Cách xử lý khí độc hiệu quả trong ao nuôi tôm hiệu quả?

1,210 lượt đọc bài

Với người nuôi tôm, khí độc là một trong những mối nguy hại gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến năng suất vụ nuôi. Những “sát thủ thầm lặng” này có thể khiến tôm chết hàng loạt mà không dự báo trước. Trong bài viết này, chuyenbatam.com sẽ cùng bà con tìm hiểu giải pháp khắc phục khí độc trong ao tôm hiệu quả.

Cách xử lý khí độc hiệu quả trong ao nuôi tôm hiệu quả?
Nói đến khí độc, bà con nuôi tôm sẽ biết ngay đến những tác hại mà chúng mang đến. Trong đó:
 
+ NH3 và NO2: khiến tôm tắng trưởng chậm, ăn kém, nổi đầu, tôm bị suy giảm sức đề kháng và dễ dẫn đến các bệnh như: phân trắng, EMS, hội chứng gan tụy, hoại tử cơ,… thậm chí tôm chết rải rác kéo dài.
 
+ H2S: gây cản trở quá trình vận chuyển oxy của tôm, khiến tôm bị stress, suy yếu và dễ bị cảm nhiễm với vi khuẩn Vibrio hoặc bị hội chứng tôm chết sớm,... Trong ao nuôi, H2S gây ra tình trạng thiếu hụt oxy trầm trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến tỷ lệ sốc cũng như tốc độ tăng trưởng của tôm. Theo đó, khi nồng độ H2S trong nước ở mức 0,01-0,02 ppm thì sẽ khiến tôm bị nhiễm độc và chết hàng loạt.
 
Cách xử lý khí độc hiệu quả trong ao nuôi tôm hiệu quả?

Khí độc được hình thành như thế nào?

Trong các ao nuôi tôm, khí độc được sinh từ quá trình phân hủy của các chất thải hữu cơ và thức ăn dư thừa lắng xuống nền đáy, tích tụ lâu ngày. Quá trình này lặp đi lặp lại liên tục trong ao suốt vụ nuôi với do vi khuẩn phân hủy kỵ khí và hiếu khí. Trong đó:
 
+ Quá trình phân hủy kỵ khí: trong điều kiện không có oxy, các vi khuẩn dưới đáy ao khử lưu huỳnh tạo ra H2S - một loại khí độc không màu và có mùi trứng thối, thường tích tụ dưới lớp bùn đáy màu đen.
 
+ Quá trình phân hủy hiếu khí: bề mặt lớp bùn đáy có điều kiện oxy lý tưởng để các phản ứng oxy hóa xảy ra, tạo thành các lớp bùn có màu sáng. Tuy lớp bùn này khá mỏng nhưng chức năng tương tự một lớp màng ngăn hạn chế khí độc thoát ra ngoài môi trường nước.
 
Theo ghi nhận, bà con có xu hướng sử dụng hoàn toàn thức ăn công nghiệp với độ đạm khoảng 32-35% tại các ao nuôi tôm thâm canh để tiết kiệm chi phí và thời gian. Song, trên thực tế tôm chỉ hấp thụ được khoảng 30% lượng đạm và số còn lại sẽ rớt đáy, phân hủy và gây ô nhiễm. Thật không may, quá trình hình thành khí độc NH3 và NO2 diễn ra rất nhanh và gây hại cho tôm trước khi chúng được chuyển hóa thành các chất không độc.

Cần làm gì để xử lý khí độc trong ao tôm hiệu quả?

a) Kiểm soát khí độc bùng phát

+ Cải tạo ao nuôi đúng kỹ thuật là yêu cầu rất cơ bản trước khi bắt đầu vụ nuôi. Việc cải tạo tốt sẽ giúp loại bỏ các mầm bệnh và các chất cặn bã tích tụ từ các vụ nuôi trước. Bà con có thể tìm hiểu Quy trình cải tạo và xử lý nước ao nuôi tôm đầu vụ để đạt hiệu quả mong muốn.
 
