Slide trái
Slider trang chủ

Tất tần tật những điều mẹ bầu cần biết để con có 5 năm đầu đời hạnh phúc

1,237 lượt đọc bài

Để có những năm đầu đời là nền tảng cho một em bé khỏe mạnh và hạnh phúc sau này, mẹ bầu hãy luôn ghi nhớ những việc sau nhé.

Tất tần tật những điều mẹ bầu cần biết để con có 5 năm đầu đời hạnh phúc

Giai đoạn 0: Cuộc chiến của những bà mẹ : trầm cảm sau sinh

Có con là một điều hạnh phúc vô cùng trong cuộc sống của người phụ nữ. Có con cũng giúp người phụ nữ trưởng thành lên rất nhiều.Với hầu hết phụ nữ, sự ra đời của một đứa trẻ được chào đón với niềm hân hoan, vui sướng. Tuy nhiên, công cuộc này cũng không phải là một hành trình toàn hoa hồng. Người phụ nữ không chỉ phải chịu đựng nỗi đau đớn về thể xác mà còn có nhiều biến đổi về tâm lý. Một trong những biến đổi liên quan đến sức khỏe tinh thần mang tên trầm cảm sau sinh.
 
Trầm cảm sau sinh là tình trạng liên quan đến suy nghĩ và cảm giác mệt mỏi, buồn chán, lo lắng xuất hiện sau sinh. Điều đáng chú ý là bệnh lý này rất phổ biến. Nó có thể ảnh hưởng tới 15-25% phụ nữ sau sinh khoảng 3 tháng tới 1 năm. Ở mức độ nặng, trầm cảm sau sinh có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng tới bản thân.
 
Vì vậy, có được hiểu biết và nhận thức tốt về trầm cảm sau sinh sẽ giúp cho mẹ có sức khỏe tốt hơn, cân bằng tâm lý trong suốt quá trình mang thai và sau sinh, mối quan hệ mẹ con trong những năm tháng đầu đời phát triển tốt đẹp, giúp trẻ phát triển khỏe mạnh hơn về tinh thần, giúp gia đình hạnh phúc.
 
Khóa học “Nhận diện trầm cảm” và khóa học “Vượt qua trầm cảm” của Alpha Books được đặc biệt thiết kế để cung cấp những kiến thức hữu ích giúp bạn nhận diện trầm cảm sau sinh, và xử lý  cũng như cách phòng tránh.
 
Nội dung chính của hai khóa học nói về đặc điểm tâm lý của phụ nữ mang thai và sau sinh, cách nhận biết trầm cảm sau sinh, làm thế nào để điều trị và dự phòng trầm cảm sau sinh, các bà mẹ nên làm gì để bảo vệ sức khỏe của mình khi mang thai và sau sinh? Chế độ dinh dưỡng cho mẹ, những kiêng cữ khi mang thai và sau sinh, chăm sóc tâm lý cho mẹ, chế độ dinh dưỡng cho con. 
 
Từ đó, mẹ bầu sẽ hiểu được đặc điểm tâm lý của chính bản thân mình mang thai và sau sinh, hiểu được trầm cảm sau sinh là gì, biết cách xác định các dấu hiệu - nguyên nhân. Bên cạnh đó chế độ dinh dưỡng cần thiết và chăm sóc tâm lý cho mẹ và trẻ sơ sinh. Giúp mọi người nắm được những cách xử trí, điều trị, dự phòng cũng như tạo điều kiện tốt nhất để người mẹ hoàn thành thiên chức của mình.
 
Một điểm đáng chú ý của khóa học đó là không những làm các mẹ nhận biết trầm cảm sau sinh mà còn có biết cách giải quyết và tự đánh giá bệnh tình của mình, tạo điều kiện để kiểm soát trầm cảm sau sinh tốt nhất. 

