Cách chọn dưa hấu ngon ngọt chuẩn không cần chỉnh

707 lượt đọc bài

Làm sao để chọn được quả dưa ngon ngọt? Tám tui xin bật mí mẹo chọn dưa hấu ngon sau đây, chỉ cần nhìn qua là bạn đã có thể biết được nên chọn quả nào ngay.

Cách chọn dưa hấu ngon ngọt chuẩn không cần chỉnh
Ngày nay, dưa hấu là một trong những loại quả được trồng phổ biến nhất, hầu như mùa nào các bạn cũng có thể tìm mua dưa hấu dễ dàng. Những miếng dưa hấu đỏ tươi nhiều nước sẽ giúp cơ thể “đánh bay” cái nóng nhanh chóng mà lại còn tốt hơn nếu so với việc sử dụng các loại nước giải khát nữa.
 
cach-chon-dua-hau-ngon-ngot-chuan-khong-can-chinh 1
 
Trong một lần ăn bánh canh cá lóc ở Sài Gòn, Tám tui có nghe lén được hai cô bạn loay hoay mãi không không biết chọn mua những quả dưa hấu chín mọng như ý muốn. Nếu gặp phải thương lái “có tâm” như Thạch Sanh thì còn mua được quả ngon, còn mà gặp phải Lý Thông thì xác định là mua về rồi vứt mà lại còn mang thêm cái bệnh “ức chế” vào người. Mà bạn cũng biết rồi đấy, thời này “Thạch Sanh thì ít mà Lý Thông thì nhiều”!
 
Vậy, làm sao để chọn được quả dưa ngon ngọt? Tám tui xin bật mí mẹo chọn dưa hấu ngon sau đây, chỉ cần nhìn qua là bạn đã có thể biết được nên chọn quả nào ngay.

5 bước chọn dưa ngon chuẩn không cần chỉnh

Việc đầu tiên là bạn hãy đến những cửa hàng chuyên bán dưa hấu, chắc chắn rồi bởi nơi đó bạn sẽ chọn được những quả ngon mà lại đúng giá. Tuyệt đối nên tránh mấy thể loại kinh doanh kiểu như “15k 1 (nửa) kí” bạn nhé, vì những ông Lý Thông đó đến cái giá còn không dám ghi rõ thì huống hồ gì đến nguồn gốc sản phẩm.
 
Quay lại vấn đề, bạn hãy cầm quả dưa hấu mà bạn ưng ý nhất lên và quan sát lần lượt:

1) Quan sát thân dưa

Theo kinh nghiệm từ những người trồng dưa lâu năm thì bất cứ giống dưa hấu nào cũng được chia thành hai loại: dưa đực và dưa cái. Dưa đực thường to hơn, có hình dáng thuôn dài và nhiều nước nhưng lại ít ngọt hơn … trong khi dưa cái lại cái hình dáng tròn và rất ngọt nhưng lại ít nước.

2) Quan sát vỏ dưa

Nhiều chị em thường chia sẻ nên chọn những quả có lớp vỏ căng tròn và sáng bóng, các đường vân trên dưa phải nổi rõ, bhưng, chỉ như vậy thì vẫn còn thiếu. Một điểm nhỏ nhưng vô cùng quan trọng để xác định quả dưa ngon là trên vỏ dưa có các vết ong châm màu nâu, điều đó chứng tỏ quả dưa hấu đó đã được các chú ong thụ phấn rất nhiều lần. Và tất nhiên, việc thụ phấn càng nhiều thì quả dưa sẽ càng ngọt.
 
cach-chon-dua-hau-ngon-ngot-chuan-khong-can-chinh 3

3) Quan sát cuống dưa

Đặc điểm dễ nhận biết khi quả dưa càng chín thì phần cuống sẽ thu nhỏ, héo khô và xoắn lại, vì thế bạn nên chọn những quả dưa có phần cuống như vậy. Tuyệt đối không nên chọn những quả có phần cuống còn xanh và chắc cọng, chứng tỏ quả đã thu hoạch khi còn non. Nhiều thương lái “không có tâm” thường chọn những quả như vậy vì phần lớn những quả này luôn có vỏ ngoài rất bắt mắt.
 
