Tăng hiệu quả men vi sinh trong nuôi tôm, cần lưu ý những gì?

1,021 lượt đọc bài

Nuôi tôm bằng men vi sinh là điều được các chuyên gia khuyến cáo, hướng đến mục tiêu phát triển nghề nuôi thủy sản phát triển bền vững, vừa đảm bảo hiệu quả sản xuất, vừa góp phần bảo vệ môi trường. Tuy nhiên, cần lưu ý những gì để tăng hiệu quả của men vi sinh trong nuôi tôm?

Tăng hiệu quả men vi sinh trong nuôi tôm, cần lưu ý những gì?
Bài viết được chia sẻ bởi các chuyên gia từ tạp chí ViSinhThuySan.Vn
 
Đối với người nuôi thủy sản, chế phẩm vi sinh hay men vi sinh (probiotics) là những sản phẩm rất quen thuộc và cần thiết trong suốt quá trình nuôi. Về lý thuyết, men vi sinh là tập hợp những loại vi sinh vật sống có lợi (còn gọi là lợi khuẩn), dựa vào tính chất của vi khuẩn được chọn mà được chia thành 2 nhóm chính, bao gồm:
 
+ Nhóm men vi sinh được trộn vào thức ăn của tôm, cá với thành phần chính là các vi khuẩn Lactobacillus sp, chúng giúp cân bằng vi khuẩn đường ruột, kiềm hãm sự phát triển của vi khuẩn có hại, góp phần cải thiện sức khỏe và thúc đẩy tôm, cá nuôi phát triển nhanh, tăng khả năng chống chịu với điều kiện môi trường.
 
men vi sinh ecoclean Aqua
EcoClean Aqua là men vi sinh xử lý nước ao tôm hiệu quả của Mỹ. Ảnh: EcoClean.
 
+ Bên cạnh đó, chủng vi khuẩn Bacillus sp còn hỗ trợ tốt trong việc phân hủy chất thải hữu cơ, mùn bã tích tụ trong ao nuôi, kiểm soát sự bùng phát tảo độc, khí độc,... Do vậy, đây là thành phần chính có mặt trong các men vi sinh xử lý môi trường ao nuôi.

Những lưu ý khi sử dụng men vi sinh trong nuôi tôm

Nhờ việc ứng dụng rộng rãi men vi sinh nên đến nay nghề nuôi tôm đã đạt được nhiều thành tựu, giảm bớt gánh nặng và rủi ro cho người nuôi. Tuy vậy, để tăng hiệu quả men vi sinh trong nuôi tôm, bà con cũng cần lưu ý những điều sau:

- Chọn thương hiệu uy tín.

Vài năm trở lại đây, có rất nhiều công ty sản xuất men vi sinh trong nuôi trồng thủy sản. Sản phẩm men vi sinh chất lượng cao và ổn định phải được sản xuất trên dây chuyền hiện đại, do vậy bà con nên chọn những thương hiệu có uy tín, có nguồn gốc rõ ràng và tham khảo từ nhiều người nuôi trong vùng.

- Chọn men vi sinh phù hợp.

Hiện nay, có quá nhiều thương hiệu nội địa lẫn ngoại nhập khiến nhiều bà con gặp khó khăn khi lựa chọn. Do vậy, khi mua các sản phẩm lưu ý những thành phần được ghi trên nhãn mác sản phẩm và theo mục đích sử dụng. Trong đó:
 
+ Thành phần chính trong men vi sinh là: vi khuẩn có lợi (Bacillus sp, Lactobacillus sp, Nitrosomonas, Nitrobacter,…) và các dưỡng chất để nuôi vi khuẩn (đường, muối canxi, muối magiê,…). Men vi sinh dạng bột thường có mật độ cao hơn dạng nước.
 
+ Chọn  men vi sinh phù hợp với mục đích sử dụng: nếu trộn thức ăn thì chọn loại có thành phần chính là nhóm vi khuẩn Lactobacillus sp; nếu xử lý môi trường thì chọn loại có thành phần chính là nhóm vi khuẩn Bacillus sp.
 
+ Nên sử dụng kết hợp sản phẩm men vi sinh xử lý đáy ao và nước để kiểm soát môi trường tốt hơn.

- Sử dụng theo đúng hướng dẫn của NSX.

Cách sử dụng chung của chế phẩm vi sinh là hòa loãng men vi sinh với nước ao nuôi vào xô, chậu; sau đó sục khí (liều lượng và thời gian sục khí theo quy định của nhà sản xuất) rồi té đều lên khắp bề mặt ao. Khoảng thời gian dùng tốt nhất là từ 2-4 giờ chiều và khi môi trường ao đủ lượng oxy để vi khuẩn hòa tan và phát triển sinh khối.
 
Khuyến khích bà con nên thay nước, bón vôi, khoáng,… để cải thiện nước trước khi đánh men vi sinh. Bên cạnh đó, tuyệt đối không dùng men vi sinh với các loại hóa chất như: BKC, thuốc tím, kháng sinh, Chlorine,…
 
Thời gian sử dụng men vi sinh định kỳ là 7-10 ngày/lần đối với loại xử lý môi trường và 5 ngày/lần đối với loại trộn vào thức ăn. Liều lượng dùng phải theo khuyến cáo của nhà sản xuất. Khi ao nuôi có cấu hiệu giảm chất lượng nước, nhiều mùn bã, khí độc (NH3, H2S, NO2,…) tăng cao thì cần rút ngắn thời gian sử dụng và liều lượng tăng gấp đôi kết hợp bón phân gây màu. Thường xuyên theo dõi khay thức ăn và kiểm tra bùn đáy ao để dùng liều lượng men vi sinh thích hợp.
 
Tóm lại, chọn men vi sinh tốt và sử dụng đúng cách ảnh hưởng không nhỏ đến năng suất vụ nuôi, kết hợp với quy trình nuôi an toàn sẽ giúp người nuôi tôm quản lý môi trường thuận lợi, tôm khỏe mạnh và năng suất cao. Chúc bà con vụ mùa bội thu!
 
 
Dân Tôm

Dân Tôm

Chia sẻ kiến thức nuôi trồng thủy sản hiện đại

# Bài mới

banner cá lóc o nữ

1,021
lượt xem
TÌM KIẾM VỚI GOOGLE
NHÀ TÀI TRỢ
 • Tinh chất trị mụn tái tạo da Rossa Cosmetic
 • Thuốc xịt trùng không khí hữu cơ Resparkle
 • Vi sinh ăn mỡ EcoClean
 • Blog Gia Đình Nhỏ

Nhóm phát triển

 • Bà Tám
  Bà Tám
  Đóng góp: 110 bài
 • Dượng Tony
  Dượng Tony
  Đóng góp: 30 bài
 • Long Lì Lợm
  Long Lì Lợm
  Đóng góp: 26 bài
 • Trinh Rossa
  Trinh Rossa
  Đóng góp: 19 bài
 • Sen Hồng
  Sen Hồng
  Đóng góp: 17 bài
 • Dân Tôm
  Dân Tôm
  Đóng góp: 13 bài