7 cách bảo vệ môi trường sống mỗi người nên thực hiện

1,006 lượt đọc bài

Nhiều người cho rằng bảo vệ môi trường là trách nhiệm của các cơ quan, ban ngành, hay các tổ chức thế giới bởi quan điểm cách bảo vệ môi trường phải là điều gì đó thật to lớn, quy mô,… mà quên mất rằng đó là trách nhiệm của cả cộng đồng. Những hành động nhỏ ngày hôm nay của mỗi người sẽ mang ý nghĩa to lớn cho mai sau.

7 cách bảo vệ môi trường sống mỗi người nên thực hiện
Ai cũng biết rằng môi trường sống của chúng ta đang ngày càng xấu đi, nguồn nước và đất đai bị ô nhiễm, nồng độ khí độc trong không khí càng tăng cao, biến đổi khí hậu ngày càng rõ rệt,… “Mẹ thiên nhiên” đã gửi đến chúng ta những lời cảnh báo rất rõ ràng qua những: hiệu ứng nhà kính, băng tan nhanh, hạn hán kéo dài,… Vậy, chúng ta còn chần chờ gì mà không chung tay bảo vệ môi trường ngay hôm nay? Để hiện thực hóa điều đó, mỗi người chúng ta hãy ghi nhớ 7 cách bảo vệ môi trường sau đây!

1. Chăm sóc và bảo vệ cây xanh

Mặc dù vậy, trong nhiều năm trở lại đây chúng ta lại đón nhiều tin buồn khi hàng nghìn cây xanh tại các thành phố lớn bị đốn hạ, tình trạng nhân viên kiểm lâm cấu kết với lâm tặc khai thác gỗ trái phép vẫn âm ỉ,… gây ảnh hưởng không nhỏ đến môi trường. Bên cạnh đó, thời gian qua thực trạng phát triển sân golf chiếm dụng đất rừng và đất trồng trọt đã gây bức xúc trong người dân.
 
Đừng quên rằng: “Cây xanh là lá phổi của thành phố và rừng xanh là lá phổi của Trái Đất”. Quá trình quang hợp của cây giúp hấp thụ khí độc CO2 và thải ra khí O2 cần thiết cho sự sống, đó là kiến thức cơ bản nhất mỗi người đều đã được học ngay từ bé về vai trò mà cây xanh mang lại. Không chỉ vậy, cây xanh còn được xem là “vệ sĩ của thiên nhiên” giúp chống lại hiện tượng xói mòn đất, là nơi trú ngụ của các loài chim và động vật, tạo ra sự cân bằng cho hệ sinh thái. Ngoài ra, cây xanh còn hấp thu và phản xạ năng lượng mặt trời chiếu xuống đất làm giảm sức nóng của Trái Đất.
 
7 cách bảo vệ môi trường sống mỗi người nên thực hiện 2
 
Chính vì thế, vấn đề hàng đầu chúng ta cần làm để bảo vệ môi trường là hãy tích cực tham gia các hoạt động trồng cây gây rừng, chăm sóc và bảo vệ cây xanh. Đồng thời tích cực lên án mạnh mẽ những hành vi làm tổn hại đến sự phát triển của cây xanh.

2. Hạn chế hoặc không sử dụng túi nilon

Không thể phủ nhận rằng kể từ khi ra đời những chiếc túi nilon (túi nhựa) đã mang đến rất nhiều tiện lợi trong đời sống cộng đồng. Mặc dù vậy, những chiếc túi này lại đang trở thành vấn nạn môi trường, thậm chí nhiều quốc gia đang tìm mọi cách để loại bỏ chúng khỏi cộng đồng. Chính vì vậy, hạn chế sử dụng hoặc thay thể hoàn toàn việc sử dụng các túi nilon là cách bảo vệ môi trường thiết thực nhất.
 
