Những lưu ý khi chăm sóc tôm mùa nắng nóng

596 lượt đọc bài

Tôm là loài động vật biến nhiệt chịu ảnh hưởng rất lớn từ môi trường nuôi. Ngưỡng nhiệt độ thích hợp để nuôi tôm nằm trong khoảng từ 27-31 độ C. Chính vì vậy, thời điểm xuất hiện những đợt nắng nóng kéo dài hàng năm cũng là lúc dịch bệnh trong ao tôm tăng cao. Vậy, nắng nóng gây hại gì cho tôm và người nuôi cần lưu ý những điều gì để chăm sóc tôm tốt hơn trong mùa nóng?

Những lưu ý khi chăm sóc tôm mùa nắng nóng

Nắng nóng gây hại cho tôm nuôi như thế nào?

Thứ nhất, tình trạng nắng nóng kéo dài sẽ làm biến động môi trường ao nuôi, các chỉ số môi trường thay đổi đột ngột (nhất là độ pH và nhiệt độ nước). Điều này gây ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của tôm, khiến tôm bị sốc môi trường sức khỏe suy yếu và dễ bùng phát dịch bệnh. Bên cạnh đó, thời tiết nắng nóng khiến hơi nước khiến độ mặn trong nước tăng cao nên đây là thời điểm rất dễ bùng phát dịch bệnh hoại tử gan tụy (EMS).
 
Thứ hai, mùa nắng nóng ở nước ta thường kèm theo những trận mưa lớn bất thường và điều này dẫn đến nhiều hệ lụy: nước mưa cuốn trôi phèn từ bờ xuống ao làm giảm pH, nhiệt độ nước ao phân tầng,… thời tiết thay đổi thất thường khiến tôm dễ bị suy yếu, khả năng miễn dịch kém và chết đột ngột.
 
Những lưu ý khi chăm sóc tôm mùa nắng nóng 2
Không ít bà con nuôi tôm gặp thiệt hại nặng nề trong mùa nóng. Ảnh minh họa.
 
Thứ ba, nhiệt độ nước và độ mặn tăng cao là nguyên nhân khiến các loại thực vật sống thủy sinh trong ao chết đi. Quá trình phân hủy xác thực vật tạo điều kiện để tảo phát triển mạnh khiến ao nuôi bị thiếu oxy trầm trọng, đây là nguyên nhân xuất hiện tình trạng tôm nổi đầu vào lúc sáng sớm, nghiêm trọng có thể khiến tôm chết hàng loạt.

Những lưu ý khi chăm sóc tôm mùa nắng nóng

Theo các chuyên gia visinhthuysan.vn, việc quản lý các yếu tố môi trường ao nuôi giữ vai trò đặc biệt quan trọng quyết định đến sự phát triển của tôm và năng suất vụ nuôi. Do vậy, trong mùa nắng nóng bà con cần tuân thủ những quy tắc quản lý ao nuôi như sau:

a) Mật độ nuôi

Bên cạnh chọn những con giống khỏe mạnh không dịch bệnh, mật độ thả tôm nuôi cũng rất quan trọng. Tùy theo điều kiện kỹ thuật và kinh tế mà người nuôi lựa chọn mật độ thích hợp để dễ dàng quản lý.

b) Quản lý chặc chẽ các yếu tố môi trường

Thường xuyên kiểm tra các yếu tố môi trường: pH, độ kiềm, độ mặn, độ trong, oxy hòa tan,… để phát hiện thay đổi bất thường và kịp thời điều chỉnh. Theo đó, một số phương pháp đo các chỉ tiêu môi trường bà con nên biết như:

Nhiệt độ:

Dụng cụ phổ biến nhất để đo nhiệt độ trong ao nuôi là nhiệt kế thủy ngân và máy đo. Cách thực hiện như sau:
 
+ Đối với nhiệt kế thủy ngân: Nhúng ngập nhiệt kế xuống nước, để khoảng 3 phút, sau đó nghiêng nhiệt kế và xem kết quả.
 
+ Đối với máy đo: Khởi động máy và điều chỉnh theo hướng dẫn của nhà sản xuất, sau đó nhúng điện cực xuống vị trí cần đo rồi lắc rê đầu điện cực trong nước cho tới khi màn hình ổn định thì dừng lại và xem kết quả.
 
Những lưu ý khi chăm sóc tôm mùa nắng nóng 3
Thường xuyên kiểm tra các yếu tố môi trường. Ảnh minh họa.

pH:

Yếu tố pH trong ao nuôi phụ thuộc nhiều vào điều kiện thổ nhưỡng của đất, lượng vôi bón, mật độ tảo và quá trình thay nước. Bà con có thể kiểm tra pH bằng cách sử dụng máy đo pH hoặc bộ test kit pH.

