, trong đó có 93ha là diện tích đất nông nghiệp;… Không chỉ mất đất trực tiếp cho triển khai các dự án sân golf, một phần đất lớn khác xung quanh sân golf còn bị chủ đầu tư ép bán hoặc không có khả năng khai thác đất do điều kiện đi lại không thuận lợi,… điều này gây ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống kinh tế của hàng trăm hộ gia đình. Nghiêm trọng hơn, tiềm ẩn nguy cơ chiếm dụng đất nông nghiệp, lâm nghiệp rất cao.
 
Từ những dữ liệu trên cho thấy, việc ồ ạt triển khai các dự án sân golf tại Việt Nam thiếu quy hoạch tổng thể, thiếu sự quản lý chặt chẽ đã và đang gây nên những sự lãng phí tài nguyên đất và nhiều hệ lụy về kinh tế khác.

Sân golf lợi cảnh quan hay hại môi trường?

Trong quá trình hoạt động của sân golf, các tác động tiêu cực gây ra cho môi trường là điều không thể tránh khỏi:
 
- Để duy trì màu xanh và phục hồi bề mặt cỏ sân golf trong thời gian ngắn, người ta sử dụng 3 loại hóa chất là: Chlorpyrifos, Diazinon và Isazofos, đáng nói là những loại hóa chất này được xếp vào danh mục hóa chất nhạy cảm với môi trường và sức khỏe con người được nhiều quá gia khuyến cáo hạn chế sử dụng.
 
- Để giữ cứng đất, người ta sử dụng chất xúc tác Acrylamide để gia cố đất nền và các bờ ao hồ nhân tạo. Đây là một chất cực độc với con người và các loài sinh vật trong tự nhiên.
 
- Để xử lý tảo trong các hồ nước nhân tạo sử dụng các loại hóa chất tẩy như Chlorine độc hại để làm sạch nước, thay vì sử dụng chế phẩm sinh học an toàn hơn.
 
Thực trạng phát triển sân golf và những tác động tiêu cực của sân golf đến môi trường 3
Sân golf lợi cảnh quan hay hại môi trường?
 
Theo các số liệu nghiên cứu trên thế giới cho thấy, mỗi sân golf 18 lỗ tiêu thụ đến 1.5 tấn hóa chất mỗi năm. Trong đó, các hợp chất như axit silic, oxit nhôm, oxit sắt,… là những chất tiềm ẩn khả năng gây ung thư. Tất cả các hóa chất này không chỉ ngấm vào nước gây ô nhiễm nguồn nước, quá trình phun xịt lên các thảm cỏ còn tạo điều kiện để chúng phát tán vào môi trường gây ô nhiễm không khí, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người.

Những tác động tiêu cực của sân golf đến môi trường tự nhiên

a) Môi trường đất:
 
Ngoài việc đất canh tác bị chiếm dụng, việc tạo ra các thảm cỏ và hồ nước nhân tạo trên các địa hình khác nhau có nguy cơ cao gây xói mòn, lở đất. Quá trình chăm sóc thảm cỏ sử dụng phân bón, thuốc BVTV, chất kích thích sinh trưởng mật độ cao có khả năng khiến đất bị thoái hóa và ô nhiễm đất.
 
b) Môi trường nước:
 
Việc tưới tiêu và bảo dưỡng thảm cỏ cho một sân golf 18 lỗ ở Việt Nam “ngốn” khoảng 50.000m3 nước mỗi ngày. Lượng nước này được khai thác từ các mạch nước ngầm nên sau một thời gian sẽ xảy ra hiện tượng sụt lún đất do nước ngầm bị lấy đi quá nhiều, mực nước ngầm sâu hơn và khả năng các hóa chất từ sân golf ngấm vào nguồn nước ngầm gây ô nhiễm là rất cao.
 
Đó là chưa kể đến việc nước thải sinh hoạt thải ra từ các sân golf. Một thực tế cho thấy là phần lớn sân golf đều được thiết kế rộng lớn nhưng vẫn không có hệ thống xử lý nước thải “ra hồn”. Ngay cả những sân golf lớn như sân golf Đồi Cù (Đà Lạt) hay sân golf Phan Thiết, dù rất “sang chảnh” nhưng việc xử lý nước thải cũng không triệt để.
 
c) Môi trường không khí:
 
Theo GS. Samuel Epstein (ĐH Yllinois), các hóa chất khi được phun xịt lên mặt cỏ sẽ phát tán ra ngoài không khí, những người thường xuyên tiếp xúc với hóa chất này gồm người chơi và công nhân sẽ hấp thụ nhiều chất độc, gây ra các bệnh về hô hấp, hệ tiêu hóa và da. Bên cạnh đó, một số biến chứng nặng có thể xảy ra như: suy giảm trí nhớ, chóng mặt, đau đầu, mệt mỏi,... thậm chí ảnh hưởng đến thế hệ sau.
 
Trên đây là những ảnh hưởng tiêu cực của các sân golf đến môi trường tự nhiên. Ai đó bảo vệ golf xin trả lời đi: Nơi nào có sân golf mà bà con bị mất ruộng vì golf có cuộc sống khá hơn, vui vẻ hơn, hân hoan hạnh phúc, kêu mời sân golf tới!
 
Theo: Chuyện Bà Tám t/h.
 

# Bài mới

bánh canh cá lóc o nữ
666
lượt xem
TÌM KIẾM VỚI GOOGLE
NHÀ TÀI TRỢ
 • Thuốc xịt trùng không khí hữu cơ Resparkle
 • Vi sinh ăn mỡ EcoClean
 • Tải ảnh trên Instagram về máy tính trực tuyến
 • Thư viện ảnh đẹp

Nhóm phát triển

 • Bà Tám
  Bà Tám
  Đóng góp: 115 bài
 • Tony Buổi Sáng
  Tony Buổi Sáng
  Đóng góp: 30 bài
 • Long Lì Lợm
  Long Lì Lợm
  Đóng góp: 23 bài
 • Sen Hồng
  Sen Hồng
  Đóng góp: 13 bài
 • Trinh Kelly
  Trinh Kelly
  Đóng góp: 12 bài
 • Môi Trường DEAL
  Môi Trường DEAL
  Đóng góp: 08 bài