Slide trái
Slider trang chủ

Người dân đang sống cùng nỗi lo nghẹt cống!

852 lượt đọc bài

Không biết từ lúc nào, có lẽ chỉ vài năm trở lại đây thôi, những người tôi gặp luôn nói về nỗi lo nghẹt cống thoát nước trong những cuộc trò chuyện. Dù bên bàn cà phê, trong quán ăn hay ở nhà riêng, thậm chí, chủ đề này còn được bàn luận sôi nổi trên các trang mạng xã hội. Phải chăng, người dân đang sống cùng nỗi lo nghẹt cống?

Người dân đang sống cùng nỗi lo nghẹt cống!

Sự cố bất ngờ…

Tắc cống thoát nước trong hộ gia đình gần như không được dự báo trước, chỉ mới đó nước vẫn còn lưu thông tốt nhưng chỉ vài phút đã bị nghẹt cứng, cũng giống thời tiết hôm nay vậy, đang nắng chói chang thì đột nhiên mưa như trút nước…! Rất nhiều lần tôi tự hỏi, cớ sao lại như vậy?
 
Một buổi tối nọ, tôi cùng một vài thành viên trên Chuyện Bà Tám ghé thăm căn hộ của một người bạn ở quận 7, rồi cà kê uống rượu tới khuya với mấy người quen của anh. Những câu chuyện của chúng tôi cũng chỉ thay đổi qua một vài chủ đề, từ kinh tế, thể thao, âm nhạc,thi thoảng cũng nói về vài thứ linh tinh trong showbiz.
 
Đột nhiên, giữa câu chuyện đó, vợ anh (người phụ nữ xinh đẹp từng là hoa khôi của trường ngày còn đi học) bỗng thốt lên: “Chồng ơi, cống chậu rửa bát lại bị nghẹt nữa rồi!”. Anh chạy vào, tầm vài phút sau anh quay ra, leo lên con xe và phi nhanh ra cổng. 10 phút, anh quay về với một chai nước thông cống trên tay và bảo “họ nói loại này là mạnh nhất rồi đấy!”. Liền tay, anh đổ xuống cống, khi nước thoát lại bình thường anh mới quay lại bàn, phút chốc anh lại vào trong để xem xét tình hình.
 
Tôi chợt nghĩ về cái chủ đề mà gần đây tôi dường như bắt gặp rất nhiều: nghẹt cống. Có lẽ nào, nhiều người cũng đang gặp phải sự cố như anh và vẫn loay hoay tìm cách thông cống nghẹt triệt để?

Cách xử lý những “hung thủ” gây nghẹt cống phổ biến

Tối hôm nay không phải là ngoại lệ! Tôi đã rất nhiều lần trải lòng với những ai gặp tình trạng cống nghẹt, rằng không phải lúc nào sử dụng hóa chất thông cống cũng hiệu quả. Song, có vẻ như mọi chuyện đâu-lại-vào-đấy, hễ cống không thoát được nước là lại ra tiệm mua hóa chất về thông.
 
Từng công tác nhiều năm tại một công ty môi trường có tiếng ở Sài Gòn, tôi ít nhiều cũng biết được cách xử lý khi cống nghẹt triệt để mà ít tốn chi phí. Tất nhiên, tùy theo “hung thủ” mà cách đối phó cũng khác nhau.

Vụn thực phẩm, thức ăn thừa

nỗi lo nghẹt cống 2
 
Nhiều người có thói quen đổ bỏ thức ăn thừa xuống chậu rửa rồi xả nước nhưng lại không biết rằng, chúng có thể len lỏi qua các mắt lưới và tích tụ tại các đoạn gấp khúc trong đường ống. Đó là lý do vì sao nước thải đang thoát nhanh bỗng chậm dần, thậm chí là tắc hoàn toàn.
 
Cách xử lý: Đun sôi nồi nước, cho vào nồi một vài giọt nước rửa bát rồi khuấy đều, sau đó đổ từ từ xuống cống, tránh đổ quá nhanh khiến nước sôi bắn lên người gây bỏng. Bên cạnh đó, cần tập thói quen đổ thức ăn thừa đúng nơi quy định (túi ni lông, thùng rác,…).