Giai đoạn 1-3:

Trẻ em như một tờ giấy trắng. Chúng sẽ là những tác phẩm hay hoặc dở đều phụ thuộc vào những gì bạn đã viết lên trang giấy ấy.Với vai trò của một người cha, người mẹ, có ai là không mong muốn con mình lớn lên sẽ là một “tác phẩm” hoàn hảo, tuyệt vời? Chính vì lẽ đó mà giáo dục sớm cho trẻ từ 0 - 6 tuổi hiện đang là một xu thế và đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc kích hoạt tối đa các tiềm năng của trẻ.

Phương pháp nuôi dạy con 1-2-3 kỳ diệu 

Chương trình 1-2-3 kỳ diệu đang được hàng triệu phụ huynh trên khắp thế giới sử dụng và cũng được dạy và giới thiệu bởi hàng nghìn chuyên gia sức khỏe và tâm lý và bác sĩ nhi khoa. 1-2-3 kỳ diệu dạy trẻ em lớn lên thành những con người có kỷ luật, hạnh phúc và có khả năng hòa nhập với cộng đồng.
 
Với khóa học “Phương pháp nuôi dạy con 1-2-3 kỳ diệu” của Alphabook giúp tạo nên những con người thông minh, có khả năng điều chỉnh cảm xúc của mình đồng thời thấu hiểu và lắng nghe cảm xúc của nguời khác. Không còn cãi vã, la lối hoặc đánh đòn. Các bậc cha mẹ sẽ xác định chính xác các công việc họ cần làm, những nguyên tắc cơ bản và những sai lầm cần tránh khi dạy trẻ. Trẻ sẽ dừng các hành vi gây khó chịu và có những thói quen sống tích cực.

Ứng dụng phương pháp Montessori vào quá trình chăm sóc - nuôi dạy trẻ tại nhà

Phương pháp Montessori ưu việt ở chỗ trong ngôi nhà Montessori là môi trường gần giống như một cộng đồng thu nhỏ trong đó trẻ ở các độ tuổi, trình độ với các tính cách khác nhau học cách sống hòa thuận, tôn trọng nhau, làm việc cùng nhau, trợ giúp nhau khi cần thiết. Trẻ được là mình nhưng biết cách tuân theo các quy định của môi trường để không làm ảnh hưởng đến người khác. Phương pháp này có thể áp dụng cho mọi lứa tuổi.
 
Như vậy, sống trong môi trường như thế trẻ trở nên tự tin hơn, vốn từ, các kỹ năng của trẻ cũng phát triển do trẻ không chỉ tự học, học từ các cô mà còn học từ tất cả mọi người xung quanh mình.
 
Tại Alphabook, khóa học “Ứng dụng phương pháp Montessori vào quá trình chăm sóc - nuôi dạy trẻ 0-6 tuổi tại nhà” với chương trình học bao gồm các phần như Thực hành cuộc sống, ngôn ngữ, toán, giác quan,Văn hóa (Địa lý, lịch sử, khoa học, nghệ thuật...); sẽ là động lực thúc đẩy sự tập trung chú ý và tính kiên trì trong ý chí của đứa trẻ.
 
Khóa học sẽ xây dựng cho trẻ ý chí trong khi làm việc có nghĩa là khi đã bắt đầu công việc gì thì phải kết thúc công việc đó dù cho bất cứ chuyện gì xảy ra, chỉ ngồi quan sát và nghĩ thì không bao giờ thực hiện được mà chỉ khi trẻ thực sự bắt tay vào làm việc thì khi đó công việc mới hoàn thành. Khi trẻ bắt đầu biết tôn trọng công việc của người khác, biết nhẫn nại đợi thứ mà mình muốn…tất cả đều cho thấy trẻ đang được rèn luyện ý chí của mình. Đây chính là trẻ đang hòa nhập vào cuộc sống xã hội trong tương lai.

Giai đoạn 3-5:

Vô cùng tàn nhẫn - Vô cùng yêu thương

Giáo dục con cái là một môn học, một nghệ thuật, mà tất cả mọi người ai làm cha mẹ đều phải học tập. Phải làm sao để con vẫn luôn cảm nhận được tình yêu thương xung quanh mình, nhưng cũng có sự tôn trọng cha mẹ, điều này hẳn không phải là việc dễ dàng.
 
