Các thành phần cơ bản của một sân golf

Chuyên mục: Khác | Kiến thức khác
1,315 lượt đọc bài

Có thể bạn là người yêu mến golf nhưng điều kiện không cho phép, vậy, đã bao giờ bạn tò mò sân golf thực tế nó như thế nào? Bên trong sân golf gồm có những thành phần nào? Nếu có, hãy cùng Chuyện Bà Tám khám phá ngay nhé!

Các thành phần cơ bản của một sân golf
Nếu như bóng đá được mệnh danh là môn thể thao “vua” thì golf lại được mệnh danh là “quý tộc”, cả hai đều được nằm ở những vị trí cao nhất trong làng thể thao. Tuy vậy, những người yêu thể thao có thể dễ dàng thõa niềm đam mê của mình trên sân bóng, còn sân golf thì không. Bởi đơn giản, để chơi golf đòi hỏi bạn cần đầu tư rất tốn kém chứ không đơn thuần chỉ là một đôi giày và quả bóng. Do vậy, xét về mức độ “sang chảnh” thì golf được đánh giá là nhỉnh hơn nhiều so với bóng đá.
 
Cũng chính vì thế, dù có người rất thích golf nhưng mấy ai có thể hiện thực hóa sở thích đó. Vì thế, nếu bạn tò mò không biết bên trong một sân golf sẽ như thế nào, có những gì,… thì chúng ta sẽ tìm hiểu. Ít nhất sau khi xem xong bài viết này, bạn cũng sẽ biết các thành phần cơ bản của một sân golf.

Các thành phần cơ bản của một sân golf

Thông trường, một sân golf thường được thiết kế gồm nhiều thành phần khác nhau, như: Tee-box, Green, Golf Hazards, các Hole,… Mỗi thành phần đều giữ vai trò khác nhau, song, tất cả những thành phần này sẽ tạo nên một sân golf đẹp hơn, tạo ra nhiều thử thách và góp phần nâng cao trải nghiệm của người chơi (golfer).
 
Các thành phần cơ bản của một sân golf 2
 
Trên đây là hình ảnh thu gọn mô tả toàn thể khuôn viên của một sân golf. Bạn có thể thấy có 6 thành phần chính, gồm:

1. Tee-box

Tee-box còn được gọi là điểm xuất phát, đây là nơi đánh bóng đầu tiên của golfer. Người chơi sẽ đặt một quả bóng golf tại điểm chốt (gọi là Tee) và sử dụng gậy driver hoặc các loại gậy gỗ dài khác để đánh quả bóng vào Fairway, càng gần Green càng tốt.

2. Fairway

Đây là một khoảng sân cỏ nằm giữa Tee-box và Green. Khu vực chiếm diện tích nhiều nhất trong sân golf này được thiết kế kéo dài từ điểm phát bóng (Tee-box) xuống gần với vùng Green. Hầu hết các golfer đều muốn đánh bóng vào khu vực Fairway bởi việc đánh bóng từ khu vực này lên Green sẽ dễ dàng hơn rất nhiều so với những khu vực khác như Rough hay Hazards.
 
Để có được những đường đánh dài uy lực và chuẩn xác để đưa bóng ra khỏi khu vực Fairway, người chơi thường sử dụng loại gậy fairway chuyên dụng như gậy số 3, số 4 và số 5 (trước đây còn có cả gậy số 2, nhưng hiện tại ít ai dùng).

3. Green & Hole

Đây là khu vực “về đích” khi chơi golf. Khu vực nào bao gồm 2 phần là: Hole và Green, trong đó:
 
+ Hole còn gọi là hố golf, một thành phần không thể thiếu trong sân golf, chắc chắn rồi. Một hố golf thường có đường kính là 10.8cm và có độ sâu thấp nhất là 10cm. Vị trí của hố golf được đánh dấu bằng một lá cờ nhỏ với quy ước: lá cờ màu trắng nghĩa là lỗ golf nằm giữa vùng green; màu đỏ là lỗ nằm trước vùng green và màu xanh là lỗ này nằm sau vùng green. Golfer phải lấy cờ ra khỏi lỗ trước khi đánh, nếu quên thì bạn sẽ không được phép dịch chuyển cờ khi bóng đang lăn.
 
+ Green: là một khoảng sân cỏ bao quanh hố golf, cỏ ở khu vực này rất mịn (thường là cỏ Bermuda hoặc Bentgrass) để giúp bóng lăn dễ dàng vào hố. Không chỉ vậy, khu vực Green còn được thiết kế có độ dốc và khô ráo để không gây cản trở khi bóng lăn và bóng lăn nhanh hơn.

