7 cú lừa ngoạn mục về công nghệ gần như ai cũng tin sái cổ

475 lượt đọc bài

Chẳng rõ từ bao giờ, “giang hồ” lại lan truyền nhiều tin đồn kỳ lạ về công nghệ mà gần như ai cũng tin sái cổ.

7 cú lừa ngoạn mục về công nghệ gần như ai cũng tin sái cổ

Chẳng rõ từ bao giờ, “giang hồ” lại lan truyền nhiều tin đồn kỳ lạ về công nghệ mà gần như ai cũng tin sái cổ.

Ngày nay, các thiết bị công nghệ như: smartphone, laptop, tablet, usb,… là những vật dụng không thể thiếu hàng ngày. Mặc dù vậy, không phải ai cũng hiểu rõ những vật dụng này và dính phải những “cú lừa ngoạn mục” nhưng vẫn khư khư cho là đúng. Vậy, đó là những quan điểm sai lầm nào?

Sóng điện thoại càng đầy, nghe càng rõ!

7-cu-lua-ngoan-muc-ve-cong-nghe-gan-nhu-ai-cung-tin-sai-co 2
 
Hầu như ai cũng nghĩ rằng cột sóng điện thoại càng cao thì nghe điện thoại sẽ càng rõ. Nhiều người thường có thói quen cầm điện thoại “quơ quơ” tìm sóng mỗi khi thấy cột sóng ở mức thấp. Thế nhưng, thực tế thì các cột sóng trên điện thoại chỉ có tác dụng hiển thị tín hiệu nhận được từ tháp antenna gần nhất mà thôi, tuyệt nhiên không liên quan gì đến việc kết nối đến đầu dây bên kia.
 
Thực tế cho thấy, nguyên nhân khiến việc kết nối của điện thoại không ổn định là do có quá nhiều thiết bị cùng truy cập vào một tháp. Điều đó lý giải vì sao đôi lúc bạn không thể nghe rõ đầu dây bên kia nói gì mặc dù cột sóng điện thoại vẫn đầy. Ngược lại, đôi lúc bạn vẫn nghe rõ mồn một dù cột sóng chỉ hiển thị ở mức thấp.

Camera càng nhiều “chấm” càng chụp rõ nét!

7-cu-lua-ngoan-muc-ve-cong-nghe-gan-nhu-ai-cung-tin-sai-co 3
 
“Ê, điện thoại mới mua hả? camera mấy chấm?...”, chẳng hiểu từ bao giờ, số chấm trên camera lại là tiêu chí khi chọn mua điện thoại hoặc máy ảnh của tín đồ “mù” công nghệ. Nhiều người vẫn lầm tưởng rằng số chấm trên camera quyết định đến độ nét của bức ảnh, nhưng thực ra số chấm chỉ có vai trò quyết định đến kích cỡ của ảnh mà thôi.
 
Trên thực tế, để có được một bức ảnh đẹp và rõ nét đòi hỏi nhiều yếu tố khác nhau như bố cục, ánh sáng, khẩu độ, tốc độ màn chập, kích cỡ cảm biến,… và quan trọng nhất là kỹ năng của người chụp. Vậy nên, nếu bạn chụp ra tấm ảnh mờ hoặc xấu hơn đồng nghiệp, đừng vội trách máy ảnh mà hãy xem lại kỹ thuật của bạn.

“Hàng” của Apple không bao giờ bị dính virus!

7-cu-lua-ngoan-muc-ve-cong-nghe-gan-nhu-ai-cung-tin-sai-co 4
 
Chỉ có những bạn không am hiểu về hệ điều hành mới luôn mặc định rằng “hệ điều hành (IOS, MacOS) của Apple không bao giờ bị nhiễm virus”. Còn với dân công nghệ, không có bất cứ hệ điều hành nào lại không có lỗ hỏng.
 
Nếu đặt lên bàn cân giữa hệ điều hành của Apple và Android hay Windows, có thể thấy Android và Windows đều là những hệ điều hành phổ biến nhất. Đó cũng là lý do vì sao virus trên những hệ điều hành này lại nhiều hơn, bởi đơn giản virus được tạo ra để tấn công những thứ phổ biến.
 
Ngược lại, đúng là hệ điều hành của Apple có ít yếu điểm hơn nhưng điều đó cũng gây ảnh hưởng không nhỏ đến trải nghiệm của người dùng, và cũng không đồng nghĩa với việc virus không thể xâm nhập vào hệ điều hành mà chỉ là chúng tốn hơi nhiều thời gian hơn mà thôi.

Điện thoại sạc qua đêm làm giảm tuổi thọ của pin!

