Slide trái
Slider trang chủ

4 sai lầm kỹ thuật thường thấy trong nuôi tôm thẻ chân trắng

813 lượt đọc bài

Trong quá trình nuôi tôm thẻ chân trắng, không thể tránh khỏi những sai lầm dẫn đến hiệu quả nuôi thấp. Theo các chuyên gia visinhthuysan.vn, có 4 sai lầm kỹ thuật thường thấy trong nuôi tôm thẻ chân trắng (TTCT) bà con nên hạn chế.

4 sai lầm kỹ thuật thường thấy trong nuôi tôm thẻ chân trắng

1. Quá chủ quan vào kỹ thuật vốn có

Nếu như khi nuôi tôm sú bà con phải chịu hàng loạt khó khăn và rủi ro do: dịch bệnh, thời gian nuôi dài, mật độ nuôi thấp,… thì tôm thẻ chân trắng lại dễ nuôi hơn nhờ: dễ nuôi, tỉ lệ sống cao, thích nghi môi trường tốt, thời gian nuôi ngắn, mật độ nuôi cao, khả năng chống chịu dịch bệnh tốt,… Rõ ràng, khi đặt lên “bàn cân” thì tôm thẻ là đối tượng tiềm năng hơn.
 
Song, cũng chính những lợi thế này đã khiến nhiều bà con chủ quan khi nuôi. Họ quá tự tin vào những kỹ thuật nuôi sẵn có, nuôi với mật độ quá dày dẫn đến tôm nuôi chậm lớn, tốn nhiều thức ăn, thiếu oxy, ao nuôi quản lý không tốt dẫn đến bị ô nhiễm,… vì vậy tôm dễ bị suy yếu, nổi đầu hoặc rớt đáy gây thiệt hại nặng nề cho vụ nuôi.

2. Con giống kém chất lượng và mật độ nuôi không phù hợp

Chọn tôm giống chất lượng là một việc làm rất quan trọng, tôm có tỉ lệ sống cao và phát triển khỏe mạnh. Bên cạnh đó, tôm khỏe có thể phòng tránh được dịch bệnh. Tuy vậy, nhiều bà con vì ham giá rẻ nên chấp nhận chọn con giống trôi nổi, không rõ nguồn gốc tiềm ẩn dịch bệnh nên vụ nuôi thất bại.
 
Một sai lầm kỹ thuật khi nuôi tôm thẻ chân trắng thường thấy tiếp theo chính là mật độ nuôi quá dày hoặc không phù hợp với khả năng chăm sóc và kinh nghiệm của bản thân - một trong những nguyên nhân dẫn đến thất bại. Theo kinh nghiệm của nhiều lão nông, mật độ thả nuôi TTCT phù hợp là khoảng <100con/m2 sẽ giúp tiết kiệm được chi phí sản xuất, thức ăn, tăng tốc độ nuôi và nhất là tránh được dịch bệnh do thời gian nuôi kéo dài.
 
4 sai lầm kỹ thuật thường thấy trong nuôi tôm thẻ chân trắng 1

3. Không định hướng được quy trình kỹ thuật, lúng túng khi ao nuôi gặp sự cố

Trong nuôi TTCT, việc định hướng quy trình kỹ thuật ngay từ đầu là vô cùng quan trọng. Điều này có liên quan mật thiết đến việc xử lý các sự cố môi trường và khả năng sống của tôm trong suốt vụ nuôi. Không có định hướng rõ ràng dẫn đến hệ lụy là khi ao nuôi gặp sự cố, việc khắc phục phải mất nhiều thời gian hơn và quá trình xử lý kéo dài hơn. Tôm bệnh bị suy yếu, chậm phát triển, quá trình hồi phục chậm, rủi ro cao.