Vì sao? Túi nilon rất khó bị phân hủy trong tự nhiên. Các chuyên gia tính rằng, việc vứt bỏ một chiếc túi nilon chỉ mất 1 giây, song, phải mất từ 500-1.000 năm sau chiếc túi đó mới bị phân hủy khi chúng nằm trong đất hoặc nước. Vậy, với số lượng khoảng 500-1.000 tỷ chiếc túi nilon được sử dụng hàng năm thì phải mất bao lâu mới có thể phân hủy hết số túi này? Đó là chưa kể đến việc gây hại cho các loài sinh vật khi chúng vô tình nuốt hoặc bị mắc kẹt.
 
Vậy nên, hãy hạn chế sử dụng túi nilon đến mức tối đa. Thay vào đó, bạn nên dùng những loại túi giấy hoặc túi sinh học tự hủy để thay thế.

3. Hạn chế sử dụng các loại hóa chất

Hóa chất độc hại luôn tồn tại ở khắp nơi, thậm chí là trong cả những sản phẩm gia dụng của chúng ta hàng ngày. Đó có thể là: thuốc bảo vệ thực vật, chất tẩy rửa vệ sinh hàng ngày,… hay thậm chí đó là những gói hóa chất thông tắc cống hàng ngày. Khi được thải ra môi trường, những hóa chất này sẽ ngấm vào đất và gây nhiễm độc các mạch nước ngầm, hoặc phát tán ra không khí gây ô nhiễm,… Không chỉ vậy, theo các chuyên gia, việc tiếp xúc thường xuyên với các hợp chất độc hại là nguyên nhân khiến con người chết dần vì bệnh tật như: Parkinson, ung thư hay các bệnh liên quan đến não.
 
Vậy, tại sao chúng ta không sử dụng những sản phẩm có nguồn gốc từ thiên nhiên để bảo vệ môi trường và an toàn sức khỏe! Hãy bắt đầu từ việc đơn giản nhất ngay trong chính ngôi nhà của chúng ta, chẳng hạn như sử dụng chế phẩm sinh học thân thiện với môi trường khi cần thông tắc đường ống thoát nước bị nghẹt, hay bồn cầu bị tắc,... thay vì dùng các gói bột thông tắc bằng hóa chất độc hại; sử dụng những chất tẩy rửa hữu cơ (organic) để bảo vệ sức khỏe,… Chính những việc tưởng chừng nhỏ nhặt này lại góp phần làm giảm lượng chất thải độc hại khi được thải ra môi trường bên ngoài, mà còn giúp nâng cao chất lượng cuộc sống.
 
vi sinh ăn mỡ EcoClean

4. Xử lý nước thải trước khi xả thải ra môi trường

Một thực trạng đáng buồn vẫn tồn đọng tại nhiều thành phố lớn chính là hệ thống kênh rạch xung quanh các cụm khu công nghiệp bị ô nhiễm nặng, bốc mùi hôi thối gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người và mỹ quan đô thị. Nguyên nhân là do nước thải từ các khu công nghiệp không được xử lý hiệu quả trước khi xả thải, thậm chí nhiều nhà máy còn không xây dựng hệ thống xử lý nước thải mà cứ ngang nhiên xả thải ra môi trường,…
 
Sự kiện cá chết hàng loạt năm 2016 là một minh chứng rõ nhất cho hiện trạng ô nhiễm môi trường nước hiện nay. Mặc dù đã có rất nhiều doanh nghiệp bị phạt vì điều này, song, ý thức của con người mới là điều quan trọng.

