Bể septic bị đầy phải làm sao?

480 lượt đọc bài

Bể septic hay bể phốt, hầm cầu, bể tự hoại,… là nơi lưu trữ và xử lý toàn bộ chất thải của gia đình. Theo thời gian, lượng chất thải trong bể sẽ dần đầy lên và gây mùi hôi thối rất khó chịu. Vậy, khi bể septic bị đầy phải xử lý như thế nào?

Bể septic bị đầy phải làm sao?
Càng trôi về những ngày cuối năm chúng ta càng bận rộn hơn với công việc, nhất là những chị em làm nội trợ. Bên cạnh những việc làm bếp, danh sách những công việc hàng ngày sẽ được “tăng cường” thêm các khâu lau chùi và dọn dẹp nhà cửa. Cũng vì thế mà ngày thường đã bận rộn nay càng bận rộn hơn.
 
Theo khảo sát, rất nhiều chị em cho rằng xử lý bể septic bị đầy là một trong những việc quan trọng cần làm trước tiên. Bởi nếu chậm trễ, không chỉ chất thải trong bể phân hủy sẽ khiến mùi hôi xộc ngược lại vào nhà vệ sinh, rất khó chịu… mà còn gây ra nhiều vấn đề khác. 

Những hệ lụy do bể septic bị đầy gây ra

Như đã nói ở trên, sau một thời gian sử dụng lượng chất thải tăng khiến cho bể phốt bị quá tải và nếu không được tiến hành xử lý kịp thời sẽ khiến bể bị chảy tràn. Bạn sẽ không muốn nghĩ đến điều này đâu! Bởi lẽ chất thải tích trữ lâu ngày có mùi rất kinh khủng, thậm chí có thể khiến bạn phát ngất.
 
bể septic bị đầy phải làm sao 1
 
Không chỉ gây khó chịu, mùi hôi từ bể septic còn chứa lượng lớn khí H2S - một loại khí độc có mùi trứng thối có khả năng gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người. Theo các chuyên gia, khí H2S ở nồng độ thấp gây khó chịu, nhưng khi bạn ngửi thấy mùi hôi nồng nặc tức là nồng độ khí này rất cao, nếu tiếp xúc kéo dài có thể khiến khứu giác bị tê liệt, gây đau đầu, chóng mặt, ảnh hưởng đến đường hô hấp,…

Làm gì khi bể septic bị đầy?

3 giải pháp thường được áp dụng khi xử lý bể septic bị đầy đó là:

a) Hút bể phốt

Trước đây, hút bể phốt là giải pháp rất được tin dùng. Các chuyên viên sẽ sử dụng thiết bị chuyên dụng để hút toàn bộ chất thải bên trong bể septic. Cách làm này rất hiệu quả khi vừa làm sạch bể, vừa làm thông thoáng đường ống dẫn chất thải.
 
Tuy nhiên, chi phí cao được xem là “rào cản” lớn nhất khiến ngày nay cách xử lý này ít được quan tâm. Nguyên nhân là vì chi phí cho mỗi lần hút bể phốt thường được tính dựa trên thể tích của xe hút và các khoảng phí phát sinh. Do vậy, nếu muốn thuê dịch vụ loại này trước tiên bạn cần biết cách tính thể tích thực của bể phốt gia đình nhằm hạn chế tình trạng “vẽ vời” của nhân viên tư vấn.
 
Mặt khác, tình trạng dịch vụ kém chất lượng khiến việc xử lý bể septic bị đầy không triệt để nên chỉ sau một thời gian ngắn “đâu lại về đấy”.

b) Bột thông bể phốt

Nếu so với thuê dịch vụ thông cống thì việc sử dụng bột thông bể phốt hiện nay được ưa chuộng hơn. Nguyên nhân là vì cách làm này cực kỳ đơn giản và gia chủ có thể tự thực hiện tại nhà mà không cần phải thuê bất kỳ ai, đáp ứng được nhu cầu chi phí thấp mà hiệu quả cao.
 
Cách sử dụng chung của bột thông bể phốt là đổ trực tiếp vào bồn cầu, sau đó xả nước. Song, nên nhớ mỗi loại sẽ có những ưu nhược điểm riêng. Trên thị trường hiện có 2 loại bột thông bể phốt phổ biến:

Men vi sinh EcoClean Septic xử lý hầm tự hoại

Còn gọi là chế phẩm sinh học, là sản phẩm xử lý hầm tự hoại dựa trên khả năng phân hủy chất thải hữu cơ của các tế bào vi khuẩn. Trong đó, EcoClean Septic là bột thông bồn cầu thế hệ mới tập hợp hàng tỉ tế bào vi khuẩn được phân lập chuyên dụng, giúp xử lý triệt để tình trạng bể septic bị đầy.
 
bột thông bồn cầu ecoclean septic
 
Không chỉ vậy, hàng tỉ vi khuẩn sẽ tiếp tục sinh sản theo hình thức phân bào giúp số lượng cá thể vi khuẩn tăng lên không ngừng, góp phần bảo trì và ngăn chặn tình trạng đầy bể phốt.

Bột thông cống

Với thành phần là những hợp chất hóa học có khả năng phân hủy mạnh nên được xem là giải pháp “chữa cháy” hiệu quả nhất. Tuy nhiên, vì các chất hóa học thường chỉ có hiệu lực ngắn nên thường được sử dụng kết hợp với men vi sinh để tăng hiệu quả xử lý lâu dài.
 
Qua bài viết này, Chuyện Bà Tám hy vọng bạn đọc sẽ biết xử lý bể septic bị đầy như thế nào hiệu quả để đỡ mất thời gian trong những ngày cuối năm, cũng như không để mùi hôi gây khó chịu cho gia đình trong những ngày đầu năm mới. Chúc thành công!
 

# Bài mới

bánh canh cá lóc o nữ
480
lượt xem
TÌM KIẾM VỚI GOOGLE
NHÀ TÀI TRỢ
  • Tải ảnh trên Instagram về máy tính trực tuyến
  • Thư viện ảnh đẹp
  • Vi sinh ăn mỡ EcoClean