Một số nguyên nhân khiến tôm chậm lớn phổ biến người nuôi nên biết

1,084 lượt đọc bài

Tôm khỏe mạnh, lớn nhanh luôn là mong muốn của người nuôi. Ngược lại, tôm chậm lớn sẽ kéo theo nhiều hệ lụy, chí phí sản xuất tăng cao và tiềm ẩn nguy cơ dịch bệnh. Trong buổi giao lưu với Chuyện Bà Tám, các chuyên gia từ visinhthuysan.vn đã có những chia sẻ đến bà con về những nguyên nhân khiến tôm chậm lớn và cách phòng trị hiệu quả. Mời bà con cùng theo dõi!

Một số nguyên nhân khiến tôm chậm lớn phổ biến người nuôi nên biết

Tôm chậm lớn gây ra những tác hại gì?

Theo các chuyên gia, tôm chậm lớn gây ra những tác hại vô cùng to lớn. Đó là:
+ Hệ số chuyển đổi thức ăn (FCR) của tôm cao gây tốn kém thức ăn;
+ Kéo dài thời gian thu hoạch khiến chi phí sản xuất tăng cao;
+ Giảm năng suất sản lượng vụ nuôi và làm giảm giá trị tôm nuôi;

Các nguyên nhân khiến tôm chậm lớn và cách phòng trị

Vì sao tôm nuôi chậm lớn? Đó là mối lo ngại và cũng là câu hỏi được rất nhiều bà con nuôi tôm quan tâm. Thực tế cho thấy, có nhiều yếu tố khác nhau gây ảnh hưởng đến sự phát triển của tôm nuôi. Trong đó:

1. Con giống kém chất lượng

“Hãy chọn con giống chất lượng, không bị dịch bệnh, khỏe mạnh, có nguồn gốc rõ ràng và mua tại các trại giống có uy tín” là điều mà các chuyên gia luôn luôn khuyến cáo bà con ở đầu mỗi vụ nuôi. Rõ ràng, tôm giống kém chất lượng sẽ phát triển chậm hơn và tỉ lệ hao hụt cao. Vì thế, bà con nên tham khảo kinh nghiệm chọn tôm giống chất lượng từ những người đi trước để lựa chọn tốt hơn.

2. Mật độ nuôi quá dày

Bên cạnh việc chọn tôm giống chất lượng, mật độ nuôi cũng quyết định đến sự phát triển của tôm. Nhiều bà con do không nắm rõ kỹ thuật nên thả nuôi với mật độ quá dày dẫn đến việc không kiểm soát được ao nuôi, không cung cấp đủ chất dinh dưỡng và khoáng chất cần thiết để tôm lột xác dẫn đến việc tôm chậm lớn, lột xác không hoàn toàn hoặc bị chết.
 
Để khắc phục tình trạng này, bà con nên thả nuôi tôm với mật độ hợp lý, phù hợp với điều kiện kinh tế và kỹ thuật chăm sóc. Kiểm tra nhá định để đánh giá sự phát triển của tôm, đồng thời điều chỉnh lượng thức ăn phù hợp. Trong suốt vụ nuôi, bà con nên bổ sung thêm các chế phẩm sinh học nuôi tôm chuyên dụng và khoáng chất để tôm phát triển tốt hơn, phòng chống dịch bệnh bùng phát.
 
Một số nguyên nhân khiến tôm chậm lớn phổ biến người nuôi nên biết 2

3. Thức ăn kém chất lượng

Cũng giống như bất cứ vật nuôi khác, thức ăn là một trong những yếu tố quan trọng để tôm sinh trưởng và phát triển. Thức ăn từ những thương hiệu có chất lượng và đầy đủ dinh dưỡng sẽ giúp tôm phát triển khỏe mạnh, có sức đề kháng với mầm bệnh và ngược lại.
 
Tuy vậy, thực trạng hiện nay cho thấy trên thị trường có quá nhiều hàng giả, hàng nhái kém chất lượng. Nếu người nuôi vô tình mua phải những loại thức ăn như vậy sẽ không cung cấp đủ dinh dưỡng cho tôm nuôi dẫn đến tôm phát triển chậm. Vì thế, bà con cần tỉnh táo khi chọn mua thức ăn cho tôm.
 
Ngoài ra, bà con cũng cần lưu ý khi sử dụng thức ăn “tự chế”, nguyên liệu cần được chế biến cẩn thận để tránh gây hại cho tôm.

