Nhà vệ sinh có mùi cống vào mùa mưa và cách xử lý

Thời gian gần đây Chuyện Bà Tám nhận được rất nhiều câu hỏi của bà con gần xa về tình trạng nhà vệ sinh có nồng nặc mùi cống mỗi khi trời mưa to. Vì thế, bài viết hôm nay Tám tui sẽ hướng dẫn bạn cách xử lý mùi hôi cống khi mùa mưa đang đến.

Nhà vệ sinh có mùi cống vào mùa mưa và cách xử lý

Vì sao nhà vệ sinh xuất hiện mùi cống khi trời mưa?

Theo các chuyên gia, nhà vệ sinh là một không gian kín nhưng lại có nhiều đường ống dẫn nước thải ra bên ngoài. Do vậy, tình trạng mùi cống xuất hiện trong nhà vệ sinh là điều rất dễ xảy ra và không thể lường trước được. Mùi hôi đi vào nhà vệ sinh và không thể thoát ra ngoài mà tích tụ lại khiến không gian trở nên ngột ngạt, khó chịu. Vào mùa mưa, mùi cống không nồng nặc như mùa nắng nóng, nhưng chúng sẽ lưu lại lâu hơn do độ ẩm cao.

Muốn xử lý mùi cống trong nhà vệ sinh cần lưu ý những vị trí này

Khử mùi hôi cống trong nhà vệ sinh không quá khó, nếu bạn có một chút tinh ý. Thông thường, mùi hôi sẽ phát ra từ những vị trí sau:

1. Lỗ thoát sàn

Đây là nơi thoát nước thải chính trong nhà vệ sinh. Mùi cống sẽ men theo đường ống và xộc ngược vào nhà vệ sinh gây khó chịu. Bên cạnh đó, nước thải được sử dụng trong quá trình tắm gội, giặt giũ áo quần,… có thành phần phức tạp và lẫn nhiều tạp chất. Các chất này có khả năng tích tụ lại trong đường ống gây mùi hôi.
 
Nhà vệ sinh có mùi cống vào mùa mưa và cách xử lý 2
 
Cách xử lý: Dùng nước đun sôi hoặc dung dịch làm thơm cống đổ xuống lỗ thoát sàn để đường ống được thông thoáng và khử mùi cống. Nên có nắp đậy miệng cống khi không sử dụng, nhất là vào mùa mưa.

2. Bồn cầu

Có hơn 80% nhà vệ sinh có mùi cống là bồn cầu gây ra. Đường ống dẫn đưa chất thải xuống bể phốt (hầm tự hoại) nhưng cũng đồng thời là “con đường chiến lược” để mùi hôi bốc lên. Thông thường, các phân tử mùi được sinh ra từ quá trình phân hủy chất thải dưới bể phốt sẽ theo đường ống dẫn được chỉ định và đi ra ngoài. Song, trong một số trường hợp chất thải quá đầy, mùi hôi sẽ thoát ra ngoài qua bồn cầu.
 
Nhà vệ sinh có mùi cống vào mùa mưa và cách xử lý 3
 
Cách khắc phục: Định kỳ sử dụng men phân hủy hầm cầu mỗi tháng/lần để bổ sung vi khuẩn thúc đẩy quá trình phân hủy chất thải trong bể phốt, ngăn ngừa tình trạng tắt nghẽn và các chất thải bám dọc theo thành ống dẫn.

3. Bồn tiểu nam

Trước đây, bồn tiểu nam còn khá xa lạ nhưng hiện nay đây là thiết bị rất phổ biến trong nhiều gia đình. Không nặng mùi như bồn cầu hay cống thoát sàn, song, nơi đây chủ yếu phát sinh mùi amoniac cực kỳ khó chịu.
 
Nhà vệ sinh có mùi cống vào mùa mưa và cách xử lý 4
 
Cách khắc phục: Bạn có thể đặt một miếng lưới khử mùi bên trong bồn tiểu để ngăn chặn các giọt nước bắn ra ngoài khi các ông đang “tập bắn”. Đồng thời, những miếng lưới này thường có hương thơm giúp khử mùi hôi rất hiệu quả. Cách này áp dụng rất phổ biến tại các trung tâm thương mại, building,...
 
Trên đây là những cách xử lý mùi cống trong nhà vệ sinh vào mùa mưa đơn giản nhưng rất hiệu quả. Ngoài ra, bạn sẽ không muốn bỏ lỡ những cách làm thơm nhà vệ sinh mà Tám tui đã chia sẻ trước đó. Suy cho cùng, chúng ta đang tạo ra một không gian thật sự thoải mái để “trút cạn bầu tâm sự”.
 

# Bài mới

bánh canh cá lóc o nữ
727
lượt xem
TÌM KIẾM VỚI GOOGLE
NHÀ TÀI TRỢ
  • Tải ảnh trên Instagram về máy tính trực tuyến
  • Thư viện ảnh đẹp