Slide trái
Slider trang chủ

Chia sẻ kinh nghiệm chọn tôm giống chất lượng, khỏe mạnh

1,039 lượt đọc bài

Chọn được tôm giống chất lượng góp phần giúp vụ nuôi đạt thành công. Mặc dù vậy, với những nông dân mới vào ‘nghề’ đây lại là một việc làm không hề đơn giản. Hôm nay, Bà Tám xin chia sẻ đến bà con những kinh nghiệm chọn tôm giống chất lượng và khỏe mạnh để tăng năng suất mùa vụ, kính mời bà con cùng theo dõi!

Chia sẻ kinh nghiệm chọn tôm giống chất lượng, khỏe mạnh

Vai trò của tôm giống đến vụ nuôi

Việc lựa chọn tôm giống chất lượng là một trong những lưu ý về kỹ thuật nuôi tôm quan trọng. Thật không điêu khi nói rằng “chọn được tôm giống chất lượng là người nuôi đã nắm trong tay 50% thành công của mùa vụ”.
 
Các chuyên gia luôn khuyến cáo bà con nên chọn mua những đàn tôm giống không bị nhiễm dịch bệnh, đầy đủ phụ bộ, bơi lội khỏe mạnh, phản xạ nhanh với các yếu tố bên ngoài,…

Kinh nghiệm chọn tôm giống chất lượng bà con nên biết

Nhưng, nói thì đơn giản nhưng thực tế lại không hề dễ dàng. Người nuôi cần nắm vững những kinh nghiệm mới có thể chọn được đàn tôm giống như ý. Bao gồm:

a) Chọn tôm rõ nguồn gốc, xuất xứ

Khi chọn tôm giống để thả nuôi, bà con cần lựa chọn nhà cung cấp uy tín, nguồn gốc xuất xứ của tôm rõ ràng, quy trình nuôi ra sao,… Trong đó cần chú ý đến:

Kiểm tra nguồn gốc tôm bố mẹ:

+ Đối với tôm sú: nên chọn tôm có nguồn gốc từ biển, hoặc nhập khẩu như: Moina, tôm châu Phi,… và có trọng lượng từ 120-150g. Nên ưu tiêm chọn tôm giống được giao phối tự nhiên thay vì tôm lột xác và sinh sản nhân tạo.
 
+ Đối với tôm thẻ chân trắng (TTCT): nên chọn tôm giống được sinh sản không quá 4 tháng kể từ lúc nhập về trại sản xuất. Tuyệt đối bà con không nên mua tôm trôi nổi, không rõ nguồn gốc bố mẹ,…

Kiểm tra quy trình nuôi:

+ Thông thường, thời gian từ ngày tôm đẻ đến giai đoạn P12 (kích cỡ 1,1-1,2cm) khoảng 22-25 ngày. Tuy nhiên, nếu quy trình nuôi không tốt sẽ khiến thời gian này kéo dài hơn bình thường.
 
+ Nên chọn tôm giống được nuôi theo quy trình tự nhiên, không sử dụng kháng sinh và hóa chất để phòng, trị bệnh.

Kiểm tra thức ăn của tôm giống:

Ưu tiên chọn tôm giống được cho ăn các loại thức ăn tự nhiên như: tảo tươi, dời, luân trùng, copepoda, artemia,…

b) Chọn tôm phù hợp với mô hình nuôi

Ngày nay, mô hình nuôi tôm không còn quá cứng nhất như xưa. Thay vào đó, có rất nhiều mô hình nuôi phù hợp với điều kiện kinh tế của mỗi hộ nuôi. Theo đó, bà con có thể chọn tôm giống phù hợp với mô hình được áp dụng. Đơn cử như:

Nuôi quảng canh cải tiến hoặc nuôi xen ghép:

Bà con nên chọn tôm giống có kích cỡ lớn, bơi nhanh, vùi tốt,… vì tôm ở giai đoạn này có tỉ lệ sống cao và chống chịu tốt với các điều kiện môi trường.

Nuôi thả mật độ cao, ao đất chỉ trải bạt bờ,…:

Chọn tôm giống bản địa có nguồn gốc chịu biến đổi môi trường kháng bệnh cao. Tùy theo thời điểm thả nuôi mà chọn tôm kháng loại bệnh nào, ví dụ thả nuôi mùa nắng nóng thì chọn tôm giống có khả năng kháng các bệnh về đường ruột, bệnh gan tụy (EMS/AHPNS); còn mùa lạnh thì chọn tôm kháng bệnh WSSV, IHHNV,…

Đối với mô hình nuôi tôm trải bạt, siêu thâm canh,…:

Nên chọn tôm nuôi khỏe mạnh, thân dài chắc khỏe và tùy theo điều kiện môi trường, thời tiết mà chọn tôm kháng bệnh phù hợp.
 
Chia sẻ kinh nghiệm chọn tôm giống chất lượng, khỏe mạnh 2

Phương pháp kiểm tra, đánh giá chất lượng tôm giống 

“Làm thế nào để đánh giá được chất lượng tôm giống?”. Theo các chuyên gia, để đánh giá được chất lượng tôm giống người nuôi cần có kiến thức về các phương pháp kiểm tra và đánh giá. Dưới đây là 3 phương pháp kiểm chất lượng tôm giống phổ biến nhất.