4. Môi trường biến động

Trong bài 7 yếu tố môi trường quan trọng cần lưu ý khi nuôi tôm đã được đăng tải trước đó Chuyện Bà Tám đã nêu rõ vấn đề chất lượng nước là yếu tố quan trọng nhất trong nuôi tôm. Thậm chí, nhiều bà con còn ví von rằng “nuôi tôm là nuôi nước” để khẳng định tầm quan trọng của nước nuôi. Khi các yếu tố môi trường ao nuôi bị biến động, tôm sẽ bị stress và chậm tăng trưởng.

5. Dịch bệnh

Dịch bệnh chính là “kẻ thù” đối với người nuôi tôm, gây tổn thất nặng nề cho vụ nuôi và kiềm hãm sự phát triển của ngành NTTS. Trong đó, một số dịch bệnh khiến tôm chậm phát triển như:
 
+ Bệnh phân trắng: là một bệnh về đường ruột khiến tôm hấp thụ dinh dưỡng kém. Tôm nhiễm bệnh thường có phân màu trắng trôi dạt về cuối hướng gió, tôm giảm ăn, sức đề kháng kém.
 
+ Hội chứng tăng trưởng chậm MSGS: không có dấu hiệu bệnh lý rõ ràng nhưng tôm bệnh thường có màu tối khác thường, râu giòn dễ gãy,… Nguyên nhân gây bệnh là do sự xuất hiện của virus Laem-Singh (LSNV).
 
+ Bệnh còi MBV: thường xuất hiện trên tôm sú. Khi bệnh, tôm xuất hiện các dấu hiệu: kém ăn, hoạt động yếu, màu sắc tôm nhợt nhạt hoặc xanh xẫm bất thường, các phần phụ và vỏ kitin có hiện tượng hoại tử, nhiều vi sinh vật bám. Quan sát kỹ hơn sẽ thấy gan tụy teo lại, có màu trắng hơi vàng và thối rất nhanh. Tôm bị bệnh còi không chỉ khiến tôm chậm lớn mà còn có tỉ lệ chết cao (lên đến 70%). Nguyên nhân được xác định là do virus MBV và virus HPV gây ra.
 
+ Vi bào tử trùng: là một bệnh gây ra bởi ký sinh trùng EHP sống ký sinh trong hệ thống gan tụy khiến cho tôm không hấp thụ được dinh dưỡng. Bệnh rất khó nhận biết do không có bệnh lý rõ ràng ngoại trừ dấu hiệu tôm sinh trưởng chậm bất thường trong ao, và bệnh chỉ được xác định khi quan sát dưới kính hiển vi hoặc phương pháp phân tử.

6. Lạm dụng kháng sinh khi nuôi tôm

Kháng sinh cũng giống như một con dao hai lưỡi. Nhiều người nuôi thường dùng kháng sinh để phòng bệnh cho tôm, song, khi sử dụng quá liều thì đây lại trở thành nguyên nhân khiến tôm chậm lớn. Việc sử dụng kháng sinh với tôm trong thời gian dài sẽ xảy ra hiện tượng lờn thuốc và làm giảm khả năng chuyển hóa thức ăn của tôm. Do vậy, các chuyên gia khuyến cáo bà con nên sử dụng chế phẩm sinh học EcoClean chuyên dùng cho tôm để tăng cường sức đề kháng cho tôm thay vì sử dụng kháng sinh. Đây cũng là giải pháp phát triển lâu dài và bền vững của ngành nuôi tôm hiện nay.
 
Trên đây là một số nguyên nhân khiến tôm chậm lớn phổ biến nhất. Biết được điều này, người nuôi sẽ có được giải pháp nuôi tôm tốt hơn. Chúc bà con vụ mùa bội thu!
 
 
Dân Tôm

Dân Tôm

Chia sẻ kiến thức nuôi trồng thủy sản hiện đại

# Bài mới

banner cá lóc o nữ

1,084
lượt xem
TÌM KIẾM VỚI GOOGLE
NHÀ TÀI TRỢ
 • Tinh chất trị mụn tái tạo da Rossa Cosmetic
 • Thuốc xịt trùng không khí hữu cơ Resparkle
 • Vi sinh ăn mỡ EcoClean
 • Blog Gia Đình Nhỏ

Nhóm phát triển

 • Bà Tám
  Bà Tám
  Đóng góp: 110 bài
 • Dượng Tony
  Dượng Tony
  Đóng góp: 30 bài
 • Long Lì Lợm
  Long Lì Lợm
  Đóng góp: 26 bài
 • Trinh Rossa
  Trinh Rossa
  Đóng góp: 19 bài
 • Sen Hồng
  Sen Hồng
  Đóng góp: 17 bài
 • Dân Tôm
  Dân Tôm
  Đóng góp: 13 bài