Slide trái
Slider trang chủ

Cách lót bạt đáy ao nuôi tôm đúng kỹ thuật

837 lượt đọc bài

Lót bạt đáy ao nuôi tôm là phương pháp nuôi giúp kiểm soát chất lượng nước và chất thải trong ao nuôi tốt hơn, việc xử lý đáy ao nuôi tôm cũng trở nên dễ dàng hơn qua đó giúp ngăn ngừa dịch bệnh bùng phát gây ảnh hưởng đến năng suất vụ nuôi. Ngoài ra, phương pháp này còn góp phần giảm thiểu chi phí sản xuất và tăng lợi nhuận, vì thế được rất nhiều bà con ưa chuộng.

Cách lót bạt đáy ao nuôi tôm đúng kỹ thuật
Mặc dù vậy, để phương pháp này hiệu quả nhất đòi hỏi người nuôi cần nắm vững kỹ thuật. Trong bài viết này, chuyenbatam.com xin có những chia sẻ về kỹ thuật lót bạt đáy ao nuôi tôm hiệu quả. Kính mời bà con cùng theo dõi!

Những ưu và nhược điểm của phương pháp lót bạt ao nuôi tôm

Trước khi đi vào phần cách lót bạt đáy ao, tôi muốn chia sẻ sơ lược về những ưu và nhược điểm của phương pháp này để bà con có cái nhìn tổng quát hơn.

a) Ưu điểm khi lót bạt ao nuôi tôm

Kỹ thuật nuôi tôm với phương pháp lót bạt đáy ao ngoài những lợi ích cơ bản như: cải thiện hiệu quả sản xuất, tốc độ sục khí, mật độ thả giống,… còn có rất nhiều ưu điểm khi so với ao đất. Cụ thể:
 
- Ngăn cản tiếp xúc nước với nền đáy đất phèn để tránh pH thấp ở đáy ao và nước, đặt biệt trong mùa mưa.
 
- Chất lượng nước ao nuôi được quản lý dễ dàng hơn vì không có tác động tiêu cực do sự tiếp xúc giữa lượng nước trong ao với đất đáy và bờ ao. Bạt lót giúp ngăn chặn sự xâm mặn của các khu vực lân cận và kiểm soát sự thất thoát nước từ ao nuôi ra ngoài.
 
- Rút ngắn thời gian làm sạch và cải tạo ao nuôi vào đầu vụ. Nếu ao đất bà con phải mất từ 30-45 ngày để làm sạch và phơi khô ao đất thì đối với ao lót bạt bà con chỉ mất khoảng từ 4-8 ngày, nhờ đó bà con có thể tăng số vụ mỗi năm và tăng năng suất ao.
 
Cách lót bạt đáy ao nuôi tôm đúng kỹ thuật 2
Tôm nuôi trên ao lót bạt đáy sạch và phát triển khỏe mạnh. Ảnh minh họa.
 
- Thuận tiện để tạo hố xi phông cho ao nhằm giảm thiểu sự tích tụ của chất thải và khí độc sinh ra trong ao ảnh hưởng đến sức khỏe của tôm nuôi. Trong suốt vụ nuôi, chất rắn lơ lửng và chất thải có thể dễ dàng được loại bỏ nên chất hữu cơ ít tích tụ trong ao.
 
- Lớp bạt cũng giúp ngăn ngừa tình trạng xói mòn của bờ ao khi trời mưa bão, có thể thả nuôi với mật độ cao hơn do được sục khí mạnh hơn.
 
- Khi thu hoạch, ít tôm có mang bị bẩn do bùn hữu cơ tích tụ. Tôm sạch sẽ có giá tốt hơn.

b) Nhược điểm khi lót bạt ao tôm

- Nhược điểm lớn nhất của phương pháp này chính là nằm ở chi phí đầu tư ban đầu có thể từ 10.000 đến 100.000 USD tùy thuộc vào loại bạt, kích thước của ao và nhiều yếu tố khác. Bên cạnh đó, còn đòi hỏi nhiều nhân công và trang thiết bị để vệ sinh chuẩn bị cho vụ nuôi tiếp theo.
- Khó gây màu nước hơn so với ao đất, hệ sinh vật phù du trong ao cũng ít phong phú hơn.
 