4. Bunker

Bunker còn được gọi là bẫy cát - một thuật ngữ dùng để chỉ các chướng ngại vật nằm trong sân golf được sử dụng từ những năm 1700. Các chướng ngại vật có thể là một lỗ hoặc chỗ đất lún ở khu vực ground được lắp đầy bằng cát trắng hoặc một chất liệu tương tự. Mỗi bunker sẽ khác nhau về kích thước, hình dạng, độ sâu và vị trí xuất hiện trên sân.
 
Bunker thường được phân thành 4 loại: cross bunker, greenside bunker, pot bunker, church pews bunker. Một cú đánh được bắt đầu từ một bunker được gọi là Bunker Shot.

5. Water Hazard

Golf Hazards là thuật ngữ dùng để chỉ các chướng ngại vật trên sân golf, mang đến những thách thức thật sự cho người chơi, và Water Hazards là một trong những chướng ngại vật đó. Đó chính là các rạch nước, ao, hồ nhân tạo được thiết kế trong sân. Không chỉ là chướng ngại vật của người chơi, những ao hồ này còn góp phần tạo nên cảnh quan tuyệt đẹp trong các sân golf. Chính vì vậy mà bộ phận quản lý luôn phải tìm cách xử lý tảo và làm sạch nước trong hồ nhân tạo để duy trì tính mỹ quan của sân. 

6. Rough

Đây là những đường biên bao quanh khu vực Fairway. Cỏ ở phần này thường mọc cao và thô hơn cỏ ở khu vực Faiway, càng không thể so sánh với khu vực Green. Đánh bóng vào khu vực này là điều kinh khủng với hầu hết golfer bởi đây được xem là một trong những Golf Hazards cực khó chịu. Việc đưa bóng từ Rough vào Hole sẽ vô cùng khó khăn.

7. Fringe / Collar

Đây là khu vực bao quanh Green, đây cũng là một trong những khu vực có cỏ mọc cao hơn do với những vùng khác và nằm kéo dài dọc theo các bụi rậm hoặc các hàng cây.

8. Trees

Đúng theo nghĩa của nó, đây là cây cối được trồng xung quanh sân golf. Tất nhiên, không chỉ góp phần tô đẹp cảnh quan, cây sẽ được trồng theo “ý đồ” nhằm mục đích gây cản trở cho người chơi. Nếu chẳng may một cú đánh trượt tay khiến bóng bị kẹt giữa rễ cây hoặc treo vắt vẻo trên cành cây, bạn sẽ làm gì? Sẽ rất khó khăn để xử lý đấy!
 
Như vậy, tôi vừa cùng các bạn tìm hiểu qua về các thành phần cơ bản của một sân golf. Tất nhiên, đây chỉ giống như là chúng ta đang “cưỡi ngựa xem hoa” mà thôi. Nhưng dẫu sao một ít kiến thức cũng giúp bạn có thể nói chuyện với những người có cùng sở thích về môn thể thao này. Hẹn gặp lại ở kỳ tới. Thân ái!
 
Theo: Chuyện Bà Tám t/h.
 
Bà Tám

Bà Tám

Đoan trang thùy mị, da ngâm chân ngắn, eo thon, cằm toẹt,... nhưng được cái chăm chỉ như siêu nhân... là cái cô nổi danh xóm nhà lá miền Tây có biệt danh 'thông tuệ uyên bác', có cái miệng dẻo quẹo ăn nói có duyên lúc nào cũng muốn chia sẻ với người khác nên ai ai cũng mến cũng yêu.

# Bài mới

banner cá lóc o nữ

1,315
lượt xem
TÌM KIẾM VỚI GOOGLE
NHÀ TÀI TRỢ
 • Tinh chất trị mụn tái tạo da Rossa Cosmetic
 • Thuốc xịt trùng không khí hữu cơ Resparkle
 • Vi sinh ăn mỡ EcoClean
 • Blog Gia Đình Nhỏ

Nhóm phát triển

 • Bà Tám
  Bà Tám
  Đóng góp: 110 bài
 • Dượng Tony
  Dượng Tony
  Đóng góp: 30 bài
 • Long Lì Lợm
  Long Lì Lợm
  Đóng góp: 26 bài
 • Trinh Rossa
  Trinh Rossa
  Đóng góp: 19 bài
 • Sen Hồng
  Sen Hồng
  Đóng góp: 17 bài
 • Dân Tôm
  Dân Tôm
  Đóng góp: 13 bài