Bởi vậy, khoá học “Vô cùng tàn nhẫn - Vô cùng yêu thương’’ của Alphabook lấy cảm hứng từ cuốn sách cùng tên đến từ tác giả nữ Do Thái - Sara sẽ cung cấp cho người học những thông tin quan trọng về các dạng thiên hướng học tập, giúp các bậc làm cha mẹ nhận diện được con mình thuộc thiên hướng học tập nào. Bên cạnh đó, cha mẹ cũng được tìm hiểu về các phương pháp học hiệu quả nhất hiện nay và ứng dụng các phương pháp đó vào thực tiễn.
 
Khóa học đưa ra các kiến thức về cách nuôi dạy con thành công của người Do Thái, những sai lầm trong việc nuôi dạy con của gia đình Việt Nam thường gặp phải, những ví dụ thực tế về các trường hợp nuôi dạy con thành công theo đó là những chia sẻ về việc áp dụng các cách nuôi dạy con Do Thái vào bối cảnh gia đình Việt Nam.

Hành trang cùng con vào lớp 1

Bước vào lớp 1 với bao nhiêu bỡ ngỡ, thậm chí có nhiều trẻ còn khóc nhè thời gian đầu khi chưa quen với trường lớp bạn bè. Vì vậy, ngay từ mùa hè, trước lúc vào lớp 1 các phụ huynh cần phải nói với con về ngôi trường mà con sẽ học. Các nhà giáo dục đã chỉ ra rằng, khó khăn của các bé vào lớp 1 không phải là học chữ, học tính, học đọc, học viết… mà là học cách hoà nhập với môi trường mới, hoạt động mới – môi trường hoạt động học tập là chủ đạo.
 
Vì thế, một trong những yêu cầu quan trọng để giúp trẻ vào học tốt chương trình tiểu học, các bậc cha mẹ cần chuẩn bị cho trẻ các điều kiện về thể chất, trí tuệ, tình cảm – xã hội, ngôn ngữ, một số kỹ năng cần thiết cho hoạt động học tập.
 
Khóa học “Chuẩn bị cho con vào lớp 1” của Alphabook sẽ phân tích sự phát triển của trẻ ở các mặt như: sự phát triển về não bộ, thể chất, kỹ năng giao tiếp, vận động thô, vận động tinh của trẻ giai đoạn 5-6 tuổi. Giải đáp các thắc mắc của các bậc phụ huynh xoay quanh việc có nên cho trẻ học chữ sớm hay không… Bên cạnh đó, cha mẹ sẽ biết các kỹ năng sống cần thiết cho bé chuẩn bị đến trường, nên làm gì để con phát triển tốt trong giai đoạn này và các vấn đề tâm lý thường gặp ở bé ở độ tuổi này.
 
Theo: Guu.vn
 
 
Hương Kute

Hương Kute

Đừng cố gắng đánh thức một người đang ngủ say cũng như đừng cố chấp ép người khác phải nghe mình.

# Bài mới

banner cá lóc o nữ

1,237
lượt xem
TÌM KIẾM VỚI GOOGLE
NHÀ TÀI TRỢ
 • Thuốc xịt trùng không khí hữu cơ Resparkle
 • Vi sinh ăn mỡ EcoClean
 • Tải ảnh trên Instagram về máy tính trực tuyến
 • Thư viện ảnh đẹp

Nhóm phát triển

 • Bà Tám
  Bà Tám
  Đóng góp: 110 bài
 • Dượng Tony
  Dượng Tony
  Đóng góp: 30 bài
 • Long Lì Lợm
  Long Lì Lợm
  Đóng góp: 25 bài
 • Trinh Rossa
  Trinh Rossa
  Đóng góp: 17 bài
 • Sen Hồng
  Sen Hồng
  Đóng góp: 16 bài
 • Dân Tôm
  Dân Tôm
  Đóng góp: 13 bài