5. Sử dụng nguồn năng lượng vô hạn

Những nguồn năng lượng vô hạn như: ánh sáng mặt trời, sức gió,… cần được khai thác triệt để nhằm hạn chế tình trạng lạm dụng nguồn năng lượng hữu hạn. Đơn cử là điện, trước đây điện chỉ được tạo ra nhờ vào sức nước nhưng hiện nay người ta còn tạo ra điện nhờ: năng lượng thủy triều, năng lượng dòng chảy trên biển, năng lượng sóng biển,… Nhưng đó là việc làm của các chuyên gia, còn chúng ta thay vì sử dụng các loại đèn chiếu sáng vừa tạo ra nhiệt vừa gây hại cho mắt… tại sao bạn không mở toang cửa sổ để ánh mặt trời chiếu vào căn phòng, vừa chiếu sáng vừa giúp diệt vi khuẩn gây bệnh mà lại góp phần giảm lượng điện năng tiêu thụ, hơn nữa lại tiết kiệm tiền hóa đơn hàng tháng!
 
7 cách bảo vệ môi trường sống mỗi người nên thực hiện 3

6. Rút phích khỏi ổ cắm khi không sử dụng

Bạn có biết rằng dù không hoạt động nhưng các thiết bị điện gia dụng ở chế độ “chờ” vẫn tiêu thụ một lượng điện đáng kể. Không những vậy, điều này còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy nổ do chập điện. Vậy nên, bạn nên rút phích ra khỏi ổ cắm khi không sử dụng, vừa giảm rủi ro vừa giảm tiêu thụ điện.

7. Áp dụng quy tắc 3R

Có vẻ như con người đang tiêu thụ nhiều hơn cái mà “mẹ thiên nhiên” ban tặng và chúng ta đang phải đối mặt với một thực tế là: các nguồn tài nguyên thiên nhiên đang dần bị cạn kiệt, bao gồm cả nước sạch sinh hoạt.
 
Vì vậy, quy tắc 3R gồm: Reduce (giảm sử dụng) – Reuse (tái sử dụng) - Recycle (tái chế) ra đời như một việc làm cấp bách nhằm giảm thiểu việc tiêu thụ các nguồn tài nguyên hữu hạn này. Mỗi người chúng ta nên giảm thiểu nhu cầu hàng ngày của bản thân, đồng thời tái sử dụng những thứ có thể và sau cùng là sử dụng lại các sản phẩm được tái chế.
 
Trên đây là 7 cách bảo vệ môi trường mỗi người đều nên thực hiện. Ngoài ra, bạn đọc có thể đóng góp thêm ngay bên dưới.

Cuối cùng, CHUYỆN BÀ TÁM hy vọng tất cả chúng ta hãy chung tay Vì môi trường XANH - SẠCH - ĐẸP!

7 cách bảo vệ môi trường sống mỗi người nên thực hiện 4
 
 
Bà Tám

Bà Tám

Đoan trang thùy mị, da ngâm chân ngắn, eo thon, cằm toẹt,... nhưng được cái chăm chỉ như siêu nhân... là cái cô nổi danh xóm nhà lá miền Tây có biệt danh 'thông tuệ uyên bác', có cái miệng dẻo quẹo ăn nói có duyên lúc nào cũng muốn chia sẻ với người khác nên ai ai cũng mến cũng yêu.

# Bài mới

banner cá lóc o nữ

1,006
lượt xem
TÌM KIẾM VỚI GOOGLE
NHÀ TÀI TRỢ
 • Tinh chất trị mụn tái tạo da Rossa Cosmetic
 • Thuốc xịt trùng không khí hữu cơ Resparkle
 • Vi sinh ăn mỡ EcoClean
 • Blog Gia Đình Nhỏ

Nhóm phát triển

 • Bà Tám
  Bà Tám
  Đóng góp: 110 bài
 • Dượng Tony
  Dượng Tony
  Đóng góp: 30 bài
 • Long Lì Lợm
  Long Lì Lợm
  Đóng góp: 26 bài
 • Trinh Rossa
  Trinh Rossa
  Đóng góp: 19 bài
 • Sen Hồng
  Sen Hồng
  Đóng góp: 17 bài
 • Dân Tôm
  Dân Tôm
  Đóng góp: 13 bài