4. Chủ quan khi quản lý

Để TTCT có thể phát triển tốt đòi hỏi các yếu tố môi trường phải luôn được duy trì ở điều kiện thích hợp. Muốn như vậy thì khâu quản lý phải chặc chẽ, phát hiện bất thường sớm và kịp thời điều chỉnh. Trong kỹ thuật nuôi tôm thẻ chân trắng thì đây là việc làm tối quan trọng. Tuy vậy, một số bà con chủ quan hoặc quá “đặt niềm tin” vào một loại hóa chất hoặc thuốc xử lý nào đó mà quên đi những việc khác cũng quan trọng không kém: giải độc, cân bằng pH, hàm lượng oxy hòa tan,… nên tỉ lệ bùng phát dịch bệnh cao.

a) Không cần bổ sung dinh dưỡng

Vì TTCT là đối tượng dễ nuôi nên nhiều bà con cho rằng không cần thiết phải bổ sung dinh dưỡng. Tuy vậy, ở môi trường nuôi công nghiệp với mật độ nuôi dày thì việc bổ sung các men vi sinh hỗ trợ tiêu hóa và hấp thụ thức ăn cho tôm là rất cần thiết, quyết định đến hệ số chuyển đổi thức ăn (FCR) và chi phí nuôi tôm. Không chỉ vậy, việc định kỳ sử dụng chế phẩm sinh học còn giúp kiểm soát tảo độc và xử lý khí độc bùng phát giúp tôm khỏe mạnh.

b) Lạm dụng vôi

Không thể phủ nhận việc sử dụng vôi là cần thiết trong nuôi tôm. Mặc dù vậy, việc lạm dụng vôi sẽ gây phản tác dụng và khiến tôm suy yếu. Chỉ nên sử dụng liều lượng thích hợp theo khuyến cáo, mặt khác, mỗi loại vôi khác nhau sẽ có tính chất và mục đích sử dụng khác nhau bà con cần hiểu rõ. Trong đó:
 
- Vôi CaO hoặc Ca(OH)2: màu trắng (CaO) hoặc trắng xám (Ca(OH)2), nóng, khô, khi cho vào nước sẽ nổi lên và tỏa nhiệt. Có tác dụng nâng nhanh độ pH của đáy ao, nước ao. Được dùng để diệt khuẩn và nâng pH hoặc rải trên bờ trước khi trời mưa bão;
 
- Vôi tôi (CaCO3): thường được dùng nhiều trong xử lý cải tạo đáy ao vì giúp ổn định pH và hỗ trợ đệm lâu dài trong suốt quá trình nuôi;
 
- Vôi Dolomite (CaMg(CO3)2): màu đen, tan chậm khi cho vào nước. Có tác dụng làm tăng độ kiềm và độ cứng của nước, giảm sự phát triển của tảo và ổn định PH. Thường được dùng để xử lý nước;
 
Ngoài ra, việc kiểm soát dịch bệnh không tốt, phát hiện bệnh chậm đến khi bùng phát mạnh mới điều trị thì đã muộn.
 
Trên đây là 4 sai lầm kỹ thuật trong nuôi tôm thẻ chân trắng phổ biến nhất. Hy vọng qua bài viết này, bà con sẽ tránh được những sai lầm kể trên. Ngoài ra, bà con nên tham khảo thêm kinh nghiệm nuôi tôm thẻ chân trắng thành công từ người thật việc thật để học hỏi thêm. Chúc bà con vụ mùa bội thu!
 
Theo: Chuyện Bà Tám t/h.
 
Bà Tám

Bà Tám

Đoan trang thùy mị, da ngâm chân ngắn, eo thon, cằm toẹt,... nhưng được cái chăm chỉ như siêu nhân... là cái cô nổi danh xóm nhà lá miền Tây có biệt danh 'thông tuệ uyên bác', có cái miệng dẻo quẹo ăn nói có duyên lúc nào cũng muốn chia sẻ với người khác nên ai ai cũng mến cũng yêu.

# Bài mới

banner cá lóc o nữ

813
lượt xem
TÌM KIẾM VỚI GOOGLE
NHÀ TÀI TRỢ
 • Thuốc xịt trùng không khí hữu cơ Resparkle
 • Vi sinh ăn mỡ EcoClean
 • Tải ảnh trên Instagram về máy tính trực tuyến
 • Thư viện ảnh đẹp

Nhóm phát triển

 • Bà Tám
  Bà Tám
  Đóng góp: 110 bài
 • Dượng Tony
  Dượng Tony
  Đóng góp: 30 bài
 • Long Lì Lợm
  Long Lì Lợm
  Đóng góp: 25 bài
 • Trinh Rossa
  Trinh Rossa
  Đóng góp: 17 bài
 • Sen Hồng
  Sen Hồng
  Đóng góp: 16 bài
 • Dân Tôm
  Dân Tôm
  Đóng góp: 13 bài