Đường ống thoát nước sinh hoạt bị tắc do dầu mỡ lâu ngày có xử lý triệt để được không?

1,473 lượt đọc bài

Trong sinh hoạt gia đình, tình trạng đường ống thoát nước sinh hoạt bị tắc nghẽn là rất phổ biến. Trong đó, có đến hơn 70% sự cố là do dầu mỡ đóng bám trong đường ống lâu ngày gây ra. Vậy, bạn có thể tự xử lý sự cố này được không?

Đường ống thoát nước sinh hoạt bị tắc do dầu mỡ lâu ngày có xử lý triệt để được không?
Câu trả lời là CÓ. Ngoại trừ những trường hợp đường ống gặp sự cố tắc nghẽn do gãy hỏng hoặc lắp đặt sai kỹ thuật, thì những trường hợp đường ống thoát nước bị nghẹt do dầu mỡ bạn đều có thể tự xử lý. Bởi hiện nay trên thị trường có rất nhiều sản phẩm thông cống chuyên dụng giúp bạn làm điều đó. Song, xử lý được là một chuyện, xử lý triệt để lâu dài lại là một chuyện khác, nhất là với mảng bám dầu mỡ.

Dầu mỡ là chất bám dính cứng đầu, khó xử lý

Nếu không tin vào điều đó, bạn hãy thử nhìn vào những vật dụng nhà bếp, như một chiếc chảo vừa chiên thịt xong chẳng hạn. Quả thật, dầu mỡ là nguyên liệu không thể thiếu khi chế biến món ăn. Tuy vậy, chúng cũng được xem là chất bám dính “siêu hạng”, một khi chúng bám lên bề mặt vật dụng thì rất khó có thể loại bỏ chúng.
 
Quan trọng hơn, dầu mỡ từ thực phẩm sau khi được sơ chế sẽ theo nước thải đi trôi vào cống. Tuy nhiên, dầu mỡ không tan được trong nước mà sẽ nổi lơ lửng và bám lại thành ống dẫn (nhất là ở các đoạn gấp khúc). Tại đây, các mảng dầu mỡ như các chất keo dính giữ tóc và rác lại bên trong đường ống, lâu dần các mảng bám này sẽ dày đặc và che lắp không gian bên trong ống khiến nước khó đi qua.
 
Đường ống thoát nước sinh hoạt bị tắc do dầu mỡ lâu ngày có xử lý triệt để được không? 1
Dầu mỡ bám dày đặc trong đường ống. Ảnh: Internet.

Hóa chất có thể thông cống, nhưng không thể đánh bay hoàn toàn mảng bám dầu mỡ

Sự ra đời của các loại hóa chất đơn cử là bột thông cống giống như vị cứu tinh khi cần xử lý tắc nghẽn. Chúng sẵn sàng đánh bay mọi dị vật gây tắc nghẽn có trong đường ống dẫn để khơi thông, dù cho đó là rác hữu cơ hay vô cơ thì đều có thể được xử lý, và… giá thành tương đối thấp. Bạn có thể tự xử lý khi đường ống gặp sự cố mà chẳng phải bỏ nhiều tiền để gọi thợ. Tuy nhiên, nếu bạn nghĩ rằng hóa chất có thể xử lý đường ống bị nghẹt do dầu mỡ triệt để thì có thể bạn đã lầm.
 
Với hơn 5 năm trong nghề, tôi nhận ra rằng hầu như mọi loại hóa chất hiện nay đều không thể phân hủy dầu mỡ triệt để, trên thực tế chúng chỉ đánh bay dầu mỡ ở bề mặt tiếp xúc nhờ khả năng tẩy cực mạnh để thông tắc tức thời. Sau khi hết hiệu lực, hóa chất sẽ tạo thành một lớp màng bao phủ bên ngoài mảng bám dầu mỡ và khô cứng lại, rất khó xử lý về sau.
 
Mặt khác, dầu mỡ vẫn tiếp tục đi vào đường ống qua việc nấu ăn và vệ sinh vật dụng làm bếp hàng ngày. Bạn chẳng thể sử dụng hóa chất liên tục bởi điều này có thể khiến đường ống bị hư hại do nhiệt sinh ra khi xử lý, đó là chưa kể đến khí độc gây hại cho sức khỏe. Chính vì thế, muốn xử lý đường ống thoát nước sinh hoạt bị nghẹt do dầu mỡ bạn cần một giải pháp khác hiệu quả hơn. Vậy nên, dưới đây là kinh nghiệm xử lý dầu mỡ đóng cục trong đường ống hiệu quả nhất do tôi đã đúc kết được.

