Slide trái
Slider trang chủ

Những lưu ý về kỹ thuật nuôi tôm thẻ chân trắng đạt hiệu quả

808 lượt đọc bài

Hiện nay, tôm thẻ chân trắng (TTCT) là một trong những đối tượng được nuôi rộng rãi trên địa bàn cả nước. Trong đó, mô hình nuôi công nghiệp đã giúp không ít bà con phất lên như “diều gặp gió” chỉ sau một vài vụ trúng mùa. Để làm được điều đó, nắm vững kỹ thuật nuôi tôm thẻ chân trắng công nghiệp là yếu tố tiên quyết.

Những lưu ý về kỹ thuật nuôi tôm thẻ chân trắng đạt hiệu quả

Những lưu ý trong kỹ thuật nuôi tôm thẻ chân trắng công nghiệp

Theo nhiều bà con trong nuôi tôm lâu năm, tôm thẻ chân trắng là đối tượng dễ nuôi, thích nghi môi trường tốt, phát triển nhanh và đạt năng suất cao. Mặc dù vậy, nếu người nuôi chủ quan không nắm vững kỹ thuật sẽ rất dễ thất bại do bùng phát dịch bệnh, tôm chậm phát triển, còi cộc,… Dưới đây là chia sẻ của các chuyên gia trên tạp chí visinhthuysan.vn, kính mời bà con cùng theo dõi!

1) Lựa chọn tôm giống

Những lưu ý về kỹ thuật nuôi tôm thẻ chân trắng đạt hiệu quả 2
 
Chọn tôm giống chất lượng là việc làm cần thiết, quyết định thành công hay thất bại của vụ nuôi. Các chuyên gia khuyến cáo bà con nên chọn những đàn tôm giống không bị nhiễm dịch bệnh, tôm bơi lội khỏe mạnh, phản xạ nhanh, đầy đủ phụ bộ,… Tuy nhiên, điều khiến người nuôi “đau đầu” là hiện nay có quá nhiều đơn vị cung cấp tôm thẻ giống nên thật khó để biết đâu là nơi uy tín. Do vậy, bà con cần tham khảo ý kiến từ những người nuôi khác để chọn được đơn vị uy tín, tránh mua tôm trôi nổi, không rõ nguồn gốc xuất xứ.

2) Thiết kế ao nuôi

Trong kỹ thuật nuôi tôm thẻ chân trắng, đối với mô hình nuôi công nghiệp, bà con nên chuẩn bị ao có diện tích 1000-3000 m2, đội sâu mực nước thích hợp dao động từ 0.8-1.5m. Nên thiết kế ao lắng tách biệt để xử lý nước và thay nước kịp thời cho ao nuôi khi có vấn đề xảy ra. Cần chủ động được nguồn nước sạch, nước trước khi cấp vào ao nuôi phải được xử lý qua ao lắng và lưới lọc để loại bỏ các loài cá tạp, giáp xác,… mang mầm bệnh.
 
Ao nuôi phải được lắp đặt đầy đủ hệ thống quạt, duy trì hoạt động khoảng 80 vòng/phút vào ban ngày và 100 vòng/phút vào ban đêm để cung cấp oxy cho ao. Cải tạo và vệ sinh ao nuôi thật kỹ trước mỗi vụ nuôi. Bà con có thể xem thêm Quy trình cải tạo và xử lý nước ao nuôi tôm đầu vụ để nắm rõ hơn.

3) Mật độ thả

Thả nuôi với mật độ quá dày sẽ khiến tôm chậm lớn do thiếu thức ăn và môi trường sống, quá trình cạnh tranh thức ăn còn khiến tôm ăn thịt lẫn nhau, bị thương và dễ bùng phát dịch bệnh. Ngược lại, thả nuôi quá thưa sẽ gây lãng phí. Theo các chuyên gia, mật độ thả tôm thẻ thích hợp là 150-200 con/m2.

