Cách viết content hay cho người mới bắt đầu

587 lượt đọc bài

Bạn đang gặp khó khăn khi mới bắt đầu viết content? Tin tôi đi, với cách viết content này bạn sẽ tạo ra được những nội dung hay, chinh phục công việc ngay cả khi không biết gì.

Cách viết content hay cho người mới bắt đầu
Một ngày của tháng 1/1996, Bill Gates, nhà sáng lập Microsoft viết một bài tiểu luận bắt đầu với tiêu đề “Content is King”. Khi đó, người ta đã biết đến mức độ quan trọng của content, nhiều năm sau đó người ta xem content là một yếu tố không thể thiếu khi làm marketing.
 
Với những người làm trong lĩnh vực Digital Marketing, khái niệm Content Marketing không phải là điều gì mới mẻ, đến nay, nó đóng vai trò quan trọng hơn bao giờ hết. Đây được coi là vũ khí mạnh mẽ để tác động tới sự phát triển của thương hiệu và thu hút khách hàng tiềm năng.

CONTENT LÀ GÌ?

Content theo nghĩa Tiếng Việt là “nội dung”. Thông thường, những người viết content (Contenter) thường theo 2 xu hướng chính là chia sẻ thông tin và quảng cáo sản phẩm, đôi khi là sự kết hợp của cả hai. Content có thể xuất hiện ở khắp nơi, nội dung có thể là chữ viết, hình ảnh, video,… hay sản phẩm, dịch vụ, bài viết giới thiệu doanh nghiệp,… Hay đơn giản là bài viết mà bạn đang đọc cũng chính là content.
 
Có thể nói, content là một yếu tố quan trọng giúp các thương hiệu đạt được hiệu quả kinh doanh và luôn xuất hiện trong mọi chiến lược Digital Marketing hiện nay và nhiều năm sau nữa. 

6 BƯỚC XÂY DỰNG BÀI VIẾT CONTENT HAY VÀ THU HÚT NGƯỜI ĐỌC

Đỉnh cao của viết content chính là chạm đến trái tim người đọc. Một bài viết có content hấp dẫn sẽ truyền tải thông điệp đến với người dùng tốt hơn, thu hút được khách hàng tiềm năng hiệu quả hơn. Nhưng nếu chỉ “văn chương lai láng” thôi thì vẫn chưa đủ, điều quan trọng là bạn phải đặt mình vào tâm thế của người dùng, và các bước bố cục phải theo đúng trình tự.
 
Song, định nghĩa vẫn luôn là định nghĩa! Điều đó không hề dễ dàng, nhất là khi bạn mới là newbie. Để trở thành một Contenter chuyên nghiệp hãy hành động thật nhiều thay vì lý thuyết suông. Nhưng trước tiên bạn cần loại bỏ hết các khái niệm viết văn cũ kỹ đã được học khi còn ngồi trên ghế nhà trường đi, và thay vào đó bạn cần tạo cho bản thân sự đột phá, phong cách viết content tạo nên sự khác biệt, đôi khi là không theo cấu trúc nào hết.
 
Cách viết content hay là bạn hãy vạch ra một sườn bài cụ thể rồi bám sát theo đó. Như vậy sẽ giúp bài viết của bạn rõ ý, không bị “lang mang”. Dưới đây, tôi xin chia sẻ các bước để xây dựng một sườn bài cụ thể!

1. Tìm hiểu thông tin

Chắc chắn rồi, để bài viết Content trở nên hấp dẫn với nội dung sắc sảo. Thì bạn cần hiểu được những gì mà bạn đang định viết. Sẽ giúp bạn có một sự phân tích chi tiết, nội dung hợp lý và sử dụng ngôn từ chính xác hơn.
 
Ngay sau đó là đến bước không kém quan trọng đó là phân tích đối thủ. Giữa một rừng nội dung content với hàng loạt kết quả được hiển thị có câu từ na ná nhau. Thì thật khó để bạn cạnh tranh được, cách duy nhất là tạo nên sự khác biệt. Đây là một câu hỏi khó, và sự khác biệt như thế nào là tùy ở bạn mà thôi.

2. Lập dàn ý cho bài viết Content

Cách lập dàn ý này hoàn toàn có thể đúc kết thành một công thức cố định. Những bài viết ban đầu có thể khiến bạn mất nhiều thời gian hơn. Nhưng khi đã làm quen với một bố cục rõ ràng. Trong đầu bạn sẽ hình thành một thói quen viết bài chung nhất. Giúp bạn nhanh chóng lên ý tưởng và hoàn thành bài Content nhanh hơn rất nhiều.
 
cach viet content 2
 
Tham khảo cách lên dàn ý chuẩn nhất bằng cách áp dụng nguyên tắc 5W – 1H (When? Why? What? Who? Where? và How?). Tìm kiếm câu trả lời cho những câu hỏi trên. Chắc chắn bạn sẽ biết được cách lên dàn ý hoàn chỉnh cho việc viết Content bất cứ lúc nào.

3. Tiêu đề bài viết

Đừng thắc mắc câu hỏi tại sao phần tiêu đề chỉ có một câu. Mà lại được tôi để riêng ra một mục cần lưu ý như thế này? Chắc hẳn nó phải quan trọng lắm!
 