Giải pháp thông ống thoát nước sinh hoạt bị nghẹt do dầu mỡ triệt để nhất

Theo các chuyên gia tại Mỹ, muốn phân hủy dầu mỡ triệt để cần sử dụng đến sản phẩm “đặc trị” với tên gọi vi sinh ăn mỡ. Đó là những chế phẩm sinh học tập hợp hàng tỉ tế bào vi khuẩn được phân lập chuyên biệt trong xử lý dầu mỡ. Đây hoàn toàn không phải hóa chất, mà sử dụng các lợi khuẩn sống để phân hủy dầu mỡ nên tuyệt đối an toàn và hiệu quả.
 
Theo đó, khi được bổ sung vào đường ống, các tế bào vi khuẩn này sẽ bám dọc theo thành đường ống. Dầu mỡ trong đường ống sẽ trở thành nguồn thực phẩm để vi khuẩn sinh trưởng, quá trình tăng sinh khối tạo ra hàng tỉ tế bào vi khuẩn mới khỏe mạnh và tiếp tục sử dụng dầu mỡ làm nguồn thức ăn. Do vậy, các mảng bám dầu mỡ sẽ được phân hủy triệt để từ bên trong, và lượng dầu mỡ thải xuống cống hàng ngày sẽ tiếp tục được vi khuẩn tiêu thụ. Nhờ đó, bạn có thể tự xử lý thông cống nghẹt do dầu mỡ tại nhà đơn giản mà không cần gọi thợ.
 
Một điều tôi muốn bổ sung thêm là số lượng tế bào vi khuẩn sẽ tăng dần theo thời gian, vì thế đường ống sẽ được bảo trì trong thời gian dài và ngăn ngừa dầu mỡ hình thành mảng bám gây tắc nghẽn.

Vi sinh ăn mỡ có “hình thù” ra sao?

Khi xem đến đây, nhiều bạn sẽ tự hỏi không biết vi sinh ăn mỡ hình thù ra sao. Thật ra đó là tên gọi chung, còn cụ thể chế phẩm xử lý dầu mỡ có 3 dạng là: dạng lỏng (EcoClean L 100F), dạng bột (EcoClean Clog Away) và dạng rắn hòa tan (EcoBlock).
 
Về công dụng, cả 3 dạng này đều có khả năng xử lý dầu mỡ triệt để. Tuy nhiên, dạng lỏng và dạng bột thường được dùng để xử lý dầu mỡ bám trong đường ống dẫn, còn dạng rắn thường được dùng ở những nơi tập trung dầu mỡ cao như bẫy mỡ hoặc hầm chứa mỡ.
 
vi sinh ăn mỡ
Vi sinh ăn mỡ. Ảnh: EcoClean.

Mua vi sinh ăn mỡ ECOCLEAN ở đâu?

Tại Việt Nam, ECOCLEAN là thương hiệu tiên phong trong lĩnh vực xử lý dầu mỡ. Nếu cần tìm hiểu rõ hơn, bạn có thể liên hệ đến 0908 901 955 để được chuyên viên tư vấn và hướng dẫn liều lượng sử dụng hiệu quả nhất hoặc tìm mua tại hệ thống website: www.moitruongdeal.vn - www.moitruongdeal.com. Ngoài ra, bạn cũng có thể đến trực tiếp văn phòng tại: 62 Đường 64, Phường Thạnh Mỹ Lợi, Quận 2, Tp. HCM.
 
Theo một người bạn của tôi sinh sống tại thành phố Boston (tiểu bang Massachusetts, Mỹ), người dân rất ít khi sử dụng đến hóa chất thông cống bởi họ ý thức được mức độ gây hại môi trường mà những sản phẩm này gây ra. Do vậy, chúng chỉ được sử dụng trong những trường hợp “bất khả kháng” và không lạm dụng. Thay vào đó, họ sử dụng vi sinh ăn mỡ định kỳ để xử lý dầu mỡ triệt để, ngăn ngừa tắc nghẽn và bảo vệ môi trường.
 
Theo: Chiến Lucas.
 
Long Lì Lợm

Long Lì Lợm

Không có gì để giới thiệu, nhưng nếu bạn thấy bài viết này hay, đừng ngại like và share giúp mình nhé! ^_^

# Bài mới

banner cá lóc o nữ

1,473
lượt xem
TÌM KIẾM VỚI GOOGLE
NHÀ TÀI TRỢ
 • Tinh chất trị mụn tái tạo da Rossa Cosmetic
 • Thuốc xịt trùng không khí hữu cơ Resparkle
 • Vi sinh ăn mỡ EcoClean
 • Blog Gia Đình Nhỏ

Nhóm phát triển

 • Bà Tám
  Bà Tám
  Đóng góp: 110 bài
 • Dượng Tony
  Dượng Tony
  Đóng góp: 30 bài
 • Long Lì Lợm
  Long Lì Lợm
  Đóng góp: 26 bài
 • Trinh Rossa
  Trinh Rossa
  Đóng góp: 19 bài
 • Sen Hồng
  Sen Hồng
  Đóng góp: 17 bài
 • Dân Tôm
  Dân Tôm
  Đóng góp: 13 bài