4) Chăm sóc và quản lý ao

Trong suốt quá trình nuôi, bà con cần thường xuyên kiểm tra các yếu tố môi trường ao tạo điều kiện cho tôm phát triển tốt nhất. Cụ thể: nhiệt độ nước (25-30oC), độ mặn (5-15‰), pH (7.5-8.5), oxy hòa tan (>5mg/l), độ trong (35-45cm).
 
Những lưu ý về kỹ thuật nuôi tôm thẻ chân trắng đạt hiệu quả 3
 
Trong giai đoạn nuôi đầu tôm cần nhiều khoáng chất và dinh dưỡng để tăng trưởng và phát triển, do vậy bà con nên thường xuyên theo dõi nhá, xem đường ruột và tình trạng tiêu thụ thức ăn của tôm để điều chỉnh lượng thức ăn kịp thời. Tránh cho tôm ăn quá nhiều sẽ gây tình trạng lãng phí thức ăn và ao bị ô nhiễm do dư thừa hữu cơ. Việc kiểm tra nên được thực hiện vào lúc sáng sớm hoặc lúc chiều mát để tránh tôm bị sốc nhiệt.
 
Nên nhớ, nhiệt độ tăng hoặc giảm đột ngột có thể khiến tôm bị bệnh cong thân, đục cơ và chết ngay sau đó. Nhiệt độ ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển của tôm thẻ. Do vậy, bà con cần duy trì nhiệt độ trong khoảng thích hợp từ 25-30oC để tôm không bị sốc.
 
Ngoài ra, bà con nên thường xuyên bổ sung Vitamin C, khoáng chất để giúp tôm tăng sức đề kháng và khả năng chống chịu với môi trường. Định kỳ sử dụng chế phẩm sinh học trong NTTS để phân hủy chất hữu cơ tích tụ, kiểm soát tảo độc và khí độc bùng phát, kích thích tôm bắt mồi tốt hơn.

5) Thu hoạch và bảo quản tôm

Vì tôm thẻ rất nhạy cảm với nhiệt độ, nên khi thu hoạch cần thực hiện vào lúc sáng sớm để tôm không bị sốc nhiệt. Nếu thu hoạch vào ban đêm thì nên dùng bóng đèn công suất lớn chiếu ngay miệng cống để thu hút tôm tập trung, sau đó xả nước thì tôm sẽ ra hết. Tôm bắt ra khỏi ao phải được cho vào thùng đá ngay để giữ tôm được tươi, tránh hiện tượng thịt và cơ bị đục.
 
Trên đây là những lưu ý về kỹ thuật nuôi tôm thẻ chân trắng bà con nên biết. Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích cho bà con trong vụ nuôi. Chúc bà con mùa màng bội thu! 
 
Theo: Chuyện Bà Tám t/h.
 
Bà Tám

Bà Tám

Đoan trang thùy mị, da ngâm chân ngắn, eo thon, cằm toẹt,... nhưng được cái chăm chỉ như siêu nhân... là cái cô nổi danh xóm nhà lá miền Tây có biệt danh 'thông tuệ uyên bác', có cái miệng dẻo quẹo ăn nói có duyên lúc nào cũng muốn chia sẻ với người khác nên ai ai cũng mến cũng yêu.

# Bài mới

banner cá lóc o nữ

808
lượt xem
TÌM KIẾM VỚI GOOGLE
NHÀ TÀI TRỢ
 • Thuốc xịt trùng không khí hữu cơ Resparkle
 • Vi sinh ăn mỡ EcoClean
 • Tải ảnh trên Instagram về máy tính trực tuyến
 • Thư viện ảnh đẹp

Nhóm phát triển

 • Bà Tám
  Bà Tám
  Đóng góp: 110 bài
 • Dượng Tony
  Dượng Tony
  Đóng góp: 30 bài
 • Long Lì Lợm
  Long Lì Lợm
  Đóng góp: 25 bài
 • Trinh Rossa
  Trinh Rossa
  Đóng góp: 17 bài
 • Sen Hồng
  Sen Hồng
  Đóng góp: 16 bài
 • Dân Tôm
  Dân Tôm
  Đóng góp: 13 bài