Vâng, đúng như vậy!!!
 
Tiêu đề bài viết là phần đầu tiên mà người dùng có thể nhìn thấy trước khi click vào xem bài viết của bạn. Một tiêu đề đủ hấp dẫn là một tiêu đề hội tụ 2 yếu tố: tò mò và đúng cái người dùng cần.

4. Xây dựng nội dung

Nếu như tiêu đề là yếu tố quan trọng để thu hút người xem. Thì chính nội dung trong bài viết đó mới là cục nam châm giữ chân người đọc ở lại lâu hơn. Như mình đã nêu ở trên những bài viết Content thực sự xuất sắc sẽ có tính lan truyền và đem lại hiệu ứng tích cực. Đó chính là thành quả mà bất cứ Contenter nào cũng mong muốn.
 
Vậy xây dựng nội dung ở đây chính là trả lời cho câu hỏi: “Làm thế nào để thu hút người xem ở lại lâu hơn?”.

5. Xem lại nội dung đã viết

Đầu tiên sau khi hoàn thiện thì nên tự đọc lại nội dung bài viết của mình một lần xem đã đầy đủ thông tin chưa, đúng mục tiêu của khách hàng yêu cầu chưa. Sau đó, có thể nhờ đồng nghiệp đọc lại bài của mình một lần nữa xem những câu nào chưa rõ ý, đoạn nào chưa súc tích, có chỗ nào là đoạn mục tiêu của bài có lượt qua quá nhanh hay không?

6. Hoàn thiện

Dựa vào các phản hồi từ người đọc,  đồng nghiệp, hãy hoàn thiện thêm cho bài viết của bạn sao cho hấp dẫn và đáp ứng đủ nhu cầu của người đọc.
 
cach viet content 3

GỢI Ý HỮU ÍCH KHI VIẾT CONTENT CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU

- Những bài viết content hay thường xen kẽ bởi các hình ảnh, video. Rõ ràng, những bài viết chỉ toàn chữ sẽ gây cảm giác nhàm chán, thay vào đó sự xuất hiện những hình ảnh đúng ngữ cảnh sẽ tạo nên sự thú vị cho bài viết, thu hút và người đọc sẽ dễ hình dung hơn về nội dung mà bạn muốn truyền tải là gì.
 
- Coi trọng chất lượng content hơn số lượng bài viết là điều quan trọng bạn cần làm lúc này. Nên nhớ, “bán cái khách hàng cần chứ không bán cái mình có”.
 
- Bài viết content nên có những tiêu đề con nhằm giúp người xem biết được những chủ đề chính có trong bài, hoặc điểm nhấn bạn muốn đề cập.
 
- Viết content chất lượng giúp cho doanh nghiệp kết nối được với nhiều khách hàng tiềm năng bởi tạo ra được niềm tin đối với khách hàng. Đây chính là cách tương tác với khách hàng chuyên nghiệp thông qua những thông điệp được chia sẻ trên website. Bởi vậy, đầu tư sơ sài vào content thì chắc chắn bạn sẽ không thể cạnh tranh được với đối thủ của mình.
 
- Content chất lượng giúp doanh nghiệp thực hiện chiến dịch SEO cũng như các chiến dịch Marketing online khác hiệu quả hơn rất nhiều. Những thông tin mà bạn cung cấp sẽ hữu ích đối với người dùng thì sẽ được Google cũng như người dùng ưu tiên. Một bài viết mang ý nghĩa thiết thực, đáp ứng nhu cầu thực tế. Chắc chắn sẽ được ưu ái hơn so với những bài viết chung chung, nhàm chán.
 
Với những chia sẻ trên đây, hy vọng sẽ giúp ích được nhiều cho bạn khi bắt đầu công việc viết content. Khi tư duy về cách xây dựng Content trong đầu trở nên hoàn thiện hơn, sẽ chẳng gì có thể gây khó khăn cho bạn. Chúc thành công!
 
Bà Tám

Bà Tám

Đoan trang thùy mị, da ngâm chân ngắn, eo thon, cằm toẹt,... nhưng được cái chăm chỉ như siêu nhân... là cái cô nổi danh xóm nhà lá miền Tây có biệt danh 'thông tuệ uyên bác', có cái miệng dẻo quẹo ăn nói có duyên lúc nào cũng muốn chia sẻ với người khác nên ai ai cũng mến cũng yêu.

# Bài mới

banner cá lóc o nữ

587
lượt xem
TÌM KIẾM VỚI GOOGLE
NHÀ TÀI TRỢ
 • Tinh chất trị mụn tái tạo da Rossa Cosmetic
 • Thuốc xịt trùng không khí hữu cơ Resparkle
 • Vi sinh ăn mỡ EcoClean
 • Blog Gia Đình Nhỏ

Nhóm phát triển

 • Bà Tám
  Bà Tám
  Đóng góp: 110 bài
 • Dượng Tony
  Dượng Tony
  Đóng góp: 30 bài
 • Long Lì Lợm
  Long Lì Lợm
  Đóng góp: 26 bài
 • Trinh Rossa
  Trinh Rossa
  Đóng góp: 19 bài
 • Sen Hồng
  Sen Hồng
  Đóng góp: 17 bài
 • Dân Tôm
  Dân Tôm
  Đóng góp: 13 bài