Chậu rửa bát và sàn nước bị rác thải làm tắc nghẽn, phải làm sao?

Nếu một ngày nào đó khi bạn xả nước vào chậu rửa và thấy nước thoát chậm (hoặc nước dâng ngược lại bề mặt) thì hãy biết rằng đường ống thoát nước đã bị nghẹt. Dẫu vậy, bạn cũng đừng quá lo lắng bởi Tám sẽ hướng dẫn bạn cách xử lý hiệu quả và triệt để lâu dài.

Chậu rửa bát và sàn nước bị rác thải làm tắc nghẽn, phải làm sao?

Vì sao chậu rửa bát và sàn nước dễ bị nghẹt?

Nước thải từ nhà bếp có tính chất phức tạp. Khác với nhà tắm, nhà vệ sinh,… nước thải từ nhà bếp thường bị nhiễm dầu mỡ.
 
Dầu mỡ, chất béo từ việc sơ chế thực phẩm, vụn thức ăn,… là những “hung thủ” khiến chậu rửa bát gặp sự cố tắc ngẽn phổ biến nhất (các chất này không phân hủy trong nước mà sẽ theo dòng nước đi xuống cống). Trong đó, dầu mỡ và chất béo là những chất cứng đầu khó phân hủy nhất, giữ vai trò như keo dính thải vào vào thành ống dẫn. Lâu ngày các mảng bám này trở nên dày đặc và khiến nước thải thoát xuống khó khăn, thậm chí là trào ngược trở lại trên bề mặt.

Làm sao để phân hủy rác thải trong chậu rửa bát triệt để?

Có người nói cứ ra ngoài tiệm mua nước thông cống về đổ xuống cống là xong, vừa nhanh vừa tiện lợi. Tuy vậy, với Tám thì đó không hẳn là một ý hay.
 
Vì sao?
 
Thứ nhất, ai cũng biết rằng hóa chất thông cống là những hợp chất hoạt động trên bề mặt có tác dụng phân hủy nhanh tức thời, sau khi hết tác dụng các chất này sẽ bám lại và che phủ lên bề mặt và khiến các mảng bám trở nên khô cứng, khó xử lý hơn.
 
Về lâu dài, các mảng bám này gây ra hiện tượng vôi hóa trong đường ống và phần lớn trường hợp này gia chủ sẽ phải mất nhiều chi phí mới có thể xử lý được (có thể là đục tường để thay đường ống mới).
 
Thứ hai, phần lớn các loại hóa chất thông cống nói chung đều là những chất tẩy rửa mạnh, các phản ứng hóa học sinh ra nhiệt và khí độc. Do vậy, việc lạm dụng sẽ gây hư hại chất liệu đường ống, tất nhiên nếu chậu rửa chỉ bị nghẹt ở mức độ nhẹ thì bạn có thể dùng nước đun sôi vẫn có thể xử lý được.
 
chậu rửa bát bị tắc phải làm sao 2

Vậy, phải làm thế nào mới phân hủy rác thải triệt để lâu dài mà không gây hư hại đường ống?

Để trả lời vấn đề này, bạn chỉ cần thực hiện hai bước đơn giản:

Bước 1: Thông tắc cống tức thời

Nước thông cống sẽ giúp bạn làm điều đó, cách sử dụng rất đơn giản nên chắc Tám tui không cần phải nhắc lại. Tuy nhiên, bạn nên nhớ đeo khẩu trang, găng tay cao su để tránh hóa chất bắn lên người.

Bước 2: Dùng men vi sinh bảo trì đường ống

Dầu mỡ và vụn thực phẩm là rác hữu cơ, khó phân hủy bằng hóa chất nhưng lại có thể phân hủy triệt để bằng các vi sinh vật. Do vậy, sau khi dùng hóa chất bạn hãy đổ một ít men vi sinh chuyên dụng vào xuống cống, các tế bào vi khuẩn sẽ bám dọc theo thành ống và “ăn” dầu mỡ liên tục giúp bảo trì đường ống lâu bền. Nếu cần một gợi ý cụ thể thì bạn có thể tìm hiểu thêm về vi sinh ăn mỡ.
 
Với cách thông cống nghẹt này, bạn sẽ không phải sử dụng quá nhiều hóa chất độc hại mà vẫn không lo cống bị tắc nghẽn trong thời gian dài. Không chỉ vậy, bạn còn tránh được việc phải hít nhiều khí độc khi xử lý, đồng thời bạn cũng đang góp phần làm hạn chế ô nhiễm môi trường.
 
Chúc bạn thành công!
 

# Bài mới

bánh canh cá lóc o nữ
578
lượt xem
TÌM KIẾM VỚI GOOGLE
NHÀ TÀI TRỢ
  • Tải ảnh trên Instagram về máy tính trực tuyến
  • Thư viện ảnh đẹp