Hồ Bá Tuấn      458 lượt xem

Help!... xử lý tảo cho hồ nước trong sân golf như thế nào?

Em là Tuấn, sinh viên mới ra trường đang công tác môi trường trong một sân golf ở miền Nam. Hiện tại một số hồ nước trong sân đang gặp tình trạng tảo phát triển mạnh và nước có mùi hôi cần xử lý gấp. Em đã đặt câu hỏi trên nhiều diễn đàn nhưng vẫn chưa được hướng dẫn cách xử lý và trên mạng cũng có rất ít tư liệu để xử lý vấn đề này. Nay em mạo muội lên đây nhờ vả, nếu bác nào có cách xử lý hiệu quả em xin hậu tạ!
Hi @Tuấn, nếu bạn là người quản lý khuôn viên sân golf hẵn bạn sẽ còn thường xuyên gặp phải các sự cố về môi trường, tất nhiên các hồ nước bị ô nhiễm là rất phổ biến. Sau mỗi đêm, mùi hôi trong các hồ nước xuất hiện chính là nỗi ám ảnh của bất cứ chuyên viên bảo trì sân golf cũng như chủ sân.
 
Với kinh nghiệm hơn 5 năm công tác tại sân golf Vinpearl, tôi hy vọng bài viết này sẽ giúp ích cho bạn!
 
xử lý tảo trong hồ nước nhân tạo sân golf

Vì sao các hồ nước trong sân golf bị ô nhiễm?

Có rất nhiều nguyên nhân khiến các hồ nhân tạo trong sân golf bị ô nhiễm, trong đó phổ biến nhất là:
 
+ Sự hấp thụ quá nhiều chất dinh dưỡng từ bên ngoài như: phân bón, lá cây, chất thải của cá hoặc thức ăn dư thừa tích tụ trong ao… tạo môi trường phú dưỡng thúc đẩy tảo phát triển mạnh;
 
+ Sự phân hủy xác của các loài động thực vật thủy sinh phát sinh khí độc;
 
+ Ao có thể bị dư photphat từ các nguồn không rõ ràng;

Những tác hại khi nước hồ bị ô nhiễm

+ Hiện tượng nở hoa của tảo cạnh tranh oxy hòa tan trong nước với các loài cá và động vật thủy sinh. Khi tảo tàn, xác tảo rớt đáy và phân hủy mạnh giải phóng khí H2S (Hydrogen sulfide) và NH3 (Amoniac), đây là hai loại khí độc rất nguy hiểm với các loài động vật sống dưới nước bởi chúng có thể gây ngạt và cản trở quá trình vận hành oxy trong máu khiến cá chết. Bên cạnh đó, những khí độc này còn có mùi trứng thối rất khó chịu.
 
+ Gây mất tính mỹ quan và không khí trong lành của sân golf. Không chỉ gây ô nhiễm môi trường, khí độc phát ra từ các hồ có thể gây ngộ độc hô hấp cho con người. 

Cách xử lý tảo và khắc phục mùi hôi trong các hồ nước nhân tạo của sân golf

Thứ nhất, tôi sẽ dành thời gian để nói về việc xử lý tảo bởi chúng là nguyên nhân hàng đầu gây ô nhiễm trong các hồ nước nhân tạo. Tảo là một thành phần trong chuỗi thức ăn của động vật thủy sinh, nhưng chúng cũng đồng thời gây hại nếu mật độ tảo quá nhiều. Để kiểm soát tảo, bạn có thể sử dụng chế phẩm sinh học EcoClean Aqua (gói 100gr) và thực hiện các bước sau:
 
+ Bước 1: Hòa tan chế phẩm với nước sạch với liều lượng 20 lít nước/gói, sục khí khoảng 1 giờ đồng hồ để các men vi sinh hoạt động mạnh;
 
+ Bước 2: Tạt đều lên khắp mặt hồ. Thực hiện định kỳ 2 lần mỗi tuần, nên thực hiện vào lúc sáng sớm hoặc chiều mát để hiệu quả xử lý cao nhất;
 
ecoclean aqua - chế phẩm sinh học xử lý tảo trong hồ nước sân golf
 
Có một cách kiểm soát tảo khác đó là sử dụng hóa chất diệt tảo. Tuy nhiên, tôi không khuyến khích bạn thực hiện cách làm này bởi việc làm này sẽ khiến tảo bị chết hàng loạt dẫn đến mất cân bằng ao nuôi, không tốt cho cá và gây ô nhiễm.
 
Thứ hai, các vi khuẩn hiếu khí sử dụng oxy để phân hủy các chất dinh dưỡng tích tụ trong hồ, việc này sẽ gây thiếu hụt oxy hòa tan cho cá nuôi và các động vật thủy sinh. Do vậy, bạn cần cung cấp đủ oxy hòa tan cho nước bằng cách lắp các thiết bị sục khí trong hồ. Bạn có thể kết hợp máy thổi khí và đĩa khuếch tán khí (thường được lắp dưới đáy ao) hoặc đài phun nước (được lắp nổi ngay trên bề mặt nước để tạo thành các tia nước). Tuy nhiên, cần lưu ý là các loại máy sục khí sẽ khiến nước ao quá trong dẫn đến sự phát triển mạnh của các loại tảo đáy, để tránh điều này bạn nên hẹn giờ để hạn chế hoạt động của thiết bị.
 
Hy vọng sẽ hữu ích với bạn, share bài viết này là lời cảm ơn chân thành nhất dành cho tôi. Chúc bạn thành công!
 
Anh QuốcAnh Quốc
 
TÌM KIẾM VỚI GOOGLE
NHÀ TÀI TRỢ
  • Tải ảnh trên Instagram về máy tính trực tuyến
  • Thư viện ảnh đẹp
  • Vi sinh ăn mỡ EcoClean