cach-chon-dua-hau-ngon-ngot-chuan-khong-can-chinh 2

4) Quan sát “đít” dưa

Đít dưa là phần đối diện với cuống dưa. Nghe có vẻ hơi “tục” nhưng Tám tui vẫn thường quan sát đặc điểm này mỗi khi chọn dưa. Hãy quan sát thật kỹ, nếu thấy cái chấm tròn đen đen ấy càng nở to và lõm sâu thì quả dưa đó chắc chắn đã chín, ngược lại nếu chỉ là một chấm nhỏ thì tuyệt đối không nên mua. Tuy nhiên, nếu bạn thấy đít dưa quá lõm thì cũng không nên mua vì quả dưa đó đã quá chín, sẽ bị xốp và ít nước.
 
cach-chon-dua-hau-ngon-ngot-chuan-khong-can-chinh 4
 
Bên cạnh đó, bạn cũng đừng quên “nghía” sơ qua cái phần màu vàng vàng trên quả dưa. Đây là phần tiếp giáp của quả dưa và mặt đất nên sẽ có màu khác với phần lớn vỏ dưa. Nếu thấy phần này có màu vàng càng đậm thì quả càng già, nếu phần này có màu xanh hoặc vàng nhạt thì chứng tỏ quả dưa đó còn non. Theo kinh nghiệm của Tám tui thì những quả có màu vàng cam hoặc vàng kem thì đó là những quả dưa rất ngon.
 
cach-chon-dua-hau-ngon-ngot-chuan-khong-can-chinh 5

5) Kiểm tra cân nặng của quả dưa

Chỉ cần 3 bước đầu tiên là bạn đã chọn được quả dưa chín rồi đấy. Vậy, tại sao phải cần kiểm tra cân nặng của quả dưa? Xin thưa rằng, khi quả dưa quá già sẽ có hiện tượng xốp, khi đó bạn ăn sẽ cảm thấy rất nhiều bột nhưng lại ít nước, kèm theo đó là hạt dưa rất cứng. Chính vì thế, bạn nên chọn những quả dưa có cân nặng tương đương với kích cỡ, thậm chí cùng kích cỡ nhưng quả dưa càng nặng sẽ càng mọng nước.
 
Khi mua nhớ đưa quả dưa lên gần tai và búng nhẹ vào, nếu thấy quả dưa phát ra âm thanh trầm đục là quả dưa chín, không bị xốp. Ngược lại nếu âm thanh nghe trong và vang thì nhất định quả dưa đã quá già.
 
 
O Nữ

O Nữ

Vùng quê nghèo Quảng Trị không chỉ có món cháo bột trứ danh, mà còn sản sinh những người con ưu tú.

# Bài mới

banner cá lóc o nữ

707
lượt xem
TÌM KIẾM VỚI GOOGLE
NHÀ TÀI TRỢ
 • Tinh chất trị mụn tái tạo da Rossa Cosmetic
 • Thuốc xịt trùng không khí hữu cơ Resparkle
 • Vi sinh ăn mỡ EcoClean
 • Blog Gia Đình Nhỏ

Nhóm phát triển

 • Bà Tám
  Bà Tám
  Đóng góp: 110 bài
 • Dượng Tony
  Dượng Tony
  Đóng góp: 30 bài
 • Long Lì Lợm
  Long Lì Lợm
  Đóng góp: 26 bài
 • Trinh Rossa
  Trinh Rossa
  Đóng góp: 19 bài
 • Sen Hồng
  Sen Hồng
  Đóng góp: 17 bài
 • Dân Tôm
  Dân Tôm
  Đóng góp: 13 bài