+ Thiết kế hệ thống xi phông đáy ao để giảm thiểu giải phóng khí độc. Lắp đặt dàn quạt nước phù hợp với ao nuôi để cung cấp đầy đủ oxy hòa tan cho tôm nuôi, tăng cường vận hành khi phát hiện các dấu hiệu bất thường: tôm nổi đầu, ao có mùi lạ,…
 
+ Quản lý khẩu phần ăn cho tôm hợp lý, tránh tình trạng cho ăn quá nhiều dẫn đến dư thừa.
 
+ Theo KS. Phan Thị Thắm (tạp chí visinhthuysan.vn), để kiểm soát khí độc cần thường xuyên sử dụng các chế phẩm sinh học chuyên dụng để xử lý môi trường, thúc đẩy quá trình phân hủy các hợp chất hữu cơ (vỏ tôm, thức ăn thừa, phân tôm, xác tảo,…). Đơn cử như chế phẩm EcoClean AM với mật độ cao của 8 loại vi khuẩn kỵ khí tùy nghi giúp kiểm soát và xử lý khí độc hiệu quả.

Các bước xử lý khí độc bằng chế phẩm EcoClean AM của Mỹ

- Bước 1: Hòa tan 100-200g chế phẩm với 20 lít nước sạch, hòa thêm 2kg mật rỉ đường và sục khí liên tục trong 2h để vi sinh hoạt hóa;
 
- Bước 2: Tạt đều vi sinh lên khắp bề mặt ao;
 
(*) Lưu ý: Nên sử dụng lúc trời nắng, chạy quạt nước trước và sau khi dùng chế phẩm sinh học.

b) Cách xử lý khi khí độc bùng phát

Khi phát hiện hầm lượng khí độc trong ao nuôi cao, bà con cần tiến hành các bước xử lý sau:
 
+ Điều chỉnh lại lượng thức ăn cho tôm (giảm 30-40%) ít nhất trong 3 ngày hoặc đến khi ao nuôi trở lại bình thường;
 
+ Chạy quạt với công suất tối đa để tăng cường oxy hòa tan trong ao và cho tôm nuôi, thúc đẩy quá trình Nitrat hóa. Nếu thấy tôm có dấu hiệu bị nhiễm độc NO2, nên bổ sung oxy dạng viên liên tục vài ngày;
 
+ Đánh vi sinh EcoClean AM với liều lượng 100g/1.000m3 định kỳ 2 ngày/lần và liên tục 4 lần;
 
+ Nếu có điều kiện, bà con nên tiến hành tuần hoàn nước ao nuôi ra ao lắng để xử lý khí độc NO2, sau đó tái cấp vào ao nuôi;
 
Như vậy, chúng tôi vừa chia sẻ đến bà con cách xử lý khí độc trong ao tôm hiệu quả. Hy vọng sẽ giúp ích cho bà con trong vụ nuôi. Chúc bà con vụ mùa bội thu!
 
chế phẩm sinh học xử lý khí độc trong ao tôm EcoClean AM
 
Dân Tôm

Dân Tôm

Chia sẻ kiến thức nuôi trồng thủy sản hiện đại

# Bài mới

banner cá lóc o nữ

1,210
lượt xem
TÌM KIẾM VỚI GOOGLE
NHÀ TÀI TRỢ
 • Tinh chất trị mụn tái tạo da Rossa Cosmetic
 • Thuốc xịt trùng không khí hữu cơ Resparkle
 • Vi sinh ăn mỡ EcoClean
 • Blog Gia Đình Nhỏ

Nhóm phát triển

 • Bà Tám
  Bà Tám
  Đóng góp: 110 bài
 • Dượng Tony
  Dượng Tony
  Đóng góp: 30 bài
 • Long Lì Lợm
  Long Lì Lợm
  Đóng góp: 26 bài
 • Trinh Rossa
  Trinh Rossa
  Đóng góp: 19 bài
 • Sen Hồng
  Sen Hồng
  Đóng góp: 17 bài
 • Dân Tôm
  Dân Tôm
  Đóng góp: 13 bài