Những quan niệm sai lầm về khẩu trang nhiều người đang mắc phải

463 lượt đọc bài

Trước dịch bệnh viêm phổi cấp do virus Corona (nCoV) gây ra, khẩu trang được xem là vật ‘bất ly thân’ của mọi người trong việc phòng chống bệnh. Mặc dù vậy, nhiều người vẫn đang có những quan niệm sai lầm về vật dụng này.

Những quan niệm sai lầm về khẩu trang nhiều người đang mắc phải
Khẩu trang là vật dụng cần thiết trong việc phòng chống dịch bệnh nói chung và bệnh Corona nói riêng. Tuy vậy, nếu dùng sai cách sẽ gây ra tình trạng phản tác dụng.

NHỮNG QUAN NIỆM SAI LẦM VỀ KHẨU TRANG

Trong một bài viết được đăng tải trên tạp chí Khoevadep, các chuyên gia đã có những chia sẻ về những hiểu lầm nghiêm trọng về khẩu trang nhiều người đang mắc phải. Đó là:

a. Cứ đeo khẩu trang là phòng được bệnh

quan niệm sai lầm về khẩu trang 1
 
Đeo khẩu trang là biện pháp phòng ngừa sự lây nhiễm virus giữa đại dịch Corona. Tuy nhiên, không phải cứ đeo khẩu trang là có thể phòng được bệnh. Ngược lại, những thói quen sử dụng không đúng cách như: đặt tay lên khẩu trang, kéo khẩu trang xuống cằm,… có thể làm hại bạn. Theo GS William Schaffner (chuyên gia về bệnh truyền nhiễm) và giáo sư tại Đại học Y khoa Vanderbilt, việc hình thành thói quen tốt khi dùng khẩu trang là điều rất quan trọng. Cụ thể, khi sử dụng khẩu trang bạn nên chắc chắn khẩu trang che kín mũi và miệng, tránh chạm tay vào khẩu trang khi đang sử dụng, khẩu trang y tế chỉ dùng một lần và phải vứt ngay vào thùng rác.

b. Đeo khẩu trang liên tục, ở mọi nơi

Ai cũng biết, virus Corona có thể lây truyền từ người sang người thông qua việc tiếp xúc với các hạt nhỏ li ti trong không khí do người bệnh hắt hơi, ho hoặc chạm vào người, vật thể chứa virus,… rồi chạm vào miệng, mắt, mũi của chúng ta. Do đó, việc đeo khẩu trang là điều cần thiết.
 
Mặc dù vậy, không phải lúc nào bạn cũng cần đeo khẩu trang. Theo BS. Angela Rasmussen, nhà virus học tại Trung tâm Nhiễm trùng & Miễn dịch tại Đại học Columbia (Mỹ) cho rằng, chỉ nên đeo khẩu trang khi ở đám đông hoặc đang chăm sóc người bệnh.

c. Đeo khẩu trang chặn được 100% virus

quan niệm sai lầm về khẩu trang 2
 
Thực tế việc đeo khẩu trang không thể chặn hoàn toàn virus gây bệnh. Bởi nếu chúng ta có thói quen đưa tay lên khẩu trang khi đeo, bạn có thể mang mầm bệnh chạm lên mũi, miệng, mắt - những con đường cơ bản để virus xâm nhập vào cơ thể.

d. Khẩu trang N95 phòng virus hiệu quả hơn khẩu trang y tế

N95 là loại khẩu trang chuyên dụng, có khả năng phòng chống virus tốt hơn. Tuy nhiên, không vì thế mà bạn chỉ nên dùng loại khẩu trang này. Theo khuyến cáo của Bộ Y Tế, chỉ những người chăm sóc, điều trị bệnh, hoặc đi vào ổ dịch mới phải dùng đến khẩu trang N95 và mặc đồ bảo hộ đặc biệt. Ngược lại, bạn chỉ cần đeo các loại khẩu trang y tế, khẩu trang 2-3 lớp, thậm chí là khẩu trang vải giặt hàng ngày cũng có thể phòng được dịch.

AI MỚI CẦN ĐEO KHẨU TRANG?

quan niệm sai lầm về khẩu trang  3
 
Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), đeo khẩu trang chỉ có hiệu quả khi được sử dụng kết hợp với rửa tay thường xuyên bằng dung dịch rửa tay có cồn hoặc xà phòng và nước. Do vậy, nếu bạn có cơ thể khỏe mạnh, bạn có thể không cần đeo khẩu trang vì không có bằng chứng nào về hiệu quả bảo vệ của khẩu trang ở những người không có bệnh. Tuy nhiên, với những trường hợp đang chăm sóc bệnh nhân nghi nhiễm virus Corona (2019-nCoV) hoặc ở chung phòng với bệnh nhân thì bắt buộc phải đeo khẩu trang.
 
Ngược lại, nếu bị ho, sốt, hắt hơi hoặc có triệu chứng khó thở, bạn cần đeo khẩu trang và đi khám để điều trị kịp thời.
 

# Bài mới

bánh canh cá lóc o nữ
463
lượt xem
TÌM KIẾM VỚI GOOGLE
NHÀ TÀI TRỢ
  • Tải ảnh trên Instagram về máy tính trực tuyến
  • Thư viện ảnh đẹp
  • Vi sinh ăn mỡ EcoClean