7-cu-lua-ngoan-muc-ve-cong-nghe-gan-nhu-ai-cung-tin-sai-co 5
 
Quan điểm này có thể đúng với những chiếc điện thoại đời cũ nhưng hoàn toàn sai với những chiếc điện thoại hiện đại. Phần lớn những mẫu điện thoại ngày nay đều sử dụng pin lithium-ion có cơ chế tự động ngắt điện sau khi đã được nạp đầy.
 
Thay vào đó, quan điểm đúng hơn là khi sạc điện thoại qua đêm sẽ khiến hóa đơn tiền điện hàng tháng tăng lên “một chút”. Bởi dù pin đã được sạc đầy, song điện thoại vẫn sẽ “rút” một ít điện từ ổ sạc kể cả khi nó không cần dùng đến, tuy không đáng kể nhưng vẫn gây lãng phí.

Chỉ nên dùng sạc chính hãng!

7-cu-lua-ngoan-muc-ve-cong-nghe-gan-nhu-ai-cung-tin-sai-co 6
 
Đó là lời khuyên của các nhà sản xuất cũng như nhân viên tư vấn, bởi những cục sạc fake kém chất lượng sẽ khiến cho cục pin của điện thoại bạn nhanh hỏng. Đã có không ít trường hợp điện thoại bị nổ tung do dùng pin sạc kém chất lượng. Do vậy, đúng là dùng sạc “zin” theo máy là rất tốt.
 
Mặc dù vậy, nếu bạn sử dụng loại sạc thay thế chất lượng cao hơn thì cũng chẳng vấn đề gì, miễn là không phải hàng fake rẻ tiền, kém chất lượng.

Rút thẳng USB khi đang sử dụng có thể gây hại cho thiết bị!

7-cu-lua-ngoan-muc-ve-cong-nghe-gan-nhu-ai-cung-tin-sai-co 7
 
Một lần sau khi coppy dữ liệu vào máy tính xong, Tám tui rút luôn cái USB ra mà không tắt theo kiểu Safe Mode, thế là bị cậu bạn đồng nghiệp tỏ thái độ ngay. Và điều này xảy ra mỗi ngày và thậm chí là thường xuyên ở công sở.
 
Nhiều người có thói quen sau khi sử dụng USB muốn rút ra thì phải làm đủ “thủ tục” như: right click vào biểu tượng USB -> safe remove hay right click vào ổ USB chọn Eject, thiệt là rườm rà. Nhưng bạn có biết cái nút đó để làm gì không? Hay đơn thuần là làm theo số đông?
 
Thực tế, thực hiện các bước rườm rà như trên chỉ là thao tác kiểm tra mọi thứ đã được lưu trên USB hay chưa mà thôi, chứ chẳng có tác dụng bảo vệ thiết bị gì cả. Tức là, bạn vẫn có thể “vô tư” rút USB ngay sau khi sử dụng mà chúng cũng chẳng bị làm sao cả.

Chế độ ẩn danh trên trình duyệt giúp bảo mật thông tin!

7-cu-lua-ngoan-muc-ve-cong-nghe-gan-nhu-ai-cung-tin-sai-co 8
 
Nhiều thanh niên khi dùng trình duyệt thường sử dụng chế độ ẩn danh (để làm gì không rõ) bởi nghĩ rằng điều này sẽ giúp bảo mật thông tin. Tuy nhiên, lại có rất ít người dành ra một ít thời gian để đọc các ghi chú bên dưới.
 
Thực tế, chế độ ẩn danh chỉ không lưu lại lịch sử truy cập trên trình duyệt và sự thật là các nhà quản trị mạng hay quản trị website vẫn có thể theo dõi hoạt động của bạn. Điều đó có nghĩa là nếu bạn đang muốn làm chuyện “ám muội” trong công ty thì hãy cẩn thận!
 
 
Đó là những lầm tưởng về công nghệ phổ biến nhất và có không ít người đang tin sái cổ. Hy vọng, sau khi đọc xong bài viết này bạn sẽ rút ra được kinh nghiệm. Hãy chia sẻ để mọi người cùng biết nhé!
 
 

# Bài mới

bánh canh cá lóc o nữ
475
lượt xem
TÌM KIẾM VỚI GOOGLE
NHÀ TÀI TRỢ
 • Thuốc xịt trùng không khí hữu cơ Resparkle
 • Vi sinh ăn mỡ EcoClean
 • Tải ảnh trên Instagram về máy tính trực tuyến
 • Thư viện ảnh đẹp

Nhóm phát triển

 • Bà Tám
  Bà Tám
  Đóng góp: 115 bài
 • Tony Buổi Sáng
  Tony Buổi Sáng
  Đóng góp: 30 bài
 • Long Lì Lợm
  Long Lì Lợm
  Đóng góp: 23 bài
 • Sen Hồng
  Sen Hồng
  Đóng góp: 13 bài
 • Trinh Kelly
  Trinh Kelly
  Đóng góp: 12 bài
 • Môi Trường DEAL
  Môi Trường DEAL
  Đóng góp: 08 bài