Thông cống nghẹt bằng Baking Soda và giấm, mẹo vặt hay cú lừa ngoạn mục?

734 lượt đọc bài

Có rất nhiều trang báo điện tử chia sẻ cách thông cống nghẹt bằng Baking Soda và giấm ăn. Tuy nhiên, với tôi cách làm này sẽ chẳng có tác dụng gì, hay nói cách khác là vô hiệu quả. Trong bài viết này, tôi sẽ chứng minh cho bạn thấy điều đó!

Thông cống nghẹt bằng Baking Soda và giấm, mẹo vặt hay cú lừa ngoạn mục?
Thật không thể phủ nhận trong kho tàng dân gian có rất nhiều mẹo vặt hay, tuy nhiên không phải mẹo nào cũng hiệu quả. Chẳng hạn như cách thông ống thoát nước sinh hoạt bị nghẹt do dầu mỡ bằng hỗn hợp Baking Soda và giấm ăn.
 
Tôi hiểu rằng khi đường ống bị nghẹt rất khó chịu, thậm chí đảo lộn sinh hoạt gia đình và cảm xúc của từng thành viên. Mọi người luôn sẵn sàng áp dụng nhiều cách khác nhau chỉ để nước thải trong chậu rửa trôi xuống nước càng nhanh càng tốt, nhưng tốt nhất là không nên áp dụng giải pháp này.

Cách thông cống nghẹt bằng Baking Soda không thể phân hủy chất béo gây tắc nghẽn bên trong đường ống dẫn...

Ai cũng biết rằng phần lớn là do dầu mỡ và chất béo tích tụ lâu ngày trong đường ống, hình thành mảng bám che lắp không gian thoát nước. Tin được không, có đến hàng trăm bài đăng blog, sách và tạp chí mẹo vặt khuyên bạn xử lý tắc đường ống bằng cách đổ một cốc Baking Soda xuống cống, sau đó đổ thêm một chén giấm ăn với nhiều dẫn chứng thuyết phục, nội dung luôn được nhấn mạnh “đây là những chất tẩy rửa có khả năng đánh bay dầu mỡ” hay “phản ứng sủi bọt sẵn sàng phá tan mảng bám”, bla bla bla,…
 
Tuy nhiên, ý nghĩ đầu tiên khi tôi bắt gặp những bài viết như vậy là làm thế quái nào mà một đường ống bị nghẹt đến mức nước không thoát được lại có thể được xử lý đơn giản chỉ với những chất đơn giản như vậy?
 
Suốt nhiều năm qua, tôi luôn hoài nghi về tính hiệu quả của cách làm này. Vì vậy, tôi tiến hành làm một thử nghiệm nhỏ về khả năng phân hủy dầu mỡ của hỗn hợp này khi so với một giải pháp phổ biến khác -> vi sinh ăn mỡ chuyên dụng.
 
Thông cống nghẹt bằng Baking Soda và giấm, mẹo vặt hay cú lừa ngoạn mục? 1
 
(Bạn không muốn đường ống thoát nước sinh hoạt bị tắc? Hãy xem Những thứ tuyệt đối không được đổ xuống bồn rửa bát, bồn cầu, cống thoát nước)

Thử nghiệm nhỏ về khả năng phân hủy dầu mỡ của hỗn hợp Baking Soda và giấm

Tôi chuẩn bị 2 chiếc bát nhỏ (tạm gọi là A và B), 2 miếng phô-mai (tôi chọn nguyên liệu này vì chúng có cấu trúc khá tương đồng với dầu mỡ bị đóng bánh trong đường ống) .
 
+ Bước 1: Tôi đặt vào mỗi chiếc bát một miếng phô mai có kích thước tương đồng nhau. Ở chiếc bát A, tôi cho vào một ít chế phẩm EcoClean Clog Away của Mỹ và một ít nước lạnh để tạo thành hỗn hợp vi sinh ăn mỡ; trong khi ở chiếc bát B, tôi chứa hỗn hợp Baking Soda và giấm ăn;
 
+ Bước 2: Quan sát kết quả
 
Khi quan sát hai chiếc bát trong khoảng 30 giây đầu tiên, tôi nhận thấy phản ứng ở chiếc bát B với Baking soda và giấm diễn ra khá nhanh, phản ứng sủi bọt mạnh mẽ và nhanh chóng nhấn chìm toàn bộ miếng phô mai. Trong khi ở bát A, mọi thứ diễn ra khá chậm rãi, chỉ có một ít bọt nổi lên. Điều này hoàn toàn có thể khiến bạn nghĩ rằng chiếc bát B xử lý hiệu quả hơn.
 
