7 yếu tố môi trường quan trọng khi thả nuôi tôm sú

1,281 lượt đọc bài

Tôm sú là đối tượng thủy sản rất quen thuộc với nông dân Việt Nam, được nuôi phổ biến trên địa bàn cả nước nhưng tập trung nhiều nhất là ở khu vực Đồng Bằng Sông Cửu Long (ĐBSCL). Là loài có giá trị kinh tế cao, song, để tôm sú phát triển nhanh người nuôi cần nắm rõ kỹ thuật và quản lý các yếu tố môi trường trong ao nuôi tôm sú hiệu quả.

7 yếu tố môi trường quan trọng khi thả nuôi tôm sú
Tôm sú khá nhạy cảm với các biến động môi trường, nhất là ở giai đoạn mới thả nuôi, tôm giống có thể chết hàng loạt nếu không thích nghi được với môi trường nuôi thả. Do vậy, cần đảm bảo tỉ lệ sống của tôm giống. Nhưng để làm được điều đó, cũng giống như những loài khác, bà con cần mua ở những trại giống có uy tín, tôm giống không bị dị tật bẩm sinh và không mang mầm bệnh (có thể tham khảo thêm kinh nghiệm chọn tôm sú giống chất lượng). Bên cạnh đó, bà con cần đặc biệt lưu ý 7 yếu tố môi trường quan trọng khi thả và chăm sóc tôm sú trong suốt vụ nuôi sau đây:

1. Màu nước và độ trong của nước

Màu nước và độ trọng của nước là yếu tố môi trường quan trọng đầu tiên thể hiện hàm lượng dinh dưỡng, phản ánh chất lượng của ao nuôi. Theo các chuyên gia, màu nước lý tưởng để thả tôm là màu xanh nõn chuối hoặc màu nâu với độ trong thích hợp từ 30-40cm, nếu độ trong quá cao hoặc quá thấp đều không tốt cho quá trình sống của tôm. Thông thường nếu:

a) Độ trong của nước >50cm:

Trong giai đoạn nuôi đầu tôm rất cần nguồn thức ăn tự nhiên để phát triển. Tuy vậy, nước có độ trong quá cao cho thấy ao nuôi có độ trong quá cao, chứng tỏ hàm lượng dinh dưỡng trong ao quá nghèo nàn, nguồn thức ăn tự nhiên cũng ở mức thấp và không đủ cung cấp cho tôm. Những ao như vậy thường kéo theo nhiều vấn đề khác như: độ pH thấp, chất lượng nước không ổn định, rong và tảo đáy phát triển mạnh,… khiến tôm bị sốc và chậm lớn.

b. Độ trong của nước quá thấp:

Tảo phát triển dày đặc khiến pH trong nước tăng cao vào buổi trưa và chiều, tảo nở hoa khiến hàm lượng oxy trong nước xuống thấp. Nếu thả tôm giống vào những ao này sẽ có tỉ lệ sống rất thấp.
 
7 yếu tố môi trường quan trọng khi thả nuôi tôm sú 2

2. pH

Theo các chuyên gia, pH thích hợp để thả tôm sú là từ 7.5 – 8.5 và tốt nhất trong khoảng 7.8-8, đồng thời dao động giữa sáng và chiều không quá 0.5. Nhiều nghiên cứu cho thấy tôm sú giống thường chết khi pH < 4 hoặc pH >11, pH từ 4-7 hoặc 9-11 sẽ khiến tôm chậm lớn và dễ bị dịch bệnh.
 
Điều đó cho thấy pH trong ao quá thấp hoặc quá cao đều không tốt cho quá trình sinh trưởng của tôm, có thể khiến pH trong máu và cơ tôm bị mất cân bằng khiến tôm bị sốc, tỉ lệ sống thấp. Bên cạnh đó, nếu:
+ pH quá cao: có thể khiến các tế bào ở mang và các mô tôm bị phá hủy, tăng khả năng ngộ độc khí NH3 trong nước;
+ pH quá thấp: ảnh hưởng đến quá trình lột xác và cứng vỏ của tôm, tăng khả năng ngộ độc H2S gây hại cho tôm;
 
7 yếu tố môi trường quan trọng khi thả nuôi tôm sú 3

3. Độ kiềm

Trên thực tế, độ kiềm là một yếu tố rất quan trọng trong việc duy trì hệ đệm sinh thái của ao nuôi, liên quan trực tiếp đến độ ổn định của pH trong nước và hoạt động lột xác của tôm. Theo đó, độ kiềm càng lớn thì pH càng ổn định và ngược lại, tuy nhiên, nếu độ kiềm quá cao sẽ khiến tôm khó lột xác. Vì thế, độ kiềm thích hợp trong các ao nuôi tôm sú dao động từ 80-120mg/l, nếu thấp hơn mức này sẽ khiến pH bị biến động, tôm mềm vỏ. Mặt khác, các ao nuôi có độ kiềm quá thấp (<20mg/l) sẽ rất khó để gây màu nước.
 
Trong suốt quá trình nuôi, độ kiềm phụ thuộc vào mức độ phát triển của tảo và các sinh vật khác trong ao như: ốc đinh, nhuyễn thể hai mảnh vỏ, tôm lột xác, mức độ thay nước,… do vậy bà con cần lưu ý điều chỉnh hợp lý.

4. Oxy hòa tan

Oxy hòa tan là một yếu tố môi trường quan trọng cần lưu ý khi thả tôm sú. Cũng như bao loài sinh vật khác, tôm cần oxy để sống và phát triển. Nhất là trong khoảng 10 ngày đầu sau khi thả giống, lúc này tôm cần thời gian thích nghi với môi trường sống mới nên nếu ao nuôi thiếu oxy sẽ khiến tôm bơi lờ đờ trên mặt nước hoặc dạt bờ.
 