- Ngoài ra, theo nghiên cứu của G.D.Prider và cộng sự cũng cho biết hàm lượng nitrogen và phosphorus tích lũy trong nước thải ao có xu hướng tăng cao khi càng về cuối vụ nuôi.

Cách lót bạt đáy ao tôm hiệu quả

Loại bạt được dùng để lót đáy là bạt HDPE có độ dày từ 0.5-1mm. Trước khi lót bạt, ao nuôi cần được dọn dẹp sạch sẽ và đầm chặt, loại bỏ các vật sắc nhọn (đá, cành cây, sắt thép,…) để tránh gây hỏng bạt. Tiến hành đào một hố sâu khoảng 80cm để làm lỗ xi phông đáy ao, sau đó trải bạt.
 
Khi lót bạt phải đảm bảo sao cho bạt được phủ đều cả đáy và bờ ao, bạt phải nằm sát nền đáy. Người tham gia lót bạt không được hút thuốc, mang giày hoặc mang những vật dụng có thể gây ảnh hưởng đến việc trải bạt. Các tấm bạt sẽ được nối lại với nhau bằng máy hàn kép theo phương pháp gia nhiệt, những vị trí hư hỏng hoặc các góc sẽ được hàn lại bằng máy hàn đùn tạo thành lớp chống thấm đồng nhất. Các mép bạt được cuộn vào thanh tre và chôn sâu dưới đất khoảng 20cm.
 
Trong trường hợp sử dụng lại bạt cũ từ vụ nuôi trước thì bà con cần dùng vòi xịt cao áp để vệ sinh sạch sẽ toàn bộ bề mặt. Tiếp đến dùng Chlorine 5% diệt khuẩn toàn bộ bề mặt bạt rồi phơi ao tối thiểu 5 ngày mới dẫn nước đã qua xử lý vào ao.
 
Như vậy, tôi vừa chia sẻ đến bà con cách lót bạt đáy ao tôm. Nếu được chuẩn bị kỹ lưỡng và áp dụng đúng kỹ thuật sẽ tạo thuận lợi cho tôm phát triển, nâng cao hiệu quả kinh tế. Ngoài ra, bà con nên xem qua bài quy trình cải tạo và xử lý nước ao tôm đầu vụ nuôi để quá trình chuẩn bị được tốt hơn. Chúc bà con vụ mùa bội thu!
 
 
Bà Tám

Bà Tám

Đoan trang thùy mị, da ngâm chân ngắn, eo thon, cằm toẹt,... nhưng được cái chăm chỉ như siêu nhân... là cái cô nổi danh xóm nhà lá miền Tây có biệt danh 'thông tuệ uyên bác', có cái miệng dẻo quẹo ăn nói có duyên lúc nào cũng muốn chia sẻ với người khác nên ai ai cũng mến cũng yêu.

# Bài mới

banner cá lóc o nữ

837
lượt xem
TÌM KIẾM VỚI GOOGLE
NHÀ TÀI TRỢ
 • Thuốc xịt trùng không khí hữu cơ Resparkle
 • Vi sinh ăn mỡ EcoClean
 • Tải ảnh trên Instagram về máy tính trực tuyến
 • Thư viện ảnh đẹp

Nhóm phát triển

 • Bà Tám
  Bà Tám
  Đóng góp: 110 bài
 • Dượng Tony
  Dượng Tony
  Đóng góp: 30 bài
 • Long Lì Lợm
  Long Lì Lợm
  Đóng góp: 25 bài
 • Trinh Rossa
  Trinh Rossa
  Đóng góp: 17 bài
 • Sen Hồng
  Sen Hồng
  Đóng góp: 16 bài
 • Dân Tôm
  Dân Tôm
  Đóng góp: 13 bài