Dầu mỡ động thực vật

nỗi lo nghẹt cống 4
 
Dầu mỡ thừa là thứ gây nghẹt cống thoát nước phổ biến nhất. Với khả năng “siêu” đóng bám lên bề mặt và không tan, tình trạng tắc nghẽn sẽ trở nên phức tạp và khó xử lý. Sở dĩ chúng có cơ hội gây nghẹt cống là vì khi sơ chế thực phẩm, những ván dầu mỡ nổi lềnh bềnh sẽ theo nước thải trôi vào cống. Tại đây, dầu mỡ sẽ bám dọc theo thành ống dẫn hoặc tích tụ tại các điểm nối, ban đầu chỉ là những lớp màng mỏng, theo thời gian sẽ hình thành các mảng bám dày đặc gây cản trở thoát nước.
 
Trường hợp này, chúng ta không nên dùng nước thông cống để xử lý chúng bởi khi hóa chất hết tác dụng sẽ hình thành lớp màng che phủ bên ngoài mảng dầu mỡ, khô cứng lại và khiến tình trạng tồi tệ hơn.
 
Cách xử lý: “Khắc tinh” của dầu mỡ chính là vi khuẩn, chúng sẽ tiêu thụ và phân hủy dầu mỡ thành nước và khí. Do vậy sử dụng vi sinh ăn mỡ là giải pháp xử lý triệt để nhất.

Tóc, bụi bẩn, cặn bẩn tích tụ

nỗi lo nghẹt cống 3
 
Cách xử lý: Với những mảng bám loại này thì cách hiệu quả nhất là dùng nước thông cống. Hóa chất có thể đánh bay các búi tóc, cặn bẩn tích tụ trong đường ống nhanh chóng. Tuy nhiên, cần trang bị dụng cụ bảo hộ để tránh bị hóa chất bắn lên người gây bỏng. Nên nhớ, tuyệt đối không được “thò” mặt vào miệng cống khi đổ hóa chất bởi dung dịch có thể bắn ngược trở lại rất nguy hiểm.

Hy vọng lắng nghe, hy vọng thấu hiểu…

Anh đã nghe những gì tôi chia sẻ, nhưng, đó đã là chuyện quá khứ, chúng tôi vẫn tiếp tục cuộc vui. Cũng như bao người khác, ngày qua ngày, vẫn tiếp tục lạm dụng hóa chất, những đường ống thoát nước thải vẫn phải gồng mình đón nhận những dòng hóa chất. Nhưng, ít ai ngờ rằng họ đang gián tiếp góp phần phá hoại chính môi trường sống của họ!.
 
Bà Tám

Bà Tám

Đoan trang thùy mị, da ngâm chân ngắn, eo thon, cằm toẹt,... nhưng được cái chăm chỉ như siêu nhân... là cái cô nổi danh xóm nhà lá miền Tây có biệt danh 'thông tuệ uyên bác', có cái miệng dẻo quẹo ăn nói có duyên lúc nào cũng muốn chia sẻ với người khác nên ai ai cũng mến cũng yêu.

# Bài mới

banner cá lóc o nữ

852
lượt xem
TÌM KIẾM VỚI GOOGLE
NHÀ TÀI TRỢ
 • Thuốc xịt trùng không khí hữu cơ Resparkle
 • Vi sinh ăn mỡ EcoClean
 • Tải ảnh trên Instagram về máy tính trực tuyến
 • Thư viện ảnh đẹp

Nhóm phát triển

 • Bà Tám
  Bà Tám
  Đóng góp: 110 bài
 • Dượng Tony
  Dượng Tony
  Đóng góp: 30 bài
 • Long Lì Lợm
  Long Lì Lợm
  Đóng góp: 25 bài
 • Trinh Rossa
  Trinh Rossa
  Đóng góp: 17 bài
 • Sen Hồng
  Sen Hồng
  Đóng góp: 16 bài
 • Dân Tôm
  Dân Tôm
  Đóng góp: 13 bài