Độ mặn:

Công cụ phổ biến được nhiều bà con sử dụng hiện nay là khúc xạ kế. Trước khi sử dụng, cần dùng nước cất để khúc xạ kế hiệu chỉnh độ mặn về 0, tiếp đến nhỏ một giọt nước lấy từ ao lên đầu đọc rồi đậy nắp, sau đó đưa máy về phía có ánh sáng và xem kết quả.

Oxy hòa tan:

Để quản lý tốt oxy hòa tan, bà con cần duy trì màu nước và linh hoạt sử dụng máy sục khí. Cần tăng cường hệ thống quạt vào ban đêm, khi trời âm u hoặc nhiệt độ nước ao tăng cao.
 
Những lưu ý khi chăm sóc tôm mùa nắng nóng 4
Tăng cường hệ thống quạt ngày nắng nóng. Ảnh minh họa.

Khí độc NH3, H2S:

NH3 và H2S được xem là “những sát thủ thầm lặng” có thể khiến tôm chết hàng loạt mà không có bất cứ dấu hiệu báo trước nào. Các khí độc này tác động đến hô hấp của tôm khiến tôm còi cọc chậm lớn, khi nồng độ khí độc trong ao vượt ngưỡng sẽ khiến tôm chết nhanh chóng. Một điều lưu ý là: khi pH cao NH3 sẽ độc hơn, khi pH thấp H2S sẽ độc hơn.

Độ kiềm:

Độ kiềm giữ vai trò quan trọng trong việc tạo vỏ và lột xác của tôm. Ở những ao nuôi có độ mặn thấp, độ kiềm thường xuyên thay đổi vì thế bà con nên chú ý bón vôi định kỳ để tăng độ kiềm của ao.

c) Duy trì mực nước hợp lý

Trong ngày nắng nóng, việc duy trì mực nước thích hợp là rất quan trọng. Do vậy, bà con nên chủ động duy trì mực nước trong ao luôn ở mức >1,2m để hạn chế những ảnh hưởng bất lợi do thời tiết nắng nóng.
 
Việc xây dựng ao lắng riêng sẽ giúp ích rất nhiều cho người nuôi trong suốt mùa vụ. Theo đó, bà con có thể chủ động được nguồn nước sạch và xử lý nước trước khi cấp vào ao nuôi, ngăn chặn được mầm bệnh từ bên ngoài cũng như tạo điều kiện thuận lợi nhất để tôm phát triển.

d) Gia cố đê điều, bón vôi

Trước và sau mỗi vụ nuôi, bà con cần kiểm tra và gia cố đê điều nhằm tránh tình trạng rò rỉ nước từ bên ngoài vào ao. Bên cạnh đó, khi thấy dấu hiệu sắp mưa cần rải vôi xung quanh ao với liều 10-15kg/100n2 để hạn chế tình trạng phèn rửa trôi từ bờ vào ao.
 
Ngoài ra, nên định kỳ sử dụng chế phẩm sinh học để kiểm soát tảo và các yếu tố môi trường, hạn chế khí độc bùng phát trong ao. Bổ sung vitamin C và các khoáng chất cần thiết vào thức ăn của tôm để tăng sức đề kháng và khả năng chống chịu của tôm trong mùa nắng nóng.
 
Như vậy, tui vừa chia sẻ đến bà con một số lưu ý khi chăm sóc tôm trong mùa nắng nóng. Hy vọng qua bài viết này, bà con sẽ chăm sóc tôm tốt hơn trong những đợt nắng nóng kéo dài sắp tới. Khi cần tư vấn chế phẩm sinh học, hãy liên hệ cho tui qua Hotline: 0908 901 955 để được hỗ trợ nhanh chóng 24/7!
 
Theo: Chuyện Bà Tám t/h.
 
Long Lì Lợm

Long Lì Lợm

Không có gì để giới thiệu, nhưng nếu bạn thấy bài viết này hay, đừng ngại like và share giúp mình nhé! ^_^

# Bài mới

banner cá lóc o nữ

596
lượt xem
TÌM KIẾM VỚI GOOGLE
NHÀ TÀI TRỢ
 • Tinh chất trị mụn tái tạo da Rossa Cosmetic
 • Thuốc xịt trùng không khí hữu cơ Resparkle
 • Vi sinh ăn mỡ EcoClean
 • Blog Gia Đình Nhỏ

Nhóm phát triển

 • Bà Tám
  Bà Tám
  Đóng góp: 110 bài
 • Dượng Tony
  Dượng Tony
  Đóng góp: 30 bài
 • Long Lì Lợm
  Long Lì Lợm
  Đóng góp: 26 bài
 • Trinh Rossa
  Trinh Rossa
  Đóng góp: 19 bài
 • Sen Hồng
  Sen Hồng
  Đóng góp: 17 bài
 • Dân Tôm
  Dân Tôm
  Đóng góp: 13 bài