Thông cống nghẹt bằng Baking Soda và giấm, mẹo vặt hay cú lừa ngoạn mục? 2
Thông cống nghẹt bằng Baking Soda và giấm, mẹo vặt hay cú lừa ngoạn mục? 3

5 phút sau…

Nhưng, thời gian chứng minh điều ngược lại. Tôi để nguyên hai chiếc bát trong khoảng 5 phút và quay lại sau đó, thật bất ngờ khi miếng phô mai trong chiếc bát A bị phân hủy đến mức tối đa, thậm chí là bị hòa tan hoàn toàn. Và phản ứng trong trong chiếc bát B suy yếu dần, tất cả còn sót lại là miếng phô mai nguyên vẹn như ban đầu và chẳng có dấu hiệu gì của việc phân hủy.
 
Thông cống nghẹt bằng Baking Soda và giấm, mẹo vặt hay cú lừa ngoạn mục? 4
 
Kết quả này phản ánh tương đối chân thực với những gì xảy ra ở trong đường ống thoát nước sinh hoạt của gia đình.

Tôi học được điều gì từ thí nghiệm này?

“Sự kết hợp điên cuồng của Baking Soda và giấm là KHÔNG HIỆU QUẢ khi xử lý dầu mỡ gây tắc nghẽn đường ống”.
 
Vì sao? Baking Soda có tính bazơ trong khi giấm ăn lại có tính axit, phản ứng hóa học của chúng tạo ra nước và một lượng muối nhỏ nên chúng không thể làm tiêu hủy chất béo. Tính ra, chỉ cần dùng nước đun sôi còn có thể mang lại hiệu quả cao hơn.
 
Ngược lại, vi sinh ăn mỡ đã cho thấy sự “lợi hại” của mình. Đó không phải hóa chất hoạt động bề mặt mà là hàng tỉ tế bào vi sinh hoạt động sử dụng chất béo làm nguồn năng lượng sống. Phản ứng sủi bọt nhẹ là do quá trình tăng sinh khối của vi khuẩn sinh ra. Và kết quả thì không cần phải nói nhiều.

... và cũng không thể khơi thông tắc nghẽn như lời đồn

Nhiều người bao biện rằng hỗn hợp này tuy không thể phân hủy chất béo nhưng có khả năng đánh bay các búi tóc hay dị vật gây tắc nghẽn nhờ khả năng "sủi bọt". Song, trên thực tế phản ứng này diễn ra rất nhanh, thậm chí "chưa đi đến chợ đã hết tiền". Vì thế, nếu cần khơi thông nhanh chóng tôi sẽ dùng đến nước đun sôi, hoặc chạy ra chợ mua bột thông cống để xử lý hiệu quả mà đỡ phí thời gian.
 
 
Nhiều người đã nói rằng tôi đang làm điều vô bổ nhưng cá nhân tôi thấy đây thật sự là điều cần thiết. Điều cuối cùng tôi muốn nhấn mạnh, khi tắc cống bạn không nên vội vàng tin vào mẹo vặt được đăng tải trên các trang mạng. Chỉ nên áp dụng những phương pháp, cách làm đã được kiểm chứng kết quả. Như vậy, bạn sẽ không lâm vào tình cảnh vừa tốn công, tốn sức mà nghẹt cống thì vẫn trơ trơ. Chúc bạn thành công!
 
 

# Bài mới

bánh canh cá lóc o nữ
734
lượt xem
TÌM KIẾM VỚI GOOGLE
NHÀ TÀI TRỢ
  • Tải ảnh trên Instagram về máy tính trực tuyến
  • Thư viện ảnh đẹp
  • Vi sinh ăn mỡ EcoClean