Cách tính thể tích thực của bể phốt hộ gia đình chính xác

712 lượt đọc bài

Tình trạng bể phốt sử dụng lâu ngày bị đầy là điều rất thường xuyên diễn ra. Vậy nên, biết được cách tính thể tích thực của bể phốt hộ gia đình sẽ giúp bạn rất nhiều về sau.

Cách tính thể tích thực của bể phốt hộ gia đình chính xác
Trên thực tế, tình trạng “làm 1 tính phí 10” của một số đơn vị hút bể phốt lừa đảo đang ngày càng phổ biến. Thông thường, giá hút bể phốt sẽ được tính dựa theo thể tích xe bồn, xe càng lớn thì chi phí càng cao. Vậy nên, nếu phó mặc hoàn toàn mọi công việc cho các đơn vị này thì phần thiệt thòi sẽ thuộc về bạn, trong đó, việc không biết được chính xác khối lượng chất thải đã và cần hút có thể khiến chi phí bị “đội” lên rất nhiều so với số tiền thực tế bạn phải trả. 
 
Tất nhiên, điều đó sẽ không xảy ra nếu bạn biết một chút ít về thông tin cơ sở hạ tầng WC của ngôi nhà, mà đơn giản nhất là thể tích chứa của bể phốt gia đình bạn là bao nhiêu.

Cách tính thể tích của bể phốt gia đình chính xác

Thông thường, trong bản vẽ thiết kế xây dựng nhà sẽ có thông tin chi tiết về các thông số kỹ thuật của bể phốt, có thể tính toán được thời điểm bể phốt đầy. Tuy nhiên, nếu mọi thứ đều dễ dàng như vậy thì không còn gì để nói.
 
Chẳng hạn như khi thuê nhà, có thể bạn sẽ không được giữ bản vẽ thiết kế thì làm sao có thể biết được thể tích của bể phốt hiện tại là bao nhiêu? Đừng lo lắng, các chuyên gia thi công bể phốt có một cách tính đơn giản là dựa vào tiêu chuẩn khi thiết kế như sau:

a) Bể phốt có thể tích từ > 2.8m3 đến > 3.8m3

Thường được sử dụng trong những căn hộ độc lập dành cho 1 hộ gia đình, có từ 1 đến 3 phòng ngủ đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của 1 hộ gia đình.

b) > 4.5m3 đến > 5,7m3

Bể phốt có thể tích > 4.5m3 được sử dụng khi thiết kế căn hộ có 2-4 phòng ngủ (tương ứng 2 hộ gia đình), bể > 5.7m3 dùng cho căn hộ có 5-6 phòng ngủ (tương ứng 3 hộ gia đình).

c) > 7.6m3

Những ngôi nhà cao tầng, chung cư mini, dãy nhà trọ,… với số lượng nhiều người, nhu cầu sinh hoạt hàng ngày cũng rất cao đòi hỏi bể phốt phải có thể tích lớn hơn.

Cách tính chi phí tối ưu khi xử lý bể phốt bị đầy

Cách tính thể tích thực của bể phốt hộ gia đình chính xác 2
 
Bể phốt là nơi chứa chất thải, chất thải đi vào -> được phân hủy -> và rồi lại đi ra. Tuy nhiên, đến một thời điểm nào đó khi quá trình phân hủy diễn ra chậm hơn nhưng chất thải vẫn đi vào đều đặn thì bể phốt sẽ bị đầy. Thời gian để bể phốt khi bắt đầu sử dụng đến lúc bị đầy phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm:
 
+ Thể tích bể phốt của căn hộ
+ Số lượng người sinh hoạt trong gia đình
+ Tần suất sử dụng toilet mỗi ngày
+  Một số hành vi khác trong sinh hoạt gia đình
 
Khi bể phốt bị đầy, mọi sinh hoạt hàng ngày của gia đình có thể bị xáo trộn, bắt buộc bạn phải xử lý càng sớm càng tốt. Nhưng, làm thế nào để tối ưu được chi phí xử lý mà hiệu quả triệt để?

a. Cách tối ưu chi phí hút hầm cầu

Các dịch vụ hút hầm cầu hiện nay thường đưa ra chi phí dựa trên thể tích của xe bồn tương ứng với khối lượng của chất thải được hút. Do vậy, việc lựa chọn xe có thể tích gần với thể tích bể phốt nhất sẽ giúp bạn có được mức giá cố định và so sánh giữa nhiều dịch vụ với nhau, từ đó lựa chọn dịch vụ có mức phí tối ưu nhất, tránh được tình trạng báo giá gian lận của các công ty dịch vụ. Muốn biết căn hộ của bạn đang dùng bể phốt có thể tích bao nhiêu, hãy xem lại hướng dẫn ở trên.

b. Cách tối ưu chi phí sử dụng men vi sinh

Men vi sinh thực chất là những sản phẩm được tổng hợp từ các tế bào vi khuẩn, đơn cử như men EcoClean Septic (gói 100g) của Mỹ. Khi cho đổ xuống bồn cầu sẽ giúp thúc đẩy quá trình phân hủy chất thải trong bể phốt, ngăn ngừa tình trạng đầy hoặc tràn bể phốt. Nếu so với việc hút bể phốt thì sử dụng men vi sinh có chi phí thấp hơn rất nhiều, hơn hết cách thông bồn cầu bị nghẹt này còn được các chuyên gia khẳng định là giải pháp mang tính hiệu quả lâu dài hơn (do vi khuẩn có khả năng tự sinh sản và duy trì thúc đẩy phân hủy chất thải).
 
Tuy vậy, làm thế nào để tối ưu được chi phí sử dụng? Câu trả lời là vẫn dựa theo thể tích bể phốt. Ví dụ: mỗi gói EcoClean Septic được khuyến nghị sử dụng cho bể phốt có thể tích từ 1-2m3, vậy với bể phốt có thể tích > 2.8m3 bạn có thể sử dụng 2 gói cho lần đầu tiên và duy trì 1 gói mỗi tháng. Tuy nhiên, để biết chính xác bạn nên tham khảo thêm thông tin trên tạp chí www.moitruongdeal.com - www.moitruongdeal.vn hoặc Hotline: 0909 025 177.
 
Có thể nhiều người không cần biết đến thể tích của bể phốt gia đình đang sử dụng là bao nhiêu. Song, qua bài viết này chắc chắn bạn nên có một sự quan tâm nghiêm túc đến chúng. Dù đó chỉ là một kiến thức nhỏ nhưng sẽ giúp ích rất nhiều khi bể phốt gặp sự cố. Chúc bạn thành công!
 

# Bài mới

bánh canh cá lóc o nữ
712
lượt xem
TÌM KIẾM VỚI GOOGLE
NHÀ TÀI TRỢ
  • Tải ảnh trên Instagram về máy tính trực tuyến
  • Thư viện ảnh đẹp
  • Vi sinh ăn mỡ EcoClean