Vì vậy, tốt nhất bà con nên chạy quạt nước trước khi thả khoảng 8 giờ để tăng lượng oxy hòa tan trong nước và tắt quạt nước trước khi thả tôm 1 giờ. Thời điểm thích hợp nhất để thả tôm sú giống là lúc oxy hòa tan đạt tối thiểu 4mg/l.

5. Độ mặn

Ngưỡng giới hạn đội mặn của tôm sú là 8-20 ‰, nếu vượt quá ngưỡng này tôm sẽ bị sốc và giảm khả năng kháng bệnh. Ở những khu vực có độ mặn cao (>25 ‰) bà con nên chủ động bổ sung nước ngọt để giảm mặn trước khi thả tôm giống, nếu không thể chủ động được nguồn nước thì bà con nên lựa chọn thời điểm đón mùa mưa để thả giống.

6. Nhiệt độ

Yếu tố môi trường này ảnh hưởng rất lớn đến khả năng bắt mồi của tôm sú. Theo các chuyên gia, ngưỡng nhiệt độ thích hợp để nuôi tôm sú trong khoảng 28-32oC và thời điểm thả tôm sú giống thích hợp là lúc sáng sớm hoặc chiều mát khi nhiệt độ <30oC.
 
Khi nhiệt độ thay đổi đột ngột sẽ khiến tôm bị sốc, rối loạn hô hấp, rối loạn trao đổi chất,… dẫn đến các bệnh: đục cơ, cong thân và các dịch bệnh nguy hiểm khác. Vì vậy, bà con nên ngâm túi đựng tôm giống trong ao khoảng 15-20 phút để tôm thích nghi với nhiệt độ mới, sau đó từ từ mở bao và thả tôm ra ao. Ngoài ra, bà con nên tìm hiểu những lưu ý khi chăm sóc tôm mùa nắng nóng để tránh dịch bệnh bùng phát.

7. Khí độc

NH3, H2S, NO2 là những khí độc luôn tồn tại trong mỗi ao nuôi. Sự xuất hiện của những “sát thủ thầm lặng” này có thể khiến tôm chết đồng loạt mà không hề dự báo trước. Vì vậy, trước khi thả giống bà con cần đo hàm lượng khí động trong ao và chỉ thả tôm giống khi hàm lượng H2S < 0,001 mg/l và NH3 < 0,1 ml/l.
 
Có thể nói việc kiểm soát khí độc trong suốt vụ nuôi là một trong những vấn đề khiến người nuôi đau đầu. Để việc xử lý và kiểm soát khí độc hiệu quả hơn, các chuyên gia khuyến nghị bà con nên dùng chế phẩm sinh học ECOCLEAN AM định kỳ theo hướng dẫn từ nhà sản xuất.
 
ecoclean am - chế phẩm sinh học chuyên xử lý khí độc trong ao tôm sú
 
ECOCLEAN là thương hiệu chế phẩm sinh học trong nuôi trồng thủy sản được sản xuất tại Mỹ bao gồm 3 dòng sản phẩm chuyên dụng là:
+ ECOCLEAN AM (chuyên xử lý khí độc H2S, NO2, NH3)
+ ECOCLEAN AQUA (chuyên xử lý tảo độc và cung cấp dưỡng chất cho tôm)
+ ECOCLEAN SLUDGE REDUCER (chuyên xử lý bùn đáy ao).
Sự phân lập chuyên biệt giúp tăng khả năng xử lý và tiết kiệm chi phí cho người nuôi. Hotline tư vấn: 0902 853 119
 
Nhìn chung, để tôm sú đạt năng suất cao đòi hỏi bà con phải nắm rõ kỹ thuật nuôi. Bên cạnh đó, duy trì 7 yếu tố môi trường quan trọng kể trên là rất cần thiết để tôm phát triển khỏe mạnh. Ngoài ra, bà con cũng cần tham khảo thêm kinh nghiệm từ những người đi trước để rút ra kinh nghiệm của bản thân và cũng đừng ngại chia sẻ với những hộ nuôi khác để cùng nhau thành công. Chúc bà con vụ mùa bội thu!
 
Nguồn: http://visinhthuysan.vn/7-yeu-to-quan-trong-can-luu-y-truoc-khi-tha-nuoi-tom-su-giong.php
 
Dân Tôm

Dân Tôm

Chia sẻ kiến thức nuôi trồng thủy sản hiện đại

# Bài mới

banner cá lóc o nữ

1,281
lượt xem
TÌM KIẾM VỚI GOOGLE
NHÀ TÀI TRỢ
 • Tinh chất trị mụn tái tạo da Rossa Cosmetic
 • Thuốc xịt trùng không khí hữu cơ Resparkle
 • Vi sinh ăn mỡ EcoClean
 • Blog Gia Đình Nhỏ

Nhóm phát triển

 • Bà Tám
  Bà Tám
  Đóng góp: 110 bài
 • Dượng Tony
  Dượng Tony
  Đóng góp: 30 bài
 • Long Lì Lợm
  Long Lì Lợm
  Đóng góp: 26 bài
 • Trinh Rossa
  Trinh Rossa
  Đóng góp: 19 bài
 • Sen Hồng
  Sen Hồng
  Đóng góp: 17 bài
 • Dân Tôm
  Dân Tôm
  Đóng góp: 13 bài