Những lưu ý chăm sóc tôm thẻ chân trắng khi thời tiết lạnh

789 lượt đọc bài

Càng về cuối năm thời tiết càng trở nên khắc nghiệt hơn, nhiệt độ giữa ngày và đêm có sự khác biệt rõ rệt, điều này gây ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình sinh trưởng và phát triển của tôm nuôi. Hôm nay, ChuyenBaTam.com sẽ cùng bà con tìm hiểu một số kỹ thuật chăm sóc tôm khi thời tiết lạnh hiệu quả.

Những lưu ý chăm sóc tôm thẻ chân trắng khi thời tiết lạnh
Tôm thẻ là loài động vật bậc thấp có thân nhiệt thay đổi theo nhiệt độ môi trường. Theo các chuyên gia, tôm sinh trưởng và phát triển tốt nhất trong khoảng 28-32oC. Vì thế, mọi thay đổi của môi trường đều ảnh hưởng đến sự sống của tôm.

Nhiệt độ môi trường xuống thấp ảnh hưởng như thế nào đến tôm nuôi?

Khi nhiệt độ thay đổi xuống dưới 26oC sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng bắt mồi, tiêu hóa thức ăn, giảm sức đề kháng và các hoạt động thần kinh,… dẫn đến việc tôm phát triển chậm. Không chỉ thế, nhiệt độ thay đổi đột ngột còn tạo điều kiện để các loài vi khuẩn/virus tấn công và gây bệnh tôm (nhất là bệnh đốm trắng).
 
Bên cạnh đó, khi nhiệt độ xuống thấp cùng với trời ít nắng còn khiến quá trình quang hợp của tảo diễn ra chậm. Điều này dẫn đến tình trạng ao nuôi thiếu oxy về đêm.

Những lưu ý khi chăm sóc tôm thẻ chân trắng vụ đông

Nuôi tôm thẻ chân trắng vụ đông nếu thành công sẽ mang lại lợi nhuận không nhỏ cho người nuôi, có thể gấp 2-3 lần vụ thường. Vì thế mà nhiều bà con sẵn sàng mạo hiểm với “canh bạc” này. Song, muốn đạt năng suất cao không phải việc dễ dàng.
 
chăm sóc tôm thẻ chân trắng vụ đông
 
Để tôm nuôi sinh trưởng và phát triển tốt khi gặp thời tiết lạnh, bà con cần lưu ý một số vấn đề sau:
 
- Nâng mực nước trong ao lên trên 1,4m nhằm giữ nhiệt độ ít dao động giữa ngày và đêm. Nước cấp vào ao nuôi phải qua xử lý kỹ, tuyệt đối không cấp trực tiếp nước từ sông, suối, ao hồ,… để tránh lây nhiễm bệnh từ bên ngoài.
 
- Thường xuyên kiểm tra các yếu tố môi trường ao nuôi tôm như:
 
+ pH: duy trì từ 7,5 - 8,5 và biến động ngày đêm không quá 0,5 đơn vị.
 
+ Oxy hòa tan: không được thấp hơn 4mg/l, nghiêm trọng hơn khi nồng độ oxy hòa tan thấp hơn 3mg/l tôm nuôi sẽ ngừng ăn và tấp bờ, nếu không xử lý kịp tôm sẽ chết.
 
+ Kiềm: duy trì ổn định độ kiềm ở mức cao hơn 80mg -CaCO3/l.
 
+ Độ trong: nên duy trì trong khoảng 25 - 40cm giúp tôm săn mồi tốt hơn và tránh bị stress.
 
+ Khí độc: cần được kiểm soát chặc chẽ. Trong đó: H2S nồng độ > 0,02mg/l gây ảnh hưởng đến sức khỏe tôm; NH3 nồng độ > 0,1mg/l ảnh hưởng đến sự tăng trưởng và > 1mg/l có thể gây chết tôm.
 
+ Đáy ao: cần dùng chế phẩm EcoClean Sludge Reducer để xử lý lớp bùn đáy ao đen do tích tụ hữu cơ và khí độc H2S.
 
- Tăng cường chạy quạt nước vào ban đêm, khi trời ít nắng hoặc nhiệt độ xuống thấp.
 
- Giảm hoặc không tăng lượng thức ăn cho tôm để tránh tình trạng dư thừa. Sử dụng các chế phẩm sinh học định kỳ để hạn chế khí độc và ổn định môi trường ao nuôi. Đồng thời phối trộn thêm vitamin C và men tiêu hóa vào thức ăn để tăng cường sức chống chịu cho tôm.
 
- Cần phát hiện sớm tôm bệnh để có biện pháp điều trị kịp thời. Nếu tôm bị nhiễm bệnh do virus cần tiến hành thu hoạch sớm.
 
Nhìn chung, phải khẳng định rằng nuôi tôm vụ đông thành công sẽ mang lại nguồn lợi nhuận rất lớn. Tuy nhiên, đồng hành với đó là nguy cơ rủi ro cao, gặp bất lợi về thời tiết, dịch bệnh,… khiến công việc quản lý môi trường trở nên khó khăn hơn. Chúng tôi hy vọng bài viết trên đây sẽ phần nào giúp bà con chăm sóc tôm tốt hơn trong vụ đông năm nay. Chúc thành công!
 
Dân Tôm

Dân Tôm

Chia sẻ kiến thức nuôi trồng thủy sản hiện đại

# Bài mới

banner cá lóc o nữ

789
lượt xem
TÌM KIẾM VỚI GOOGLE
NHÀ TÀI TRỢ
 • Tinh chất trị mụn tái tạo da Rossa Cosmetic
 • Thuốc xịt trùng không khí hữu cơ Resparkle
 • Vi sinh ăn mỡ EcoClean
 • Blog Gia Đình Nhỏ

Nhóm phát triển

 • Bà Tám
  Bà Tám
  Đóng góp: 110 bài
 • Dượng Tony
  Dượng Tony
  Đóng góp: 30 bài
 • Long Lì Lợm
  Long Lì Lợm
  Đóng góp: 26 bài
 • Trinh Rossa
  Trinh Rossa
  Đóng góp: 19 bài
 • Sen Hồng
  Sen Hồng
  Đóng góp: 17 bài
 • Dân Tôm
  Dân Tôm
  Đóng góp: 13 bài