Đừng đánh rơi những thứ này xuống ống nước nếu không muốn gặp rắc rối

681 lượt đọc bài

Tình trạng tắc nghẽn ống nước sẽ khiến bạn và gia đình gặp nhiều khó khăn trong sinh hoạt. Vậy nên, để tránh những phiền phức không đáng có này, trước hết hãy tìm hiểu những nguyên nhân gây ra tắc nghẽn để có cách phòng tránh thích hợp.

Đừng đánh rơi những thứ này xuống ống nước nếu không muốn gặp rắc rối
Tắc nghẽn cống là một trong những sự cố phổ biến trong sinh hoạt hàng ngày. Nó khiến nhiều người phải lắc đầu ngao ngán mỗi khi gặp phải, nhưng ít ai biết rằng chính chúng ta là tác nhân gây ra vụ nghẹt.
 
Nếu bạn nghĩ rằng, đường ống nhà mình thuộc loại “xịn sò” thì có thể vô tư để các loại rác “lạc trôi” theo dòng nước thì đó hẳn là một sai lầm vô cùng tai hại. Ngay cả khi nhà bạn được trang bị hệ thống cống rãnh thoát nước cực tốt và hiện đại thì nó vẫn không tránh khỏi tắc nghẽn nếu bạn quá chủ quan.

“ĐỪNG VỨT NHỮNG THỨ NÀY XUỐNG CỐNG, NẾU KHÔNG BẠN SẼ PHẢI THÔNG CHÚNG!”

Những nguyên nhân gây nghẹt cống thoát nước phần lớn bắt nguồn từ thói quen xấu. Bên cạnh thói quen đổ thực phẩm và dầu ăn thừa, nhiều người còn thói quen vứt những thứ như: tăm bông, băng vệ sinh, tã giấy, bã cà phê,… vào bồn cầu hoặc cống.
 
Ngoài những thứ tuyệt đối không được vứt vào chậu rửa bát, bồn cầu và cống thoát nước đã chia sẻ từ trước, thì dưới đây là 6 đồ dùng hàng ngày thường được tìm thấy khi thông tắc cống, hẳn là gia chủ đã tiện tay “giấu” chúng?

1. Dầu ăn, bơ thực vật, chất béo

Theo cách thuận tiện nhất, chúng ta thường đổ thẳng phần dầu ăn thừa sau khi chế biến xuống bồn rửa cho nhanh gọn. Thế nhưng, việc làm này đã hoàn toàn đi ngược với nguyên tắc đầu tiên trong phòng chống nghẹt cống. Bạn có biết rằng, dầu mỡ sau khi trôi xuống cống sẽ bám dọc theo đường ống dẫn và đông cứng lại, chúng bám chặt đến nỗi dù bạn có dùng nước sôi hay chất tẩy rửa thì vẫn không thể “tống khứ” được chúng.
 
dầu mỡ

2. Khăn ướt, khăn lạnh

Khác với các loại khăn giấy vệ sinh, những chiếc khăn lạnh thường có kết cấu rất bền và không thể tự phân hủy trong nước. Hãy tưởng tượng xem, bồn cầu bị nghẹt giấy vệ sinh đã gây nhiều phiền toái rồi, nhưng với những chiếc khăn lạnh thì mức độ nghiêm trọng có thể gia tăng gấp bội. Đó là lý do vì sao hầu hết nhà vệ sinh công cộng vẫn luôn đặt biển nhắc nhở người sử dụng không bỏ khăn lạnh, khăn ướt vào bồn cầu.

3. Tăm bông

Khi thông cống nghẹt, những que tăm bông thường được tìm thấy ở các vị trí uốn cong của đường ống, điều đó cho thấy chúng không hề di chuyển dễ dàng khi bị trôi xuống cống. Thực tế, tăm bông không thể phân hủy và tiềm ẩn rủi ro gây tắc nghẽn, vậy nên chẳng có lý do gì để vứt chúng xuống đường ống.
 
tăm bông

4. Tã lót, băng vệ sinh

Bên trong các đồ dùng này có chứa một lớp gel không thể hòa tan trong nước, ngược lại còn trương phình lên khi gặp nước. Chắc chắn rồi, chẳng có lý do gì để bạn vứt tã lót hay băng vệ sinh vào bồn cầu, trừ khi đó là sự vô tình.

5. Bã cà phê

Cà phê là thức uống thơm ngon, chắc chắn rồi. Song, bã cà phê cần được vứt “đúng nơi đúng chỗ”. Hãy dừng ngay thói quen đổ bã cà phê và rửa phin trực tiếp trong chậu rửa bởi việc làm này sẽ làm tăng nguy cơ tắc nghẽn do bã cà phê tích tụ bên trong đường ống. Vậy nên, cách tốt nhất là đổ bã cà phê vào thùng rác, làm sạch sơ phần bã còn sót lại trong phin rồi mới cho vào chậu rửa.
 
bã cà phê

6. Cát vệ sinh cho mèo

Cát vệ sinh cho mèo có các thành phần như silica gel, khoáng chất không hòa tan trong nước. Đó là lí do vì sao nhà sản xuất luôn cảnh báo mặt hàng này không thể rửa ở nơi có đường cống nước. Khi gặp nước, nó sẽ tạo thành những khối lớn có thể dễ dàng chặn thoát nước trong đường ống nhà bạn.
 
Nếu bạn nghĩ rằng, đường ống nhà mình thuộc loại “xịn sò” thì có thể vô tư để các loại rác “lạc trôi” theo dòng nước thì đó hẳn là một sai lầm vô cùng tai hại. Ngay cả khi nhà bạn được trang bị hệ thống cống rãnh thoát nước cực tốt và hiện đại thì nó vẫn không tránh khỏi tắc nghẽn nếu bạn quá chủ quan.
 

# Bài mới

bánh canh cá lóc o nữ
681
lượt xem
TÌM KIẾM VỚI GOOGLE
NHÀ TÀI TRỢ
 • Thuốc xịt trùng không khí hữu cơ Resparkle
 • Vi sinh ăn mỡ EcoClean
 • Tải ảnh trên Instagram về máy tính trực tuyến
 • Thư viện ảnh đẹp

Nhóm phát triển

 • Bà Tám
  Bà Tám
  Đóng góp: 115 bài
 • Tony Buổi Sáng
  Tony Buổi Sáng
  Đóng góp: 30 bài
 • Long Lì Lợm
  Long Lì Lợm
  Đóng góp: 23 bài
 • Sen Hồng
  Sen Hồng
  Đóng góp: 13 bài
 • Trinh Kelly
  Trinh Kelly
  Đóng góp: 12 bài
 • Môi Trường DEAL
  Môi Trường DEAL
  Đóng góp: 08 bài