1. Phương pháp cảm quan

Đây là phương pháp phổ biến nhất và cách thực hiện đơn giản nhất, quan sát mẫu tôm ngay trong bọc tôm hoặc ly thủy tinh, ly nhựa. Bà con nên chọn tôm cỡ PL15 (đối với tôm sú) hoặc PL12 (đối với tôm thẻ) để dễ quan sát và đánh giá dựa theo cá chỉ tiêu sau đây:

a) Hình thái:

Tuổi tôm PL tương ứng với kích cỡ tôm, trong đó: PL15 phải có kích thước tương ứng chiều dài 12mm trở lên, PL12 tương ứng chiều dài 9-11mm trở lên; tôm đồng đều về kích cỡ, tỉ lệ phân đàn <10%; vỏ tôm sạch bóng không bị bám bẩn.

b) Màu sắc:

Chọn tôm PL có màu sắc tươi sáng, đồng đều, nhìn rõ gan và đường ruột; gan tôm không bị vàng hoặc ruột rỗng.

c) Đường ruột:

Khối gan tụy to, rõ, đều và có màu nâu sẫm hoặc màu đen, màu sắc đồng đều, gom gọn trên giáp đầu ngực của tôm. Không chọn tôm có gan nhỏ không đồng đều, màu trắng/vàng nhạt/trắng đục không gom gọn trên giáp đầu ngực.

d) Hoạt động:

Tôm bơi nhanh, mạnh theo chiều ngược dòng nước, bơi bám thành; phản xạ nhạy với âm thanh khi gõ vào chậu; phân tán nhanh ngay trong bọc tôm hoặc khi đổ ra chậu. Để đánh giá chính xác, nên đổ tôm ra chậu rồi dùng tay khuấy tròn dòng nước để kiểm tra.

e) Khi thả nuôi:

Tôm phân tán nhanh khi được thả xuống ao và có xu hướng bơi xuống đáy. Nếu tôm bơi lờ đờ hoặc tấp mé thì xin chia buồn cùng bà con.

2. Phương pháp dùng kính hiển vi

Đây cũng là một dạng phương pháp quan sát nhưng là quan sát dưới kính hiển vị. Phương pháp này có thể đánh giá chính xác chất lượng tôm giống trước khi thả nuôi. Để thực hiện phương pháp này đòi hỏi kỹ thuật phức tạp và cần chuẩn bị đủ các thiêt bị như: kính hiển vi, vợt nhỏ đường kính 30mm và ống hút để bắt tôm. Các chuyên gia sẽ bắt ngẫu nhiên khoảng 30-50 con tôm cỡ PL rồi đưa lên kính hiển vi để quan sát, dựa vào các chỉ tiêu dưới đây để đánh giá chất lượng.

a) Hình thái:

Tôm có kích thước tương ướng với tuổi, không bị dị tật (cụt râu, cong thân,…), tỉ lệ dị hình <1%, vỏ tôm sạch bóng không bị nhiễm nấm. Tôm kém chất lượng thường có kích thước nhỏ hơn so với tuổi tôm, vỏ tôm dơ, bị dị hình hoặc thiếu phụ bộ,…

b) Đường ruột:

Ruột tôm to, thẳng đều từ trên xuống; đường ruột đầy thức ăn sau khi cho ăn trong bể thuần tôm; thành ruột tôm co bóp mạnh, đều.

c) Gan tụy:

Khối gan tụy có chứa nhiều giọt dầu; tôm không bị hoại tử.

3. Phương pháp PCR - sinh học phân tử

Đây là phương pháp hiện đại nhất hiện nay, tuy nhiên để thực hiện phương pháp này yêu cầu trình độ kỹ thuật cao và trang thiết bị hiện đại, chi phí cũng đắc hơn các phương pháp khác. Mặc dù vậy, “tiền nào của đó” bởi phương pháp này cho kết quả chính xác nhất. Bà con có thể gửi mẫu tôm đến các trung tâm thủy sản để tiến hành xét nghiệm.
 
 
Để vụ nuôi đạt năng suất cao đòi hỏi bà con phải nắm vững nhiều kỹ thuật, trong đó chọn con giống là yếu tố đầu tiên và Bà Tám vừa chia sẻ đến bà con những kinh nghiệm chọn tôm giống chất lượng, còn những kỹ thuật khác bà con hãy đón theo dõi tại chuyên mục Kiến thức nuôi trồng thủy sản, mọi kiến thức về ngành sẽ được cập nhật liên tục. Chúc bà con vụ mùa thành công!
 
Dân Tôm

Dân Tôm

Chia sẻ kiến thức nuôi trồng thủy sản hiện đại

# Bài mới

banner cá lóc o nữ

1,039
lượt xem
TÌM KIẾM VỚI GOOGLE
NHÀ TÀI TRỢ
 • Thuốc xịt trùng không khí hữu cơ Resparkle
 • Vi sinh ăn mỡ EcoClean
 • Tải ảnh trên Instagram về máy tính trực tuyến
 • Thư viện ảnh đẹp

Nhóm phát triển

 • Bà Tám
  Bà Tám
  Đóng góp: 110 bài
 • Dượng Tony
  Dượng Tony
  Đóng góp: 30 bài
 • Long Lì Lợm
  Long Lì Lợm
  Đóng góp: 25 bài
 • Trinh Rossa
  Trinh Rossa
  Đóng góp: 17 bài
 • Sen Hồng
  Sen Hồng
  Đóng góp: 16 bài
 • Dân Tôm
  Dân Tôm
  Đóng góp: 13 bài